Trao đổi lý luận lần thứ 11 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản

Thực hiện thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản, ngày 2/8, tại trụ sở Tỉnh ủy Hưng Yên đã diễn ra Trao đổi lý luận lần thứ 11 giữa hai Đảng với chủ đề “Kiến tạo hòa bình và bảo đảm quyền con người trong bối cảnh thế giới mới".

Quang cảnh hội nghị trao đổi lý luận lần thứ 11 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản tại Hưng Yên. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh hội nghị trao đổi lý luận lần thứ 11 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản tại Hưng Yên. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản do đồng chí Tanaka Yu, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, làm Trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ vui mừng gặp lại những người bạn thân thiết của Đảng Cộng sản Nhật Bản, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi lý luận trong trong bối cảnh thế giới đang có những thay đổi mang tính thời đại; khẳng định trao đổi này không chỉ là cơ hội để hai Đảng chia sẻ về tư tưởng, quan điểm lý luận mà còn là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Từ đó, góp phần tăng cường vai trò, vị thế của đảng cộng sản trong đời sống kinh tế-chính trị-an ninh tại mỗi nước nói riêng cũng như tại khu vực Đông Á và trên thế giới nói chung.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức như xung đột khu vực, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội và các nguy cơ về nhân quyền, hai Đảng đề cao sự cần thiết của việc kiến tạo và củng cố hòa bình thế giới dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và bảo đảm quyền con người; việc kiến tạo và bảo vệ hòa bình, bảo đảm quyền con người cần được tiếp tục coi trọng và trở thành những sứ mệnh, chuẩn mực chung của cộng đồng quốc tế và các định chế quản trị toàn cầu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ, Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng việc kiến tạo và củng cố nền hòa bình bằng cách nỗ lực không ngừng nâng cao tiềm lực quốc gia và cải thiện đời sống cho người dân; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đồng chí nhấn mạnh nhận thức, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam về quyền con người và việc bảo đảm quyền con người liên tục được phát triển, đổi mới và hoàn thiện trong thời gian qua.

Phát biểu tại trao đổi, đồng chí Tanaka Yu chia buồn về sự ra đi của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã có đóng góp quan trọng trong việc duy trì cơ chế Trao đổi lý luận giữa hai Đảng từ năm 2007 đến nay; đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức Trao đổi lý luận lần thứ 11 sau 3 năm gián đoạn; chuyển thông điệp của đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Hội đồng Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản cảm ơn về sự hợp tác để phát triển quan hệ giữa hai Đảng trong thời gian qua cũng như việc xác lập chủ đề trao đổi lần này rất phù hợp với những biến động mới của tình hình thế giới và khu vực.

Chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm các sự kiện quan trọng trong năm 2025 là Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9, đồng chí Tanaka Yu khẳng định đây là những chiến thắng quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, trong đó Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 của Việt Nam là “khúc nhạc” mở màn kỷ nguyên độc lập dân tộc được truyền đi từ Việt Nam lan rộng ra khắp châu Á và châu Phi, dẫn đến sự sụp đổ chế độ thực dân trên toàn cầu; đồng thời bày tỏ kính trọng đối với nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đấu tranh anh hùng vì độc lập và tự do của dân tộc cũng như nhân loại trên thế giới.

Đồng chí Tanaka Yu nhấn mạnh, thế giới đang có nhiều biến động nhanh chóng, khó lường, tuy nhiên, xu thế hòa bình và tiến bộ có bước phát triển vững chắc và là dòng chảy chính của lịch sử nhân loại. Đồng chí đánh giá cao sáng kiến “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP)” được ASEAN thông qua năm 2019, cũng như các nguyên tắc được nêu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN tổ chức tại Hà Nội vào tháng 2/2025 vừa qua, trong đó có đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, hợp tác xây dựng hòa bình tại khu vực; đồng chí Tanaka Yu cho rằng hợp tác ASEAN là điểm sáng, đóng góp tích cực vào hòa bình khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Tanaka Yu nhấn mạnh, việc tổ chức trao đổi quan điểm giữa hai Đảng về kiến tạo hòa bình và bảo đảm quyền con người là vấn đề cấp bách, có ý nghĩa sâu sắc đối với nhân dân hai nước nói riêng và nhân dân các nước trong khu vực Đông Á và trên thế giới nói chung; khẳng định trong tình hình hiện nay, để kiến tạo hòa bình và bảo đảm quyền con người, cùng với hoạt động của Chính phủ, vai trò của các chính đảng và phong trào nhân dân cần được phát huy; đánh giá cao công tác đối ngoại của Việt Nam với 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân đã góp phần hiệu quả vào quá trình kiến tạo hòa bình của khu vực và thế giới; khẳng định Đảng Cộng sản Nhật Bản mong muốn tiếp tục tăng cường đoàn kết và hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam vì hòa bình và tiến bộ trên thế giới.

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai đồng chí nhất trí tiếp tục thúc đẩy cơ chế trao đổi lý luận trong thời gian tới dưới các hình thức mới, nội dung phong phú, cụ thể, sát với yêu cầu thực tế của mỗi Đảng, mỗi nước, tiếp tục phối hợp tổ chức tốt Trao đổi lý luận lần thứ 12 tại Nhật Bản vào năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.

Người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Colombo, Sri Lanka được đưa đến nơi an toàn bằng thuyền, ngày 1/12/2025. (Ảnh: Xinhua)

Điện thăm hỏi về lũ lụt ở Sri Lanka

Được tin các đợt mưa lớn và lũ lụt do ảnh hưởng của bão Ditwah tại Sri Lanka gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 4/12/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Anura Kumara Disanayaka; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Harini Amarasuriya.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, tập thể đạt giải ở khối chuyên nghiệp. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2

Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh hội nghị phiên làm việc buổi chiều.

Nghiên cứu đề xuất thành lập một số lực lượng mới, bảo đảm vũ khí trang bị đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội

Thực hiện chương trình làm việc, chiều 4/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục xem xét, thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Đồng chí Huỳnh Hữu Trí, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau, Trưởng Đoàn công tác số 40 của Tỉnh ủy Cà Mau phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Phước Long.

Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức nhiều Đoàn công tác kiểm tra tại các cơ sở

Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức nhiều Đoàn công tác đến tận các xã, phường, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc, nhằm kiểm tra, chỉ đạo sâu sát các cơ sở triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và các xã, phường nhiệm kỳ 2025-2030, quyết tâm sớm tạo chuyển biến mới.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài 4: Hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Bài 4: Hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Hướng tới mục tiêu trở thành thành phố kết nối toàn cầu vào năm 2045, thành phố Hà Nội đang đứng trước yêu cầu kiến tạo mô hình quản trị mới, đủ năng lực dẫn dắt phát triển bền vững. Những hạn chế kéo dài như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, trật tự đô thị và ngập úng... đòi hỏi cấp bách phải được xử lý căn cơ.