Giải vô địch bóng đá Ðông Nam Á-ASEAN Cup 2024

Trận đấu quan trọng của đội tuyển Việt Nam

Trước trận chung kết lượt đi ASEAN Cup 2024 vào tối nay (2/1) trên sân Việt Trì (Phú Thọ), đội tuyển Việt Nam đang có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ Thái Lan. Lợi thế lớn nhất của đội tuyển Việt Nam hiện nay là huấn luyện viên Kim Sang-sik đang có lực lượng mạnh nhất, mà tiêu biểu là Nguyễn Xuân Son.
Ðội tuyển Việt Nam tập luyện trên sân Việt Trì tối 1/1, chuẩn bị cho trận chung kết lượt đi với Thái Lan. (Ảnh SƠN TÙNG)
Ðội tuyển Việt Nam tập luyện trên sân Việt Trì tối 1/1, chuẩn bị cho trận chung kết lượt đi với Thái Lan. (Ảnh SƠN TÙNG)

Các cầu thủ của chúng ta được nghỉ trước một ngày, trong khi Thái Lan có thời gian phục hồi ít hơn sau trận bán kết lượt về khó khăn có hai hiệp phụ kéo dài và phải vô cùng vất vả mới vượt qua được Philippines. Bên cạnh đó, các cầu thủ Việt Nam được thi đấu trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng vạn khán giả nhà.

Dành sự tôn trọng cho đối thủ Thái Lan, song huấn luyện viên Kim Sang-sik khẳng định trong buổi họp báo trước trận đấu: "Những gì đang diễn ra mới là điều quan trọng. Tinh thần của đội tuyển Việt Nam hiện rất tốt, lên cao hơn bao giờ hết và các cầu thủ có mục tiêu rõ ràng để chiến đấu. Tôi luôn nói với các cầu thủ, mục tiêu số một là vô địch, số hai là vô địch, và số ba cũng là vô địch. Các cầu thủ sẽ cố gắng hết mình để chiến thắng ngày mai".

Cùng tham dự họp báo, hậu vệ Phạm Xuân Mạnh cho biết: "Tuyển Thái Lan là đối thủ mạnh, chúng ta từng nhiều năm đối đầu với họ. Bản thân tôi đặt mục tiêu ra sân là phải giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ tuân thủ chiến thuật, đấu pháp của huấn luyện viên để có kết quả thuận lợi. Tôi không nhìn về quá khứ, chỉ tập trung cho hiện tại và hướng tới tương lai. Toàn đội sẽ thi đấu hết mình theo chỉ đạo của ban huấn luyện và cố gắng hết sức để mở đầu năm mới tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam".

Về mặt chuyên môn, đội tuyển Thái Lan thường chơi tấn công chủ động. Họ cố gắng kiểm soát bóng bằng những đường chuyền nhanh, linh hoạt và tốc độ cao, dựa trên sự khéo léo của các cầu thủ. Tuy nhiên, việc mải mê tấn công khiến Thái Lan phòng ngự không tốt. Ở vòng bảng và vòng bán kết, họ đều đã phải trả giá cho những sai lầm này. Thái Lan từng bị Singapore dẫn trước 2 bàn và ngược dòng đầy khó nhọc; họ cũng chỉ vượt qua Philippines nhờ bàn thắng ở cuối hiệp phụ thứ hai.

Nhìn lại vòng bán kết, khách quan mà nói thì đội tuyển Việt Nam vẫn chưa tạo ra được một lối chơi rõ nét. Ðiều này cho thấy huấn luyện viên Kim Sang-sik chưa đủ thời gian định hình lối chơi của toàn đội như dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo.

Nhìn lại các trận đấu ở kỳ giải năm nay, dễ dàng nhận thấy, đội tuyển Việt Nam có thể chơi lấn sân, tạo được thế trận chủ động trước hầu hết đội bóng yếu, nhưng lại bị ép sân trước các cầu thủ Singapore.

Chỉ từ khi Nguyễn Xuân Son được chính thức vào sân thi đấu, mũi nhọn tấn công này mới mang lại sự khác biệt. Ở trận gặp Indonesia, sự tỏa sáng kịp thời của Quang Hải giúp đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng tối thiểu. Như vậy, hầu hết chiến thắng của tuyển Việt Nam đến nay vẫn mang dấu ấn cá nhân, còn yếu tố chiến thuật chưa rõ.

Trước thực trạng dứt điểm chưa tốt của các cầu thủ Việt Nam, việc tập trung bóng cho Nguyễn Xuân Son là hết sức cần thiết bởi cầu thủ này không chỉ có khả năng dứt điểm tốt mà còn có nhãn quan chiến thuật và lối chơi đồng đội.

Ở trận chung kết lượt đi tối nay, đội tuyển Việt Nam cần kèm chặt một số cầu thủ xuất sắc của đội tuyển Thái Lan như "thần đồng" Suphanat cùng tiền đạo 23 tuổi Patrik Gustavsson (cả hai đều đang có 4 bàn thắng) và tiền vệ Peeradol Chamrasamee. Hàng thủ Việt Nam cần duy trì sự tập trung liên tục, và tránh thẻ vàng không cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Các thành viên đội tuyển miền bắc ăn mừng cùng chiếc cúp vô địch. (Ảnh: VGA)

Đội tuyển miền bắc vô địch VGA Union Cup 2026

Ngày 14/3, tại sân golf Thanh Lanh Valley Golf & Resort, ngày thi đấu quyết định của Giải golf VGA Union Cup 2026 diễn ra với nhiều diễn biến hấp dẫn và kịch tính. Sau màn rượt đuổi tỷ số căng thẳng đến những hố đấu cuối cùng, đội tuyển miền bắc đã giành chiến thắng chung cuộc 14,5-13,5 trước đội tuyển miền nam.

Các vận động viên người khuyết tật thi đấu tại Giải "Pickleball vì cộng đồng" tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

Tổ chức nhiều hoạt động đồng hành Giải Para Natuh Pickleball năm 2026 với chủ đề “Thể thao hòa nhập”

Giải Para Natuh Pickleball năm 2026 với nhiều hoạt động có chủ đề “Thể thao hòa nhập-Lan tỏa tinh thần Việt Nam kiên cường, nhân ái, đoàn kết toàn dân tộc” sẽ diễn ra ngày 2/5 tại phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh, do Ủy ban Paralympic Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Đầu tư Natuh tổ chức.

Đội trưởng hai đội cùng ban trọng tài trước trận đấu. (Ảnh: VFF)

U20 nữ Việt Nam thắng giao hữu câu lạc bộ của Hàn Quốc

Chiều 12/3 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến tập huấn tại Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết Giải bóng đá U20 nữ châu Á 2026, đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước đội một của câu lạc bộ bóng đá nữ KSPO (Hàn Quốc).

Các võ sĩ Taekwondo Việt Nam đoạt Huy chương vàng nội dung quyền biểu diễn sáng tạo hỗn hợp tại SEA Games 33. (Ảnh QUYẾT THẮNG)

Taekwondo Việt Nam với thế hệ mới hướng tới Olympic 2028

Taekwondo Việt Nam đang bước vào một chu kỳ phát triển mới với mục tiêu xa nhất là Olympic Los Angeles 2028. Từ công tác đào tạo huấn luyện viên, cập nhật luật thi đấu quốc tế đến tái cấu trúc lực lượng đội tuyển và bảo đảm nguồn lực tài chính, năm 2026 được xem là điểm khởi đầu cho hành trình dài hơi ấy.

Đội trưởng hai đội cùng ban trọng tài trước trận đấu. (Ảnh: VFF)

U20 nữ Việt Nam thua sát nút trong trận giao hữu tại Trung Quốc

Ngày 10/3, trong khuôn khổ chuyến tập huấn tại Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết Giải bóng đá U20 nữ châu Á 2026, đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã có trận đấu giao hữu đầu tiên với câu lạc bộ nữ Bắc Kinh và để thua sát nút với tỷ số 0-1.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung chỉ đạo các học trò trong trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

HLV Mai Đức Chung: Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để phát triển

Tối 10/3, sau thất bại trước đội tuyển nữ Nhật Bản ở lượt trận cuối vòng bảng vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung đã tham dự họp báo và chia sẻ thẳng thắn về trận đấu, đồng thời đề cập tới định hướng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam trong thời gian tới.

Huỳnh Như cùng các đồng đội không thể tạo nên bất ngờ trước đội tuyển nữ Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại vòng bảng châu Á

Tối 10/3, trước đối thủ được đánh giá vượt trội là đội tuyển nữ Nhật Bản, đội tuyển nữ Việt Nam đã nhận thất bại với tỷ số 0-4 trong trận đấu cuối cùng vòng bảng, qua đó khép lại hành trình tại vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026.

Giải Tiền Phong Marathon 2026 sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa.

Gần 15.000 vận động viên sẽ tham dự Giải Tiền Phong Marathon 2026

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 67-năm 2026 sẽ quay trở lại với tỉnh Khánh Hòa sau 17 năm với nhiều thay đổi quan trọng, từ cách tính thành tích cho đến phương thức tổ chức, phản ánh bước chuyển mình của phong trào marathon Việt Nam.

Lễ bốc thăm tổ chức sáng 10/3 tại Hà Nội

14 đội hạng Nhì tranh 3 suất thăng hạng Nhất

Sáng 10/3, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2026 đã được tổ chức. Mùa giải năm nay tiếp tục quy tụ 14 đội bóng, cạnh tranh ba suất thăng hạng lên Giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2026/27.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung và tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thùy tại buổi họp báo trước trận gặp tuyển nữ Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm cao trong trận gặp Nhật Bản

Chiều 9/3, tại buổi họp báo trước trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ Nhật Bản trong khuôn khổ vòng bảng vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên Mai Đức Chung cùng tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thùy chia sẻ về công tác chuẩn bị và quyết tâm của toàn đội trước trận đấu quan trọng diễn ra ngày 10/3.

Đội tuyển Bangladesh. (Ảnh: BFF)

Đội tuyển Bangladesh đem nhiều "ngoại binh" sang Việt Nam đấu giao hữu

Liên đoàn Bóng đá Bangladesh đã công bố danh sách sơ bộ gồm 38 cầu thủ chuẩn bị cho trận giao hữu quốc tế với đội tuyển Việt Nam trong dịp FIFA Days tháng 3/2026. Đáng chú ý, trong thành phần này có tiền vệ từng thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh Hamza Choudhury cùng nhiều cầu thủ gốc Bangladesh trưởng thành ở nước ngoài.

Các cầu thủ Hà Nội ăn mừng bàn thắng. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Hà Nội thắng 2-1 Công an Hà Nội, cuộc đua vô địch thêm kịch tính

Tối 8/3, câu lạc bộ Hà Nội giành chiến thắng 2-1 trước câu lạc bộ Công an Hà Nội trong trận derby Thủ đô tại vòng 15 V-League 2025/2026. Kết quả này không làm thay đổi vị trí dẫn đầu bảng của Công an Hà Nội, nhưng khiến cuộc đua vô địch trở nên hấp dẫn và khó lường hơn trong giai đoạn còn lại của mùa giải.