Trại hè nơi quê hương

Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai”, Trại hè Việt Nam 2023 dành cho các thanh niên kiều bào đã kết thúc hành trình 16 ngày đi qua 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn trong hành trình tiếp theo, các em luôn mang theo những giá trị truyền thống đáng quý của dân tộc Việt Nam trong trái tim.
Thanh niên kiều bào biểu diễn văn nghệ trong đêm bế mạc.
Thanh niên kiều bào biểu diễn văn nghệ trong đêm bế mạc.

1/Trần Nguyễn Linh Anh (15 tuổi) sinh ra và lớn lên tại nước Nga. Trong gia đình em vẫn sử dụng tiếng Việt để nói chuyện với nhau. Bên cạnh đó, năm nào bạn cũng về quê thăm ông bà nội ngoại ở Lai Châu và Quảng Trị. Được chọn tham gia trại hè lần này, Linh Anh rất vui, vừa được làm quen với nhiều bạn người Việt từ khắp nơi, vừa được trải nghiệm dọc dài đất nước, trong đó có vùng quê mỗi năm em đều trở về. Mặc chiếc áo dài trắng trong đêm chia tay mọi người, Linh Anh xúc động: “Lần về này khác hoàn toàn so với những năm trước. Không có ba mẹ bên cạnh, em phải tự giác trong mọi việc, từ chủ động kết bạn, nói chuyện giao lưu, làm việc, sinh hoạt chung nhưng qua lần này em đã tự lập hơn rất nhiều. Đồng thời, em hiểu biết hơn về lịch sử của Việt Nam và em hiểu vì sao mọi người Việt luôn tự hào về quê hương như vậy”.

Hơn hai tuần vừa qua là khoảng thời gian rất ý nghĩa đối với Nguyễn Minh Thắng. Là kiều bào thế hệ thứ tư sinh sống và định cư tại Lào nhưng gia đình vẫn gìn giữ nét Việt trong sinh hoạt hằng ngày cũng như nói chuyện, vì vậy Thắng luôn muốn tìm hiểu thêm về Việt Nam và trại hè là cơ hội để bạn trở về thăm quê hương.

Trong suốt 16 ngày, Thắng và các bạn đã tham quan các danh lam thắng cảnh, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc tại các di tích lịch sử, bảo tàng, xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Cùng với đó, đoàn đại biểu kiều bào cũng tham gia các hoạt động tri ân, tưởng niệm tại Khu di tích Đền Hùng, Đền Vua Đinh, Vua Lê tại Cố đô Hoa Lư, Khu di tích lịch sử Lam Kinh, Khu di tích Ngã 3 Đồng Lộc, Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị… Bên cạnh đó còn nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, thăm, tặng quà tại Làng trẻ SOS, trung tâm bảo trợ xã hội tại một số địa phương…

Ngày cuối của chặng đường, Thắng bộc bạch: “Chúng em được thật sự kết nối với nguồn cội, lịch sử, văn hóa Việt Nam, cũng là kết nối với chính con người mình bởi em tin rằng, dù có đi đâu, mỗi chúng ta vẫn luôn khao khát hướng về cái gốc”.

2/Trại hè Việt Nam 2023 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức. Trại hè năm nay đã đón 120 thanh niên, sinh viên từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, là những đại biểu tiêu biểu nhất, có nhiều thành tích trong lao động, học tập và trong công tác hội đoàn tham dự.

Trong thời gian diễn ra, các trại sinh đã đi qua 10 tỉnh, thành phố như Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Bên cạnh các hoạt động tham quan, giao lưu, tri ân, các thành viên còn tham gia cuộc thi “Tài năng trẻ tiếng Việt” và tham dự diễn đàn “Tuổi trẻ kiều bào phát huy vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam ở nước ngoài”. Qua đó tăng cường ý thức của người trẻ về vai trò trong việc kết nối, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, các trại sinh đã quyên góp từ thiện gần 200 triệu đồng ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó. Đóng góp những phần quà tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị. Trong tối bế mạc, 120 thanh niên kiều bào cũng đã được lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Bộ Ngoại giao gặp mặt và vinh danh về những thành tích trong nghiên cứu, học tập và đóng góp vì cộng đồng.

Trại hè Việt Nam năm 2023 đã khép lại, nhưng dấu ấn về một hành trình đầy ý nghĩa và nhiệt huyết tuổi trẻ sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng các bạn trẻ kiều bào. Có thể nói trại hè đã tạo nên sự kết nối của các bạn trẻ kiều bào với nhau và với văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, con người Việt Nam. Khi quay về đất nước nơi mình sinh sống, với sức trẻ, hoài bão và khát vọng của những người con đất Việt, chính họ sẽ góp phần xây dựng và phát triển quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu.

Có thể bạn quan tâm

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ 8 giờ đến 8 giờ 45 phút sáng 5/9/2026, các cơ sở giáo dục trên cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027. Đây là năm thứ hai chương trình Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp.

Hai anh em Anh Minh (bên trái) và Bảo Minh tại Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).

Hành trình hiện thực hóa ước mơ của cặp song sinh

Cánh cửa Trường đại học Y Hà Nội vừa mở ra với anh em song sinh Dương Bảo Minh và Dương Anh Minh (phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) với số điểm đều đạt 28,63. Hai anh em đang tích cực hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ chuyên về răng hàm mặt.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Quy Nhơn Nguyễn Quốc Thịnh nêu đề xuất tại hội nghị.

Thắp sáng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với thanh niên năm 2026, nhiều ý tưởng, giải pháp mang tính đột phá về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và bảo tồn văn hóa đã được đoàn viên, sinh viên sôi nổi đề xuất, thể hiện tinh thần “Tư duy mới-Khát vọng mới-Hành động mới” của thế hệ trẻ.

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.