Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố áp thuế đối với Canada, Mexico, Trung Quốc

Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% đối với tất cả hàng hóa từ Mexico, Canada và thêm 10% thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc, khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2025.
Cảng hàng hóa tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảng hàng hóa tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 25/11 tuyên bố sẽ áp thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm từ Mexico và Canada, và thêm 10% thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc, viện dẫn lo ngại về tình trạng nhập cư bất hợp pháp và buôn ma túy.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump nêu rõ các quy định áp thuế đối với Mexico và Canada sẽ nằm trong số những sắc lệnh hành pháp đầu tiên được ký vào ngày 20/1/2025, khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Mức thuế quan trên sẽ được áp dụng cho đến khi hai nước siết chặt các biện pháp ngăn chặn ma túy, đặc biệt là fentanyl, và tình trạng người di cư vượt biên trái phép.

Đối với Trung Quốc, Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết sẽ bổ sung 10% thuế quan đối với Trung Quốc, ngoài các loại thuế quan bổ sung, đối với tất cả sản phẩm của nước này.

Trước đây, Trump đã cam kết sẽ chấm dứt Quy chế tối huệ quốc đối với Trung Quốc và áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trên mức 60%, cao hơn nhiều so với mức thuế áp dụng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Phía Mexico, Canada và Trung Quốc hiện chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố của ông Trump.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.