Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Belarus Aleksandr Turchin

Ngày 12/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Belarus, tại Thủ đô Minsk, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Belarus Aleksandr Turchin.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Belarus Aleksandr Turchin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Belarus Aleksandr Turchin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Belarus Aleksandr Turchin đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước tới Belarus của Tổng Bí thư Tô Lâm, cho rằng chuyến thăm một lần nữa khẳng định mối quan hệ chính trị tin cậy giữa hai nước và mở ra trang mới trong lịch sử hợp tác song phương với việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Bày tỏ ấn tượng sâu sắc với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Aleksandr Turchin khẳng định Belarus đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; mong muốn cùng lãnh đạo hai nước đưa quan hệ tiếp tục phát triển.

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ niềm vui thăm lại đất nước Belarus tươi đẹp, giàu lòng mến khách, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình hữu nghị mà Nhà nước và nhân dân Belarus đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống A. Lukashenko và sự điều hành hiệu quả của Chính phủ do Thủ tướng Aleksandr Turchin đứng đầu, với nỗ lực của các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, cùng sự ủng hộ của nhân dân, Belarus sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Belarus Aleksandr Turchin. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Belarus Aleksandr Turchin. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus, coi Belarus là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực và Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của Belarus cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam mong muốn quan hệ song phương không ngừng được củng cố, phát triển, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước. Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng khi cùng Tổng thống Belarus A.Lukashenko ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, nhấn mạnh đây là dấu mốc lịch sử, tạo xung lực mạnh mẽ đưa quan hệ hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; đồng thời triển khai các dự án hạ tầng chiến lược như đường cao tốc, đường sắt cao tốc, tạo động lực phát triển nhanh và bền vững cho đất nước. Tổng Bí thư mong muốn Belarus sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này, phát huy thế mạnh của mỗi bên để cùng đạt những kết quả thiết thực.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Aleksandr Turchin cùng nhận định quan hệ hai nước đang đứng trước thời cơ mới, hai nước cần phát huy mạnh mẽ nền tảng truyền thống để mở rộng hợp tác thực chất, hiệu quả. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên sẽ xây dựng một chương trình hành động để triển khai quan hệ Đối tác chiến lược vừa nâng cấp, trong đó tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác công nghiệp, trong đó có sản xuất ô-tô và máy kéo, hợp tác khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, tăng cường giao lưu thế hệ trẻ để gìn giữ, tiếp nối truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống.

Nhất trí cao với các đề xuất hợp tác mà Tổng Bí thư Tô Lâm đưa ra, Thủ tướng Belarus nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực then chốt như nông nghiệp, khoa học-công nghệ, giao thông vận tải, đặc biệt là phát triển hệ thống vận tải hàng hóa đa phương thức và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho trao đổi thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cùng ủng hộ những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Aleksandr Turchin sớm thăm Việt Nam. Thủ tướng Aleksandr Turchin đã vui vẻ nhận lời mời.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.