Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Trí thức kiều bào có vai trò quan trọng trong hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước

Gặp gỡ, trò chuyện thân mật với các chuyên gia, trí thức kiều bào tiêu biểu của các nước trong cộng đồng Pháp ngữ, sáng ngày 5/10, theo giờ địa phương, tại Paris, nhân chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức tới Pháp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn trí thức kiều bào sẽ tiếp tục đem những thành tựu khoa học tiên tiến của thế giới về đất nước, đào tạo cho Việt Nam nhiều nhân tài hơn nữa.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ trí thức kiều bào tiêu biểu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ trí thức kiều bào tiêu biểu.

Tại buổi tiếp, các trí thức kiều bào đã chia sẻ những kinh nghiệm, đề xuất các ý kiến và gợi ý chính sách về các vấn đề như hợp tác đa phương công nghệ, trí tuệ nhân tạo; sáng lập doanh nghiệp, tăng trưởng và phát triển; những thách thức lớn trong phát triển Internet vạn vật (IoT) để tạo ra tăng trưởng kinh tế; lợi ích của ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khoẻ.

Đối với tiềm năng của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu (AS), Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, kiều bào Luxembourg kiến nghị Chính phủ xem xét tăng cường hợp tác đa phương công nghệ và trí tuệ nhân tạo với các nước Francophonie có điều kiện và nhu cầu tương tự như ở Việt Nam trong các ứng dụng như chuẩn đoán y tế, bệnh án hồ sơ, quản lý nông nghiệp thông minh, hay dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trò chuyện với trí thức kiều bào tiêu biểu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trò chuyện với trí thức kiều bào tiêu biểu.

Chia sẻ ý kiến về thúc đẩy tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp bền vững, PGS Thái Thị Thanh Mai, kiều bào Canada cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần chủ động bắt kịp xu thế toàn cầu trong việc chuẩn hóa yêu cầu bộ ba tiêu chuẩn (ESG-môi trường, xã hội và quản trị) để đo lường mức độ phát triển bền vững và tác động của doanh nghiệp đến cộng đồng. PGS Thái Thị Thanh Mai đề xuất bên cạnh tạo một khung pháp lý phù hợp, biện pháp rất quan trọng là cần có chính sách tích hợp giáo dục khởi nghiệp, chú trọng giáo dục khởi nghiệp cho các học sinh và sinh viên, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa khối doanh nghiệp và khối đào tạo để các em có điều kiện thực hành những kiến thức đã học.

Trao đổi về vấn đề phát triển Internet vạn vật (IoT) để tạo ra tăng trưởng kinh tế, TS Nguyễn Thành Long, kiều bào Bỉ cho biết, Việt Nam dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong thị trường IoT; đến năm 2024, doanh thu dự kiến ước đạt 2,7 tỷ đô la Mỹ. Thị trường IoT tại Việt Nam dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng ổn định; sự tăng trưởng này cho thấy việc áp dụng ngày càng nhiều công nghệ IoT trong nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Đại diện trí thức kiều bào tiêu biểu phát biểu ý kiến.

Đại diện trí thức kiều bào tiêu biểu phát biểu ý kiến.

Đối với việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, TS Võ Cẩm Quy, kiều bào Thụy Sỹ nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về giải pháp bảo mật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bởi đây là lĩnh vực ghi nhận tỷ lệ vi phạm dữ liệu cao nhất, chiếm khoảng 26% các vụ tấn công. Các ứng dụng thực tế của Blockchain sẽ giải quyết được vấn đề bảo mật trong lĩnh vực y tế. Theo dõi chuỗi cung ứng thuốc thông qua blockchain giúp ngăn chặn hàng giả và bảo đảm tính minh bạch trong quá trình phân phối.

Lắng nghe các ý kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động, hoan nghênh, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, có trách nhiệm với đất nước của các trí thức kiều bào tại buổi gặp, nhấn mạnh những đóng góp của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài cho nước sở tại và quê hương Việt Nam là nguồn lực rất đáng quý.

Chia sẻ với các đại biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam là thành viên chủ chốt, có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các hoạt động của cộng đồng Pháp ngữ nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định những thành tựu mà Việt Nam đạt được, bên cạnh sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, còn nhờ có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại diện trí thức kiều bào tiêu biểu chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức tới Pháp.

Đại diện trí thức kiều bào tiêu biểu chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức tới Pháp.

Nhấn mạnh trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung dồn lực cho thời kỳ cơ hội chiến lược quan trọng, “bứt tốc” để phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra để kiến tạo kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ sự vui mừng trước tiềm lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có đội ngũ trí thức đang ngày càng lớn mạnh, khẳng định vai trò quan trọng của cộng đồng nói chung và đội ngũ trí thức nói riêng trong công cuộc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước. Đảng và Nhà nước xác định rõ “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, kiều bào là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi kiều bào tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong cộng đồng Pháp ngữ, đem lại lợi ích thiết thực cho các bên, đóng góp trực tiếp cho sự phát triển của đất nước; mong muốn trí thức kiều bào sẽ tiếp tục đem những thành tựu khoa học tiên tiến của thế giới về đất nước, đào tạo đào tạo cho Việt Nam nhiều nhân tài hơn nữa; doanh nhân kiều bào sẽ đem nhiều sản phẩm Việt Nam đến thị trường quốc tế hơn nữa, thúc đẩy chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam; các văn nghệ sĩ góp phần bảo tồn và phát huy tiếng Việt trong không gian Pháp ngữ, bên cạnh tiếng Pháp, góp phần thúc đẩy sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ.

Có thể bạn quan tâm

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng vạn cán bộ, trí thức, văn nghệ sĩ miền bắc hoặc tập kết ra bắc từ trước đó, đã tạm gác lại việc nhà, tình riêng, gửi lại những gì thân thương nhất để lên đường vào nam chiến đấu.

[Ảnh] “Thanh xuân gửi lại” để lên đường vì niềm tin vào ngày thống nhất

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, 72.000 bộ hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B vẫn được gìn giữ vẹn nguyên như một phần máu thịt của lịch sử dân tộc. Cuộc trưng bày “Thanh xuân gửi lại” là sự hội ngộ của những chứng nhân và chứng tích, đồng thời là nhịp cầu nối liền các thế hệ, lan tỏa lý tưởng sống cống hiến cao đẹp vì quê hương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp. (Ảnh: TRUNG KIÊN)

Hệ thống Thi hành án dân sự tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hiện đại, liêm chính, hiệu quả

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu hệ thống Thi hành án dân sự phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại, liêm chính, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; bảo đảm các bản án, quyết định được thực thi nghiêm minh, bảo vệ quyền tài sản, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản…

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp. (Ảnh: VGP/Phương Nguyên)

Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc làm việc về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Sáng 16/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan về tình hình thực hiện hồ sơ, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, xem xét công tác chuẩn bị đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Lào. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam tại Lào và Thái Lan trong công tác xây dựng cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc

Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào và Thái Lan sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các hội đoàn trong công tác xây dựng cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc và phát huy vai trò kết nối với quê hương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thiếu nhi tham gia “Hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam” năm 2026.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thiếu nhi tham gia “Hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam”

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục nuôi dưỡng lòng biết ơn, tri ân thế hệ đi trước, các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, trân trọng sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, gia đình và toàn xã hội; xác định lý tưởng sống tốt đẹp, nuôi dưỡng hoài bão và khát vọng cống hiến.

[Video] Thời sự 24h ngày 16/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sơn La phải hướng tới thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc của vùng

[Video] Thời sự 24h ngày 16/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sơn La phải hướng tới thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc của vùng

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La; Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng; Bộ Chính trị ban hành chỉ thị mới về học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: BẢO LONG)

Hoàn thiện cơ chế đánh giá cán bộ theo hướng khoa học, khách quan, thực chất

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức cuộc họp lần thứ nhất về việc sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đánh giá, cộng đồng người Việt Nam tại Lào là cộng đồng đoàn kết, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Lào; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam phát huy truyền thống, ngày càng gắn kết hai dân tộc Việt-Lào.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BẢO LONG)

Nâng tầm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng ngừa, đấu tranh phản bác, ngăn chặn, xử lý thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch.

Quang cảnh hội nghị.

Cà Mau quyết liệt 100 ngày xử lý các điểm nghẽn số

Ngày 16/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường trong tỉnh nhằm triển khai các văn bản của Tỉnh ủy thực hiện Thông báo của Tổng Bí thư về Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số.

Hội nghị chuyên đề tại Cà Mau có sự tham dự của người đứng đầu các ban, sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh.

Cà Mau khơi thông điểm nghẽn mặt bằng, quyết tâm đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hẹn

Ngày 16/7, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Dự và đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau.