Tín hiệu trái chiều về triển vọng ngừng bắn ở Gaza

Những tín hiệu trái chiều đã được các bên đưa ra liên quan triển vọng đạt được một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực Jabalia, phía Bắc Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực Jabalia, phía Bắc Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo TTXVN và tin nước ngoài, phát biểu với báo giới tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng có thể đạt được lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza trong vòng một tuần tới. Trước đó, ông Trump cho biết Đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông Steve Witkoff đã thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza “đang rất gần”.

Tuy nhiên, thông báo của ông Trump lại có phần trái ngược với những dấu hiệu gần đây về khả năng Israel và Hamas sẵn sàng nối lại đàm phán hoặc nhượng bộ.

Trong phản ứng liên quan tuyên bố mới nhất của ông Trump về khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel không đồng tình với tầm nhìn của Mỹ về chấm dứt xung đột ở Gaza, trong đó có việc mở rộng Hiệp định Abraham với các quốc gia Arab về bình thường hóa quan hệ để đổi lấy việc Israel cam kết hỗ trợ thành lập một Nhà nước Palestine trong tương lai.

Truyền thông khu vực cho biết, Bộ trưởng Chiến lược Israel có kế hoạch tới Washington (Mỹ) ngày 30/6 để thảo luận về tình hình Gaza, Iran, cũng như khả năng Thủ tướng Israel thăm Nhà trắng.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Eyal Zamir cho biết, mục đích chiến dịch của Israel tại Gaza là “giải cứu con tin và đánh bại Hamas”. Quan chức này cũng cho rằng, cuộc xung đột 12 ngày giữa Israel và Iran có thể thúc đẩy các mục tiêu của Tel Aviv ở Gaza.

Hiện tại, các yêu cầu của Israel và Hamas vẫn rất khác nhau. Israel tuyên bố chiến sự chỉ có thể chấm dứt khi Hamas giải thể và giải giáp vũ khí. Tuy nhiên, Hamas kiên quyết phản đối điều này và khẳng định chỉ sẵn sàng trả tự do cho những con tin còn lại ở Gaza theo bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột.

Có thể bạn quan tâm

Eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Eo biển Hormuz nóng trở lại

Tình hình an ninh tại Iran tối 7/5 tiếp tục diễn biến phức tạp khi nhiều tiếng nổ được ghi nhận gần Eo biển Hormuz, trong lúc Tehran, Washington và các nước khu vực vẫn đang thúc đẩy các cuộc tiếp xúc nhằm tìm kiếm thỏa thuận giảm căng thẳng.

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương.