Thúc đẩy đối thoại toàn cầu về AI

Tại phiên họp cấp cao diễn ra ở Trụ sở Liên hợp quốc, sáng kiến Đối thoại toàn cầu về quản trị trí tuệ nhân tạo (AI) chính thức được phát động, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực xây dựng khuôn khổ quản trị toàn cầu cho công nghệ đang phát triển rất nhanh này.

Hội nghị cấp cao về AI diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh Tân Hoa Xã)
Hội nghị cấp cao về AI diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh Tân Hoa Xã)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nêu rõ, mục tiêu của Đối thoại toàn cầu là xây dựng các hệ thống AI an toàn, đáng tin cậy; thúc đẩy khả năng tương tác giữa các cơ chế quản trị; và khuyến khích đổi mới, bình đẳng cho tất cả mọi người. Ông Antonio Guterres cho biết, với sáng kiến này, lần đầu tiên, mọi quốc gia trên thế giới sẽ có tiếng nói trong các cuộc thảo luận về AI. Sáng kiến sẽ bao quát các khía cạnh xã hội, kinh tế, đạo đức, kỹ thuật, văn hóa, ngôn ngữ của AI, đồng thời bổ sung cho các nỗ lực quản trị AI đang diễn ra tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và các tổ chức khu vực.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Annalena Baerbock cảnh báo, phần lớn lợi ích từ thị trường AI trị giá hàng nghìn tỷ USD hiện nay đang tập trung vào một số ít quốc gia, trong khi phần lớn thế giới, nhất là các nước Nam bán cầu, đang bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, nhu cầu năng lượng khổng lồ của AI, nếu không được đáp ứng bằng năng lượng sạch, có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu. Bà Annalena Baerbock nhấn mạnh, thế giới cần khai thác tiềm năng của AI, giảm rủi ro và bảo đảm công bằng trong tiếp cận công nghệ.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gần đây có phiên thảo luận mở về AI với chủ đề “Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”, thu hút sự chú ý của dư luận

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan Monday Semaya Kumba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Sudan mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nam Sudan hiện nay; trân trọng Việt Nam là một trong các nước sớm công nhận nền độc lập của Nam Sudan và ủng hộ Nam Sudan gia nhập Liên hợp quốc.

Phái đoàn Iran do Ngoại trưởng Abbas Araghchi (thứ 3, trái) dẫn đầu tham gia vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba với phía Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/2/2026. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Tín hiệu trái chiều sau vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran

Vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp thứ ba giữa Mỹ và Iran tại Geneva (Thụy Sĩ) khép lại ngày 26/2 với những tín hiệu trái chiều, khi bên trung gian Oman đánh giá đạt "tiến triển đáng kể", trong khi truyền thông Israel cho biết các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ rời bàn đàm phán với tâm trạng thất vọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ cung cấp)

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việc Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam trong các cơ chế đa phương về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ảnh minh họa: Khu vực bị ngập lụt ở Canoas, Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 24/11/2023. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Brazil ban bố tình trạng thảm họa thiên tai do mưa lũ

Ngày 24/2, Chính phủ Brazil đã ban bố tình trạng thảm họa thiên tai tại thành phố Juiz de Fora, bang Minas Gerais, sau khi mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng làm ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích.