Thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ mưa dông, nhiệt độ Hà Nội giảm còn 34 độ C

Dự báo, ngày 29/5, Bắc Bộ mưa dông, nền nhiệt giảm. Nắng nóng duy trì tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ với nền nhiệt nhiều nơi trên 36 độ C; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (29/5), khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 28/5 đến 3 giờ sáng 29/5 có nơi trên 50mm như: Hạ Lang (Cao Bằng) 127,6mm, Lùng Tám (Tuyên Quang) 72,8mm, Nậm Tăm (Lai Châu) 69,2mm, Phùng Nguyên (Phú Thọ) 69mm, Văn Chấn (Lào Cai) 65,8mm, Nguyễn Phích (Cà Mau) 90mm, An Minh (Kiên Giang) 84,2mm, Tuy Phong (Lâm Đồng) 58,2mm, Tân Phước 1 (Đồng Tháp) 55,6mm,…

Dự báo, ngày và đêm 29/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến 15-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 100mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Khu vực từ Khánh Hòa, Lâm Đồng và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm.

Các nơi khác ở Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến 10-20mm, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm (mưa tập trung vào chiều và tối).

Dự báo thời tiết ngày và đêm 29/5 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-34 độ C.

Tây Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Đông Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thanh Hóa đến Huế: Có mây, phía bắc có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; phía nam ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, phía nam có nơi trên 36 độ C.

Duyên hải Nam Trung Bộ: Có mây, phía bắc ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, riêng chiều tối và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, phía bắc có nơi trên 36 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc từ 34-36 độ C; phía nam 31-33 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, riêng chiều tối và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, riêng chiều tối và tối có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-34 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai tại tỉnh Gia Lai.

Tăng cường năng lực ứng phó thiên tai cho cộng đồng tại Gia Lai

Từ ngày 27 đến 30/5, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam phối hợp Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức chuỗi hoạt động tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai tại tỉnh Gia Lai, nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó cho cộng đồng trước các tình huống thiên tai phức hợp.

Dàn ca sĩ tham dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh”. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Đêm nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” phát vé miễn phí cho khán giả

Hướng tới Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026, tối 5/6, tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh”.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/5/2026: Mưa dông trở lại miền Bắc, oi nóng suy giảm tại miền Trung

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/5/2026: Mưa dông trở lại miền Bắc, oi nóng suy giảm tại miền Trung

Sau chuỗi ngày oi nóng kéo dài, thời tiết Bắc Bộ đã dịu hơn rõ rệt nhờ tác động của không khí lạnh và vùng hội tụ gió trên cao. Mưa dông xuất hiện trở lại tại nhiều nơi ở miền Bắc và gia tăng về chiều tối tại Nam Bộ, trong khi Trung Bộ giảm dần cường độ nắng nóng.

Một tảng băng trôi ở Nam Cực. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sóng biển ảnh hưởng đến 16% bang ở Nam Cực

Các chuyên gia Australia vừa công bố kết quả nghiên cứu dựa trên những tiến hành đo đạc được tại Vùng băng ven biển: Khoảng 16% bang ở biển Nam Cực bị ảnh hưởng bởi sóng đến từ vùng biển Nam Đại Dương.

Nhiệt độ tại Hà Nội đo lúc 13 giờ ở trạm Láng là 36,6 độ C. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo nắng nóng tiếp diễn ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ

Hôm nay (28/5), ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C như trạm: Yên Châu (Sơn La) 37,3 độ, Hòa Bình (Phú Thọ) 36,3 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 36,6 độ C, Láng (Hà Nội) 36,8 độ C, Nho Quan (Ninh Bình) 36,7 độ C.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 28/5/2026: Bắc Bộ sắp giảm nhiệt, Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 28/5/2026: Bắc Bộ sắp giảm nhiệt, Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt

Đêm nay và ngày mai, nắng nóng tại Bắc Bộ có xu hướng dịu dần nhưng thời tiết vẫn còn oi bức trước khi chuyển mưa dông vào chiều tối. Trong khi đó, Trung Bộ tiếp tục trải qua đợt khô nóng gay gắt kéo dài. Khu vực Nam Bộ và vùng biển phía Nam xuất hiện mưa dông rải rác, tiềm ẩn nguy cơ lốc xoáy và gió giật mạnh.

(Ảnh minh họa)

Đợt nắng nóng đỉnh điểm chuẩn bị kết thúc

Những ngày qua, Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất kể từ đầu hè năm nay. Dự báo, từ ngày 29/5, nắng nóng diện rộng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; từ ngày 30/5, nắng nóng kết thúc ở các tỉnh từ Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.

Hiện có hơn 100 xã, phường trên toàn tỉnh Nghệ An nằm trong vùng cảnh báo nguy cơ cháy rừng rất cao.

Nghệ An cảnh báo cháy rừng cấp nguy hiểm

Do nắng nóng kéo dài, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) trên địa bàn từ ngày 25/5 đến hết 31/5/2026.

Nhiệt độ tại nhiều địa phương vượt ngưỡng lịch sử trong đợt nắng nóng cuối tháng 5. (Ảnh: NGỌC DUY)

Nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ, nhiều địa phương lập kỷ lục nhiệt độ tháng 5

Đợt nắng nóng kéo dài từ ngày 22/5 đã khiến nhiều địa phương ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế ghi nhận nhiệt độ từ 38 độ C đến 40 độ C, có nơi vượt 40 độ C. Nhiều trạm khí tượng ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong tháng 5, vượt hoặc bằng các giá trị lịch sử từng được thiết lập trước đó.

Lực lượng cảnh sát giao thông phân làn giao thông dưới thời tiết nắng nóng đỉnh điểm tại Hà Nội. (Ảnh: PHÚ KHÁNH)

Căng mình chống chọi với nắng nóng

Ba ngày qua, Hà Nội là một trong những địa bàn có nắng nóng nhất cả nước. Nhiệt độ đo tại các trạm khí tượng khoảng 39-40°C, nhưng nhiệt độ cảm nhận ngoài đường phố lên tới 45-50°C vào đầu giờ chiều do hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. 

Người dân di chuyển dưới thời tiết nắng nóng ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 24/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu

Theo tờ La Tribune ngày 26/5, các đợt nắng nóng cực đoan tại châu Âu không chỉ là vấn đề môi trường hay y tế công cộng mà đang trở thành một cú sốc kinh tế lớn đối với nhiều quốc gia trong khu vực, với thiệt hại hàng chục tỷ euro mỗi năm do suy giảm năng suất lao động, đình trệ sản xuất và gia tăng chi tiêu công.