Thanh niên giúp cộng đồng chuyển đổi số

Tháng Thanh niên năm 2025, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng cấp đoàn cơ sở đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ người dân chuyển đổi số thông qua các chương trình thiết thực. Tại nhiều quận, huyện, đoàn viên, thanh niên “gõ cửa” từng nhà hướng dẫn cài đặt, sử dụng những ứng dụng hữu ích và tuyên truyền đến người dân cách dùng mạng xã hội an toàn, tránh các chiêu thức lừa đảo.
Hướng dẫn người dân cách thức cài đặt ứng dụng “Công dân số Thành phố Hồ Chí Minh”.
Hướng dẫn người dân cách thức cài đặt ứng dụng “Công dân số Thành phố Hồ Chí Minh”.

Đưa công nghệ đến nhà dân

Hai tuần nay, mỗi ngày, Đoàn Thanh niên phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đều phân công đội hình từ 10 đến 15 đoàn viên, thanh niên vào từng khu phố, hẻm nhỏ giới thiệu và hướng dẫn người dân cách thức cài đặt, thao tác trên ứng dụng mới mang tên “Công dân số Thành phố Hồ Chí Minh”. Mục tiêu phường đề ra là đến ngày 15/4 sẽ hỗ trợ được 1.000 người dân đăng ký, biết cách tìm kiếm thông tin, sử dụng các tiện ích tích hợp trên ứng dụng thông minh này. Đón tốp bạn trẻ, bà Phạm Thị Ngọc Lan, Trưởng ban Công tác Mặt trận Khu phố 5, phường Nguyễn Cư Trinh đưa đi giới thiệu với vài hộ trong xóm.

“Trước khi hỗ trợ cài đặt, các bạn còn giới thiệu, tuyên truyền về lợi ích của ứng dụng này. Từ trước đến giờ, tôi sử dụng điện thoại thông minh nhưng chưa sử dụng hết chức năng. Giờ thêm các ứng dụng trên nền tảng số như thế này sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Triển khai như vậy rất tiện. Người dân dễ dàng tiếp cận và nắm bắt các thông báo, thông tin chính thống thay vì phải chờ từ phường xuống khu phố, rồi khu phố xuống nhà dân, lòng vòng mất thời gian”, bà Lan vui vẻ cho hay.

Theo anh Nguyễn Lê Hoàng Minh, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Nguyễn Cư Trinh, việc đến tận nhà dân trò chuyện, hướng dẫn đã giúp cho công tác tuyên truyền chuyển đổi số trong cộng đồng hiệu quả hơn. Sau khi tham gia tập huấn, mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ hỗ trợ từng người dân, hướng dẫn tỉ mỉ và trả lời đầy đủ các thắc mắc. Bên cạnh việc hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng “Công dân số Thành phố Hồ Chí Minh”, đội tình nguyện viên trẻ còn giúp bà con kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID mức độ 2, hướng dẫn cách sử dụng và đăng tải thông tin trên Facebook, Zalo sao cho an toàn, hiệu quả. Đoàn phường còn triển khai lớp cải thiện kỹ năng sử dụng máy tính và điện thoại thông minh cho người trung niên, cao tuổi, tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận các nền tảng số.

Triển khai nhiều hoạt động

Từ giữa tháng 3, UBND Quận 1 đã phối hợp cùng Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ tổ chức lễ ra quân Đội hình chuyển đổi số cộng đồng năm 2025. Đội hình có sự tham gia của 200 trí thức trẻ đến từ hơn 20 trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn, hoạt động tại bốn điểm là UBND Quận 1, phường Nguyễn Cư Trinh, phường Bến Nghé và phường Nguyễn Thái Bình. Công việc chính của đội hình là hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID, “Công dân số Thành phố Hồ Chí Minh” và đăng ký chữ ký số cá nhân tại nhà cho người dân trên địa bàn Quận 1.

Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức Ngày hội hoạt động cao điểm “Tuổi trẻ thành phố xung kích, đẩy mạnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” và đồng loạt ra quân thực hiện các đội hình “Bình dân học vụ số” tại 273 phường, xã, thị trấn. Hoạt động khuyến khích, hỗ trợ người dân, tiểu thương không dùng tiền mặt cũng được triển khai rộng khắp. Tại các khu công nghiệp, khu lưu trú thanh niên công nhân, ký túc xá các trường đại học, cao đẳng đều bố trí sẵn đội hình hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng “Công dân số Thành phố Hồ Chí Minh” và bắt đầu triển khai các lớp hướng dẫn sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, mạng xã hội miễn phí cho cộng đồng.

Kéo dài đến hết năm 2025, chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 16 do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ cũng tập trung đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong cộng đồng. Theo đó, từ đây đến tháng 12 sẽ có nhiều chuyên đề tập huấn về xây dựng nội dung số, truyền thông số, quảng cáo số và thương mại điện tử cho người dân tại các huyện ngoại thành, giúp nâng cao kỹ năng kinh doanh trực tuyến, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, Trung tâm sẽ tổ chức năm buổi tập huấn chuyên đề “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” nhằm xây dựng môi trường số lành mạnh, giảm thiểu thông tin xấu độc. Các lớp “Chuyển đổi số dành cho người cao tuổi” cũng được ưu tiên với mục tiêu giúp người lớn tuổi làm quen với công nghệ và tránh các rủi ro trên không gian mạng.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Anh Tài nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Làm giàu từ trồng nấm

Được đào tạo bài bản, anh Trần Tài đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng khoa học thành lập công ty trồng nấm công nghệ cao, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ nấm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei

Vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei

Hai đội VN.FPTIT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trường đại học FPT đã giành Giải nhất nội dung Computing Track và đội ProPTIT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giành Giải nhì ở nội dung Cloud Track tại vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei.

Nhóm đoạt Giải đặc biệt và Giải nhất tại cuộc thi năm nay. Ảnh: THẢO TRƯƠNG

Người trẻ sáng tạo bằng công nghệ

Tham gia cuộc thi “Đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ cấp thành phố năm 2026” (gọi tắt là InnoX 2026), sinh viên đến từ 20 trường đại học tại khu vực phía nam đã chia sẻ nhiều dự án mới mẻ, thiết thực và giàu tính nhân văn.

Xuân Quang và Hoàng Minh xuất sắc mang về Giải nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026. Ảnh: TRẦN DUNG

Biến bã mía thành mặt nạ chống khói độc

Giữa bối cảnh các vụ hỏa hoạn trở thành nỗi lo thường trực, hai học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) đã tạo nên một bước đột phá ấn tượng. Bằng việc tận dụng bã mía, các em đã chế tạo thành công loại vật liệu hấp phụ khí độc mới, mở ra hy vọng về những chiếc mặt nạ thoát hiểm giá rẻ nhưng hiệu quả cao.

Sinh viên chia sẻ quá trình trải nghiệm, thực hiện bộ ảnh về làng nghề truyền thống.

Làng nghề xưa trong mắt người trẻ

Ngay khi xuất hiện tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, 19 bộ ảnh tôn vinh các làng nghề truyền thống do sinh viên Khoa Báo chí Truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện đã khiến nhiều người tò mò, thích thú. Những sản phẩm chỉn chu cùng câu chuyện hậu trường ý nghĩa giúp bạn trẻ kết nối sâu hơn với những giá trị di sản giữa thời đại số.

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026 trong lĩnh vực giảng dạy IELTS, sáng tạo nội dung giáo dục và hỗ trợ cộng đồng học tiếng Anh vừa được Hội đồng Anh phát động. 

Nguyễn Minh Anna chụp ảnh cùng các em học sinh tại một điểm trường. Ảnh: NVCC

Hành trình ý nghĩa ở tuổi 18

Cô gái trẻ Nguyễn Minh Anna đã chọn hành trình khởi đầu ý nghĩa của tuổi 18 bằng cách đóng góp toàn bộ số tiền tiết kiệm để xây dựng trường học cho trẻ em nơi địa đầu Tổ quốc.

Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho học sinh khó khăn trước thềm kỳ thi quan trọng.

Đồng hành với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Nhằm đồng hành, tiếp sức cho thí sinh trước, trong và sau kỳ thi, Thành đoàn Đà Nẵng triển khai kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2026 với đa dạng các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, bổ ích.

Trao tặng cờ Tổ quốc cho Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Khơi dậy ý chí cống hiến của tuổi trẻ

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2026 đã khởi động chặng 1 tại Nghệ An với sự tham gia của hàng nghìn thanh niên. Thông qua các hoạt động sôi nổi, thiết thực hướng về cộng đồng và truyền thống dân tộc, chuỗi hoạt động thể hiện rõ nét vai trò, trách nhiệm và khát vọng cống hiến của thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Mô hình “Một Việt Nam - ba điểm đến học thuật”

Mô hình “Một Việt Nam - ba điểm đến học thuật”

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (Đại học Đà Nẵng), Trường đại học Quốc tế (Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh) và Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên.

Bảo Châu (bên trái), tham gia hỗ trợ sản phụ và trẻ sơ sinh tại Nhà tạm lánh Tâm An.

Nữ cán bộ đoàn năng động

Ở tổ 75 (phường Phan Đình Phùng, tỉnh Thái Nguyên) ai cũng biết đến nữ Bí thư chi đoàn năng động Vũ Dương Bảo Châu. Không chỉ là một cán bộ đoàn - hội năng động, sáng tạo, Bảo Châu còn tham gia các hoạt động hỗ trợ sản phụ sinh nở, em bé sơ sinh có cuộc sống đầu đời an toàn.