Thái Nguyên thực hiện gần 60 mô hình giảm nghèo

Nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thái Nguyên triển khai hỗ trợ gần 60 mô hình giảm nghèo như chăn nuôi trâu, bò, lợn nái, gà, chim bồ câu, dê...

Mô hình nuôi bò 3B của đồng bào dân tộc Tày ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai.
Mô hình nuôi bò 3B của đồng bào dân tộc Tày ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai.

với gần 900 hộ gia đình nghèo, cận nghèo tham gia. Trước khi thực hiện các mô hình này, tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực tiếp thực hiện khảo sát thực tế, thị trường tiêu thụ sản phẩm; lấy ý kiến đóng góp, đăng ký và huy động vốn đối ứng của người dân, hướng dẫn kỹ thuật cho nên hầu hết các mô hình đều đạt hiệu quả kinh tế. Sau khi thực hiện mô hình, có hơn 60% số hộ thoát nghèo bền vững, nhiều hộ đã trở thành những điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Tin, ảnh: Thế Bình

Ðẩy nhanh tiến độ làm nhà tái định cư cho người dân xã Trường Sơn

Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, bản Sắt, xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 34 hộ dân và điểm trường mầm non phải di dời đến nơi ở tạm do ngập sâu và nguy cơ sạt lở núi. Nhằm giúp người dân sớm ổn định lại cuộc sống, hiện nay, chính quyền địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện để có đất tái định cư trước Tết Nguyên đán 2021. Sau khi có đất ở sẽ làm nhà cho bà con. Xã tổ chức họp dân lấy ý kiến và người dân đều đồng tình với mẫu nhà sàn truyền thống dựng trên khung trụ bê-tông và kèo thép, mái lợp tôn xốp chống nóng. Người dân cũng được vận động tháo nhà cũ bằng gỗ đưa đến để làm nhà bếp, làm thêm sân xi-măng trước nhà để thuận lợi cho sinh hoạt. Giá trị mỗi ngôi nhà khoảng từ 80 đến 90 triệu đồng, trong đó Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 40 triệu đồng, còn lại là sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm. (Ảnh: DUY LINH)

Trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương

Sáng 22/6, tại Hà Nội, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Nguyễn Quang Trường chủ trì hội nghị.

Bản sắc báo Đảng trên hành trình mới

Bản sắc báo Đảng trên hành trình mới

Trong những quán café đông nghịt người, đã lùi xa lắm rồi, cái thời mỗi vị khách cầm trong tay một tờ báo giấy, vừa nhâm nhi hương vị buổi sáng, vừa chậm rãi lướt mắt qua màu giấy mới.

Nghệ sĩ Ưu tú Hương Giang trong chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Khúc tri ân từ quê hương Quảng Trị kỷ niệm 40 năm ngày Tổng Bí thư Lê Duẩn đi xa

Từ dòng Thạch Hãn miên man chảy qua ký ức, từ đôi bờ Hiền Lương từng chứng kiến những năm tháng chiến tranh chia cắt đến ngày non sông liền một dải, từ ngọn gió Lào bỏng rát và những cánh đồng thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của bao thế hệ người dân Quảng Trị, một khúc ca tri ân sẽ được cất lên bằng tất cả lòng thành kính và biết ơn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo tại Đại hội III, Hội Nhà báo Việt Nam, năm 1962. Nguồn: Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nhà báo có di sản báo chí đồ sộ. Vì thế, những chỉ dẫn của Người về phẩm chất, năng lực nhà báo đều chắt lọc, kết tinh từ tư tưởng, kinh nghiệm của con người có trọn nửa thế kỷ làm báo để phục vụ cách mạng.

Đồng chí Trịnh Văn Quyết. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Báo chí cách mạng cần giữ vững dòng thông tin chủ lưu trong kỷ nguyên số

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã dành cho Báo Nhân Dân cuộc trao đổi về vai trò, sứ mệnh... của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến đổi sâu sắc của hệ sinh thái truyền thông hiện đại.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. (Ảnh: Văn Toản)

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Lễ Trao giải Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025

Tối 21/6, tại Nhà hát Hoa Phượng Đỏ - thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 với chủ đề "Tâm sáng để phụng sự - Giữ lửa để tiên phong". Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi lễ.

Danh sách các tác phẩm xuất sắc đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

Danh sách các tác phẩm xuất sắc đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX- năm 2025 đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Hoa Phượng Đỏ - thành phố Hải Phòng, vinh danh 123 tác phẩm xuất sắc với 11 giải A, 26 giải B, 50 giải C và 36 giải Khuyến khích. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu danh sách các tác phẩm báo chí đoạt giải.

Phát huy vị thế cơ quan báo chí chủ lực quốc gia

Phát huy vị thế cơ quan báo chí chủ lực quốc gia

Từ ngày 1/4/2026, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức chuyển từ cơ quan thuộc Chính phủ sang thành đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

[Video] Thời sự 24h ngày 21/6/2026: Ngày 26/6/2026, Bộ Chính trị xem xét báo cáo sơ kết một năm vận hành mô hình tổ chức của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

[Video] Thời sự 24h ngày 21/6/2026: Ngày 26/6/2026, Bộ Chính trị xem xét báo cáo sơ kết một năm vận hành mô hình tổ chức của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Ngày 26/6/2026 Bộ Chính trị xem xét báo cáo sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp; Hội nghị Trung ương 3 sẽ xem xét đề xuất sửa đổi căn cơ chính sách đất đai; 1,56 triệu người có công được nhận quà của Chủ tịch nước. 

Sức hút của báo chí chính luận

Sức hút của báo chí chính luận

Chính luận là một trong những thể loại khó nhất của báo chí. Khó bởi nó đòi hỏi ở người viết không chỉ vốn sống, tư duy lý luận, bản lĩnh chính trị mà còn cả khả năng lay động người đọc bằng lý lẽ và cảm xúc.

Sức hút độc đáo của hội báo L'Humanité và Avante

Sức hút độc đáo của hội báo L'Humanité và Avante

Trong nhiều thập kỷ qua, Hội báo L'Humanité (Nhân đạo) và Avante (Tiến lên) không chỉ đơn thuần là những sự kiện truyền thông hay chính trị truyền thống của những người cộng sản ở Pháp và Bồ Đào Nha, mà còn có sức hút độc đáo của những lễ hội văn hóa, xã hội và quốc tế mang tầm đại chúng sâu sắc.

Giữ "giá trị cốt lõi" của báo chí trong môi trường truyền thông số

Giữ "giá trị cốt lõi" của báo chí trong môi trường truyền thông số

Quá trình sắp xếp, tinh gọn thời gian qua tạo ra áp lực thay đổi rất lớn, nhưng cũng mở cơ hội cho báo chí, nhất là tại địa phương. Trao đổi với Báo Nhân Dân chung quanh vấn đề này, bà Đặng Thị Phương Thảo, Phó Cục trưởng Cục Báo chí đã thẳng thắn nêu những khó khăn, điểm nghẽn cần tháo gỡ.