Thái Nguyên đào tạo nhân lực công nghiệp bán dẫn, AI

Nắm bắt xu hướng, nhu cầu, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai đào tạo nhân lực công nghiệp bán dẫn, đóng gói, kiểm thử vi mạch bán dẫn, sản xuất thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm làm cho môi trường đầu tư hấp dẫn, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế.
Giờ thực hành về công nghiệp bán dẫn của sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên.
Giờ thực hành về công nghiệp bán dẫn của sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên.

Đến nay, tỉnh Thái Nguyên có hơn 220 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng vốn đăng ký đạt 11,26 tỷ USD, trong đó có khoảng 70% dự án thuộc các ngành sản xuất công nghệ cao, sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử. Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đứng thứ 4 cả nước.

Phát triển công nghiệp bán dẫn và công nghệ cao không chỉ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, mà còn tạo ra việc làm rất lớn cho lao động địa phương.

Thời gian qua, Thái Nguyên đã tập trung làm tốt công tác quy hoạch, có chính sách thu hút đầu tư hiệu quả đối với các ngành công nghiệp công nghệ cao, trong đó có công nghiệp bán dẫn.

Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã nghiên cứu sản xuất sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn thử nghiệm vào tháng 5/2023 và triển khai đại trà từ tháng 7/2023 tại Nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên. Đây là dự án mở rộng đầu tư tăng thêm 920 triệu USD của Samsung tại Thái Nguyên.

Trong Chương trình “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh quan điểm, đào tạo nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn là “đột phá của đột phá” trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, được ưu tiên hàng đầu, được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá, cạnh tranh ưu đãi đầu tư.

Làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Huy Dũng thể hiện sự quan tâm lớn đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đề nghị Đại sứ giới thiệu một số chuyên gia, công ty và tăng cường hợp tác, hỗ trợ Đại học Thái Nguyên đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn.

Tỉnh Thái Nguyên đã sớm phối hợp với Đại học Thái Nguyên đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp bán dẫn, năm học 2024-2025, 3 trường đại học trực thuộc Đại học Thái Nguyên tuyển gần 130 sinh viên để đào tạo kỹ sư ngành công nghiệp bán dẫn.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, việc phối hợp với tỉnh Thái Nguyên để đào tạo nhân lực ngành bán dẫn là phù hợp với xu thế, là định hướng đào tạo trong những năm tiếp theo. Để nâng cao chất lượng đào tạo, Đại học Thái Nguyên đang tiếp tục hợp tác với các đối tác là trường đại học uy tín, danh tiếng và công ty nước ngoài; tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên thực hành, thực tập để có kiến thức và tăng cường khả năng thực tế trong các lĩnh vực bán dẫn.

Ngày 15/11/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về đào tạo nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn, AI trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Cùng với việc sớm phối hợp với Đại học Thái Nguyên đào tạo nhân lực công nghiệp bán dẫn, Kế hoạch số 210/KH-UBND của tỉnh thể hiện nỗ lực, chủ động của tỉnh trong việc triển khai quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về chuyển đổi số, coi chuyển đổi số là phương thức sản xuất mới, coi con người và trí tuệ nhân tạo là lực lượng sản xuất mới; coi dữ liệu trở thành tư liệu sản xuất mới. Thái Nguyên là tỉnh đi tiên phong về chuyển đổi số và phát triển bằng chuyển đổi số, từ đó thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển”.

Kế hoạch số 210/KH-UBND về đào tạo nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn, AI trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tỉnh Thái Nguyên đề ra nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành, cơ sở đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn, AI trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Theo đó, đến năm 2030 tỉnh Thái Nguyên đào tạo 2.000 người có trình độ đại học, sau đại học các ngành, nghề phục vụ công nghiệp bán dẫn, AI ở trong nước và nước ngoài; trong đó, khoảng 1.000 người học các ngành, nghề phục vụ công nghiệp bán dẫn và 1.000 người học các ngành, nghề lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đào tạo 500 người có trình độ cao đẳng; trong đó có khoảng 300 người học các ngành, nghề phục vụ công nghiệp bán dẫn và 200 người học các ngành, nghề lĩnh vực lĩnh vực công nghệ thông tin, AI. Đào tạo hơn 2.000 người học trình độ trung cấp; trong đó có khoảng 1.000 người học các ngành, nghề phục vụ công nghiệp bán dẫn và 1.000 người học các ngành, nghề phục vụ lĩnh vực công nghệ thông tin, AI.

Cùng với thu hút chuyên gia, nguồn nhân lực này sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất bán dẫn, sử dụng trí tuệ nhân tạo; thực hiện các khâu đóng gói, kiểm thử vi mạch bán dẫn, sản xuất chất bán dẫn, sản xuất thiết bị trí tuệ nhân tạo. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng tăng trưởng kinh tế, góp phần đưa Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm quan trọng phát triển sản xuất công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo của vùng và cả nước vào năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng quán triệt, giao nhiệm vụ cho lực lượng Đồn Trà Lĩnh. (Ảnh VĂN TUẤN)

Tăng cường lực lượng chốt chặn, chống buôn lậu

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa triển khai lực lượng tăng cường cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh nhằm đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".

Cán bộ chiến sĩ biên phòng giúp đỡ xây sửa nhà cho người dân.

Dấu ấn giảm nghèo ở Lạng Sơn

Những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được quan tâm, thực hiện đồng bộ, kịp thời, mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo.