Thái-lan hoãn công bố kết quả bầu cử Hạ viện

NDĐT- Chiều 25-3, Ủy ban bầu cử Thái-lan (EC) thông báo lùi thời điểm công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hạ viện tới ngày 29-3, sau khi 95% số phiếu bầu đã được kiểm.

Tổng Thư ký EC Jarungwit thông báo hoãn công bố kết quả kiểm phiếu. (Ảnh: Bangkok Post).
Tổng Thư ký EC Jarungwit thông báo hoãn công bố kết quả kiểm phiếu. (Ảnh: Bangkok Post).

Đây là lần thứ ba EC trì hoãn công bố kết quả kể từ khi cử tri Thái-lan bỏ phiếu xong chiều 24-3. Trong cuộc họp báo tại trụ sở, Tổng Thư ký EC Jarungwit Phumma cho biết, công tác kiểm phiếu bầu cho cuộc chạy đua vào 350 ghế theo danh sách cá nhân đã hoàn tất, còn số phiếu bầu cho 150 ghế theo danh sách đảng chưa xong. Ông khẳng định, kết quả chính thức vẫn sẽ được công bố ngày 9-5 tới.

Với 95% số phiếu được kiểm, đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) của gia tộc Shinawatra tạm thời giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện, với 137 ghế. Toàn bộ 137 của Pheu Thai có được đến thời điểm này đều thuộc các ứng cử viên trong danh sách cá nhân. Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) của Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha đứng thứ hai với 117 ghế. Đảng Hướng tới tương lai (Future Forward) được 80 ghế, đảng Dân chủ 53 ghế, đảng Tự hào nước Thái (Bhumjaithai) 51 ghế.

Lãnh đạo hai đảng Pheu Thai và Palang Pracharath đều tuyên bố sẽ liên minh hoặc tự đứng ra thành lập chính phủ. Tuy nhiên, đảng Palang Pracharath có lợi thế hơn. Bởi nếu giành được ít nhất 126 ghế tại Hạ viện, cùng với 250 ghế Thượng viện, đảng này sẽ chiếm đa số ghế tại Quốc hội lưỡng viện Thái-lan và có quyền đứng ra thành lập chính phủ. Trong khi đó, ba ứng cử viên của đảng Palang Pracharath đệ đơn kiện đòi kiểm lại phiếu bầu sau khi họ không trúng cử.

Theo số liệu thống kê của EC, tính đến thời điểm này, có hơn 32,7 triệu phiếu bầu hợp lệ, gần hai triệu phiếu không hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.