Thái Lan duyệt quy hoạch thành phố thông minh trị giá gần 36 tỷ USD

Thành phố thông minh mới sẽ có diện tích khoảng 2.340 ha, bao gồm 5 trung tâm thương mại cho phép công ty thuê lại để hoạt động kinh doanh và tiền đầu tư sẽ được giải ngân trong vòng 10 năm tới.
Ảnh minh họa. (Ảnh: thestar.com.my)
Ảnh minh họa. (Ảnh: thestar.com.my)

Chính phủ Thái Lan ngày 11/7 đã phê duyệt kế hoạch xây dựng thành phố thông minh với số tiền 1.340 tỷ baht (khoảng gần 36 tỷ USD) tại một trung tâm công nghiệp gần Thủ đô Bangkok.

Theo các quan chức Thái Lan, số tiền này đã được một hội đồng do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì chấp thuận và sẽ được giải ngân trong vòng 10 năm tới.

Thành phố thông minh mới sẽ có diện tích khoảng 2.340 ha, được xây dựng tại huyện Huai Yai thuộc tỉnh Chon Buri, cách Bangkok khoảng 160 km về phía Đông Nam.

Tổng thư ký Văn phòng Hành lang Kinh tế phía Đông Kanit Sangsubhan cho biết dự án sẽ bao gồm 5 trung tâm thương mại cho phép công ty thuê lại để hoạt động kinh doanh.

Ông Kanit Sangsubhan cho hay các trung tâm này dự kiến sẽ được phân chia là nơi đặt văn phòng của các công ty, trung tâm tài chính, y tế, nghiên cứu và phát triển quốc tế cũng như các ngành công nghiệp tương lai như năng lượng sạch và công nghệ 5G.

Ngoài ra, các khu dân cư của thành phố sẽ được thiết kế để chứa 350 nghìn người vào năm 2032 và tạo ra 200 nghìn việc làm trực tiếp. Cư dân chủ yếu sẽ là những người làm việc trong khu vực công nghiệp, nơi dự kiến sẽ thu hút các khoản đầu tư trị giá khoảng 2.200 tỷ baht (hơn 60 tỷ USD) đến từ các công ty ôtô, robot, chăm sóc sức khỏe và hậu cần toàn cầu trong 5 năm tới.

Ông Kanit nhấn mạnh: “Thành phố mới sẽ là nơi đáng sống cho thế hệ mới, đồng thời là trung tâm kinh doanh… Chúng tôi tạo ra dự án mới này để bù đắp thu nhập mà Thái Lan bị mất trong trận đại dịch”.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Thái Lan đánh giá thành phố mới với các trung tâm kinh doanh có thể đóng góp thêm khoảng 2.000 tỷ baht vào tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan trong vòng 10 năm và giá trị tài sản sau thời gian nhượng quyền 50 năm sẽ tăng gấp 5 lần.

Hành lang Kinh tế phía đông bao gồm ba tỉnh Rayong, Chon Buri và Chachoengsao, hiện là trung tâm sản xuất và đóng góp tới 1/5 GPD của Thái Lan. Tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực này là từ 6-7% mỗi năm, nhanh hơn so với phần còn lại của quốc gia Đông Nam Á này.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Việt Nam cùng ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2045

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026) và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2026), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có bài viết về sự đóng góp của Việt Nam, cũng như vai trò trung tâm và năng lực kiến tạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiến tạo hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như vai trò thiết thực của cơ quan đại diện thương mại trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo lý luận, bồi dưỡng chính trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 6/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hợp tác Quân đội tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, ngày 6/8, tại thủ đô Vientiane, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng đoàn đại biểu đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) cùng đoàn công tác tại buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lý luận chính trị giữa hai Đảng

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương có buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội đến chào xã giao

Chiều 4/8, nhân dịp 59 năm thành lập ASEAN, 50 năm ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN chào xã giao.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Hợp tác nghị viện vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/8/2026, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về ý nghĩa của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.

Quang cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ

Vai trò chiến lược của ASEAN trong quản trị không gian biển đã được các đại biểu nhấn mạnh tại phiên thảo luận "Vai trò của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ" ngày 30/7 trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 diễn ra ở Manila (Philippines).