Thái Lan đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy công bằng và an ninh con người

Ngày 25/1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố Chính phủ nước này đang làm hết sức mình để tăng cường những nỗ lực bảo vệ quyền con người và bảo đảm công bằng xã hội ở Thái Lan.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Trong một bài viết đăng trên tài khoản Facebook chính thức của mình, ông Prayut khẳng định an ninh con người có vai trò đặc biệt quan trọng đối với tương lai của Thái Lan.

Ông cho biết, Thái Lan đang triển khai một số biện pháp mới bao gồm cải thiện hệ thống lương hưu, y tế công cộng, cải cách các trại giam tới ngăn chặn tấn công tình dục và mất tích cưỡng bức. Những biện pháp này được đưa ra nhằm hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Thái Lan trong việc thúc đẩy an ninh con người ở tất cả các khía cạnh trong hiện tại và tương lai.

Theo đó, Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn một dự án cải thiện hệ thống y tế công cộng với việc áp dụng điện toán đám mây, từ đó cho phép tất cả các bệnh viện theo dõi lịch sử y tế của từng bệnh nhân, bao gồm cả các dữ liệu chẩn đoán và điều trị.

Ông Prayut nhấn mạnh: “Điều này sẽ cho phép tất cả người dân Thái Lan có thể điều trị ở bất cứ nơi đâu và cải thiện hiệu quả của việc chuyển bệnh nhân giữa các bệnh viện”.

Bên cạnh đó, Chính phủ Thái Lan thông qua một đạo luật tăng mức được hưởng trong chương trình lương hưu thuộc Quỹ Tiết kiệm quốc gia nhằm khuyến khích người dân tiết kiệm nhiều hơn cho quỹ lương hưu.

Ông Prayut nói: “Lương hưu hằng tháng đối với những người bắt đầu tiết kiệm từ năm 15 tuổi và nghỉ hưu lúc 60 tuổi đã tăng gấp đôi, từ 7.387 bạt/tháng lên 16.779 bạt”. Đây là một cơ hội tốt cho những lao động ngoài hệ thống như các sinh viên, học sinh có thể sớm lập kế hoạch cho quỹ lương hưu của mình. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ đóng góp một phần.

Hai đạo luật khác về việc tăng hình phạt đối với những kẻ tấn công tình dục tái phạm nhiều lần và những kẻ phạm tội liên quan tới tra tấn và mất tích cưỡng bức cũng vừa được phê chuẩn và sẽ có hiệu lực vào giữa năm nay.

Ông Prayut viết: “Những đạo luật này được đưa ra nhằm bảo đảm an toàn xã hội và bảo vệ quyền con người phù hợp với các nguyên tắc quốc tế”.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng đang tiến hành những thay đổi khác đối với hệ thống tư pháp. Các phiên tòa sẽ được đẩy nhanh hơn trong khi những người bị kết án với mức độ phạm tội nhẹ sẽ bị phạt tiền hoặc lao động công ích thay vì phải ngồi tù.

Có thể bạn quan tâm

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.