Thái Lan đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2037

Chính phủ Thái Lan vừa thông qua một số dự thảo chính sách và chiến lược về phát triển khoa học, công nghệ và giáo dục với mục tiêu đưa Thái Lan trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2037.
Một học sinh ngắm bầu trời qua kính thiên văn tại Hội chợ Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái lan 2022. (Ảnh: Bưu điện Bangkok).
Một học sinh ngắm bầu trời qua kính thiên văn tại Hội chợ Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái lan 2022. (Ảnh: Bưu điện Bangkok).

Theo Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek, trong cuộc họp thường kỳ diễn ra ngày 13/12, Chính phủ Thái Lan đã thông qua một số dự thảo chính sách và chiến lược nhằm đẩy mạnh phát triển giáo dục, khoa học, nghiên cứu và sáng tạo trong giai đoạn từ 2023 đến 2027. Những chính sách và chiến lược này được đưa ra với mục tiêu tạo sự thay đổi mạnh mẽ, giúp Thái Lan trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2037.

Bà Rachada cho biết, khung chính sách đầu tiên hướng tới phát triển kỹ năng cho người dân và thúc đẩy khả năng cạnh tranh, sự phát triển bền vững của đất nước, từ đó giúp Thái Lan có thể điều chỉnh theo những thay đổi đang diễn ra liên tục trên toàn cầu. Khung chính sách này bao gồm bốn chiến lược chính bao gồm: 1. Phát triển một nền kinh tế sáng tạo và hướng giá trị bằng cách tăng cường khả năng sáng tạo và tự lực, 2. Thúc đẩy phát triển bền vững để Thái Lan có thể đối phó được với những thách thức và thích nghi với sự thay đổi trên toàn cầu, 3. Thúc đẩy tiến bộ trong khoa học, công nghệ, nghiên cứu và sáng tạo và 4. Phát triển nguồn nhân lực và các cơ sở giáo dục, khoa học làm cơ sở để thúc đẩy nền kinh tế.

Dự thảo khung chính sách thứ hai được Chính phủ Thái Lan thông qua là chính sách phát triển nguồn nhân lực, bao gồm các chiến lược về xây dựng năng lực cho lực lượng lao động và tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu thông qua nghiên cứu sáng tạo, chuyển giao công nghệ cũng như phát triển cơ sở hạ tầng tại các cơ sở giáo dục và thúc đẩy đổi mới hệ thống giáo dục bậc cao.

Ngoài ra, khung chính sách này còn bao gồm một kế hoạch khẩn cấp, sẽ được triển khai trong ba năm nhằm phát triển nguồn nhân lực tiềm năng, đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp theo mô hình kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh, thúc đẩy các doanh nghiệp cộng đồng địa phương, nền kinh tế cơ sở, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp.

Khung chính sách thứ ba được đưa ra với mục tiêu đưa Thái Lan trở thành một quốc gia phát triển, bao gồm bốn chiến lược chính liên quan tới Thúc đẩy nền kinh tế hướng giá trị, Cải thiện môi trường và xã hội, Phát triển khoa học tiên tiến, công nghệ, nghiên cứu và sáng tạo và Đào tạo các nhà khoa học, nhà sáng tạo và nhà nghiên cứu có kỹ năng cao để phục vụ cho đất nước.

Bà Ratchada khẳng định, các khung chính sách được đưa ra lần này được xem như một bước tiến lớn,giúp thay đổi và cải thiện mạnh mẽ khả năng cạnh tranh của Thái Lan với sự phối hợp của tất cả các ban ngành, khu vực tư nhân và các đối tác. Điều này sẽ giúp Thái Lan trong nỗ lực vươn tới mục tiêu trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ và tăng cường khả năng và tiềm năng của nguồn nhân lực đất nước.

Theo định nghĩa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra năm 2020, một nền kinh tế có thu nhập cao là một quốc gia có tổng thu nhập quốc gia (GNI) tính trên đầu người đạt 12.696 USD trở lên. Số liệu của WB ghi nhận chỉ số GNI trên đầu người của Thái Lan năm 2021 đạt 7.260 USD.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Việt Nam cùng ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2045

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026) và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2026), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có bài viết về sự đóng góp của Việt Nam, cũng như vai trò trung tâm và năng lực kiến tạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiến tạo hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như vai trò thiết thực của cơ quan đại diện thương mại trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo lý luận, bồi dưỡng chính trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 6/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hợp tác Quân đội tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, ngày 6/8, tại thủ đô Vientiane, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng đoàn đại biểu đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) cùng đoàn công tác tại buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lý luận chính trị giữa hai Đảng

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương có buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội đến chào xã giao

Chiều 4/8, nhân dịp 59 năm thành lập ASEAN, 50 năm ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN chào xã giao.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Hợp tác nghị viện vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/8/2026, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về ý nghĩa của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.

Quang cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ

Vai trò chiến lược của ASEAN trong quản trị không gian biển đã được các đại biểu nhấn mạnh tại phiên thảo luận "Vai trò của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ" ngày 30/7 trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 diễn ra ở Manila (Philippines).