Tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, bền vững

Tập trung cải cách hành chính, phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại hóa các khu công nghiệp và thúc đẩy quan hệ đối ngoại, tỉnh Bình Dương đang từng bước tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, bền vững, tiếp tục là điểm đến tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2025 tập trung vào sản xuất ở các khu công nghiệp. Trong ảnh: Một góc Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 2 tại Bình Dương.
Vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2025 tập trung vào sản xuất ở các khu công nghiệp. Trong ảnh: Một góc Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 2 tại Bình Dương.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc gắn với cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã tạo nên sức hút mới. Trong 5 tháng đầu năm 2025 tỉnh thu hút được 795 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước; trong đó có 100 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký 195 triệu USD, 37 dự án điều chỉnh tăng vốn 511 triệu USD và 52 lượt góp vốn, mua cổ phần trị giá 118 triệu USD.

Lũy kế đến hết tháng 5/2025, Bình Dương có 4.504 dự án FDI đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 42,7 tỷ USD, tiếp tục giữ vị trí thứ hai cả nước về thu hút FDI chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm đáng chú ý, vốn tăng thêm từ các doanh nghiệp đang hoạt động chiếm hơn 64% tổng vốn FDI trong 5 tháng qua. Điều này phản ánh rõ niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và chính sách ổn định của tỉnh.

Ông Yu Zhi Min, Giám đốc Tập đoàn Midea (Trung Quốc) cho biết: “Nhà máy đầu tiên của Tập đoàn Midea ngoài Trung Quốc được xây dựng tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 1 ở Bình Dương từ năm 2007. Sau đó, tập đoàn tiếp tục mở rộng tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3. Doanh thu năm 2024 tăng hơn 50% so với năm trước. Với môi trường đầu tư thuận lợi, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng nhà máy tại Bình Dương”.

Hoạt động đầu tư FDI tại Bình Dương chủ yếu tập trung trong các khu công nghiệp, phù hợp định hướng phát triển công nghiệp bền vững, hiện đại. Phó trưởng Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương Trương Văn Phong thông tin, trong 5 tháng đầu năm 2025, các khu công nghiệp đã thu hút gần 751 triệu USD, nâng tổng số dự án lên 2.592 với tổng vốn gần 31,7 tỷ USD, chiếm hơn 74,2% tổng vốn FDI của tỉnh.

Không chỉ thu hút đầu tư mới, tỉnh còn chú trọng giữ chân nhà đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, mở rộng quy mô, chuyển đổi công nghệ và tăng khả năng cạnh tranh. Mô hình phát triển khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ theo hướng thông minh và xanh đang phát huy hiệu quả, trở thành điểm cộng lớn trong mắt các tập đoàn đa quốc gia. Cùng với đó, tỉnh chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại, quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác quốc tế. Ngày 11/6 vừa qua, ông Su Liang, Chủ tịch Tập đoàn MiTAC (Đài Loan, Trung Quốc) đã đến Bình Dương tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và chuyển đổi số. Tập đoàn MiTAC hiện hoạt động tại hơn 70 quốc gia, chuyên cung cấp các giải pháp AIoT tích hợp giữa “đám mây” và thiết bị đầu cuối. Ông Su Liang đánh giá cao chiến lược phát triển đô thị thông minh của Bình Dương và cho biết sẽ xem xét đầu tư các dự án liên quan như đường sắt đô thị, camera, đèn đường thông minh... góp phần cùng địa phương phát triển hạ tầng công nghệ hiện đại. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JCCH), ông Kume Kunihide, chia sẻ: Hiện có hơn 1.060 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại các tỉnh phía nam, trong đó nhiều doanh nghiệp chọn Bình Dương làm nơi đầu tư lâu dài. Thời gian tới, JCCH kỳ vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh tại địa phương.

Những tín hiệu tích cực từ các tập đoàn công nghệ lớn cho thấy Bình Dương đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các ngành công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số và đô thị thông minh. Vốn FDI không chỉ là nguồn lực bổ sung phát triển kinh tế mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp-dịch vụ, tăng hàm lượng khoa học-công nghệ trong sản phẩm công nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Bùi Minh Trí cho biết: Tỉnh xác định chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc, lấy công nghệ cao, phát triển bền vững và liên kết vùng làm định hướng trọng tâm; trong đó ưu tiên các ngành thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên, tạo giá trị gia tăng cao như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Bình Dương cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong quản lý, kết nối đồng bộ giữa các ngành, các cấp. Đây là nền tảng quan trọng để xây dựng nền hành chính phục vụ, tăng tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư và hoạt động.

Với sự chuẩn bị bài bản về hạ tầng, nguồn nhân lực, thể chế và sự đồng hành chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp, Bình Dương đang bước vào giai đoạn phát triển mới - giai đoạn của công nghiệp công nghệ cao, kinh tế số và đô thị thông minh. Thành công trong thu hút FDI không chỉ là kết quả của những chủ trương đúng đắn, mà còn thể hiện tư duy đổi mới, quyết liệt hành động và tinh thần kiến tạo. Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt, việc Bình Dương giữ vững vị thế là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về FDI là minh chứng rõ nét cho tiềm lực và tầm nhìn phát triển dài hạn

Có thể bạn quan tâm

Truyền dịch cho bệnh nhân ngộ độc bánh mì tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu ngày 2/3.

Cẩn trọng với thức ăn đường phố vào mùa nắng nóng

Thời gian qua liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguyên nhân từ bánh mì. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mùa nắng nóng đang bắt đầu, người dân cần cẩn trọng với thức ăn đường phố dễ nhiễm khuẩn.

Doanh nghiệp giới thiệu mắm chua, mắm ruốc, muối tôm Chân Ý (Tây Ninh) tại một hội chợ. (Ảnh LAN NGỌC)

Về Tây Ninh, thèm vị chua của mắm!

Ẩm thực Khmer Tây Ninh được người dân địa phương biến tấu để phù hợp vị giác của khách thập phương. Khác với mắm bò hóc (pro hok op) dùng nấu trong các món canh hay lẩu, mắm chua Tây Ninh thường dùng để chấm sống, với nguyên liệu chính là cá lòng tong, cá rễ tre, cá lia thia, cá bảy trầu, tép ruộng, tép chấu, tép rong…

Hoạt động đổi rác thải nhựa lấy cây xanh do đoàn viên, thanh niên phường Phú Mỹ tổ chức.

Dấu ấn sức trẻ trong hoạt động xã hội

Tháng Thanh niên năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh được khởi động với khí thế sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia bằng nhiều công trình, phần việc thiết thực.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết dự khai tại Tổ bầu cử số 37 thuộc Đơn vị bầu cử số 24 (phường Long An và Khánh Hậu) và chứng kiến lực lượng Tổ bầu cử niêm phong thùng phiếu.

Cử tri Tây Ninh hăng hái đi bầu cử từ sáng sớm

Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cùng với cử tri cả nước, hơn 2,6 triệu cử tri tỉnh Tây Ninh đã nô nức tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri xã biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Đồng Nai bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội non sông nơi tuyến đầu biên giới Đồng Nai

Trong không khí của Ngày hội lớn của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Đồng Nai đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tàu thuyền của ngư dân tấp nập ở cầu cảng Côn Đảo. (Ảnh PHẠM MỘNG)

Côn Đảo những mùa nắng bình yên

Giữa trùng khơi những ngày nắng tháng 3, Côn Đảo hiện lên xanh biếc với những con đường rợp bóng bàng cổ thụ, những hàng hoa giấy rực rỡ trên con đường từ sân bay về tới trung tâm tạo nên vẻ đẹp thanh bình cho vùng đảo nhỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.