Tăng cung vàng miếng để xử lý chênh lệch giá

Ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp để bình ổn thị trường vàng.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà

Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh và chênh lệch cao so với giá quốc tế. Để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022 và 2023.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo Kết luận số 160 ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ triển khai ngay các giải pháp sau: Thứ nhất, đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước so với giá thế giới.

Thứ hai, đối với thị trường vàng, trang sức, mỹ nghệ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm bảo đảm đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cho các giao dịch mua bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cũng nhấn mạnh việc cơ quan quản lý sẽ thực hiện ngay công tác nắm tình hình, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, các hành vi trục lợi đầu cơ, thao túng giá vàng.

Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này. Còn đối với Nghị định 24 thì Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện và đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung Nghị định 24 để triển khai trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo.

Bám sát thực tiễn để hoàn thiện các quy định quản lý thuế theo hướng minh bạch, hiệu lực, hiệu quả

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn yêu cầu tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý thuế. Nội dung được nêu tại hội thảo do Bộ Tài chính tổ chức, với sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường quản lý tài chính Công tại Việt Nam”, nhằm tổng hợp ý kiến góp ý trước khi trình cấp có thẩm quyền.

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 11/3: VN-Index tăng 51,61 điểm, thanh khoản thị trường giảm

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 11/3: VN-Index tăng 51,61 điểm, thanh khoản thị trường giảm

Kết phiên giao dịch ngày 11/3, VN-Index tăng 51,61 điểm (+3,08%) lên mức 1.728,34 điểm, hướng đến vùng giá trước khi giảm mạnh. Thanh khoản thị trường giảm, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HoSE giảm mạnh -33,3% so phiên trước. Khối ngoại mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp với giá trị 1.081 tỷ đồng trên HoSE.

[Infographic] Chứng khoán ngày 10/3: VN-Index phục hồi tăng 23,94 điểm sau phiên giảm mạnh

[Infographic] Chứng khoán ngày 10/3: VN-Index phục hồi tăng 23,94 điểm sau phiên giảm mạnh

Sau phiên giảm sốc trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới, giá dầu biến động mạnh dẫn đến áp lực bán tháo, thị trường chứng khoán đang cân bằng trở lại. VN-Index phiên 10/3 phục hồi tăng 23,94 điểm (+1,46%) lên mức 1.676,73 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về phục hồi với 258 mã tăng giá (18 mã tăng trần).

Ảnh minh họa.

Khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng giúp VN-Index phục hồi sau phiên giảm kỷ lục

Chốt phiên giao dịch ngày 10/3, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự phục hồi sau phiên giảm kỷ lục. Khối ngoại quay lại mua ròng mạnh với tâm điểm ở các cổ phiếu HPG, MWG, FPT..., trong khi sắc xanh lan rộng ở nhiều nhóm ngành, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, phần mềm, bán lẻ... 

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mùa Đại hội đồng cổ đông 2026: Nâng cao chuẩn mực quản trị, củng cố niềm tin thị trường

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới mục tiêu nâng hạng và hội nhập sâu hơn với dòng vốn quốc tế, yêu cầu nâng cao chuẩn mực quản trị doanh nghiệp ngày càng rõ nét. Mùa Đại hội đồng cổ đông vì thế trở thành dịp thể hiện năng lực quản trị, tính minh bạch và trách nhiệm của doanh nghiệp.

[Infographic] Thị trường chứng khoán 9/3: VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục 115,05 điểm

[Infographic] Thị trường chứng khoán 9/3: VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục 115,05 điểm

VN-Index giảm mạnh từ đầu phiên, phục hồi nhẹ trong phiên và tiếp tục chịu áp lực bán mạnh đến cuối phiên với thanh khoản gia tăng mạnh. Kết phiên giao dịch ngày 9/3, VN-Index giảm mạnh 115,05 điểm (-6,51%) về mức 1.652,79 điểm. Áp lực bán trên HoSE gia tăng trên diện rộng với 366 mã giảm giá (233 mã giảm sàn).  

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 4/3: Cầu bắt đáy cuối phiên, VN-Index đảo chiều bật tăng hơn 5 điểm

Phiên giao dịch ngày 4/3, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co. Dòng tiền bắt đáy đổ mạnh vào nhóm ngân hàng, chứng khoán và dầu khí vào cuối phiên đã giúp VN-Index đảo chiều ngoạn mục, bật tăng hơn 50 điểm từ vùng đáy và khép lại phiên trong sắc xanh. Chốt phiên, VN-Index tăng 5,13 điểm, lên mức 1.818,27 điểm.