Tai nạn máy bay ở Ấn Độ: Đã có 18 người chết

Theo tin cập nhật mới nhất từ New Delhi sáng nay, con số thương vong đã tăng lên 18 người chết và hàng chục người khác bị thương trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Air India Express.

Mưa lớn cản trở nỗ lực cứu nạn trong đêm. (Ảnh: Reuters)
Mưa lớn cản trở nỗ lực cứu nạn trong đêm. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tin cập nhật lúc 2 giờ sáng 8-8 (giờ Việt Nam), ít nhất 16 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Air India Express. Máy bay gặp nạn khi đang thực hiện nhiệm vụ đưa công dân Ấn Độ bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19 về nước.

Air India Express cho biết, chuyến bay mang số hiệu IX-1344 đưa hành khách từ Dubai tới Calicut gặp nạn lúc 19 giờ 40 phút ngày 7-8 (giờ địa phương). Máy bay B-737 chở 190 người (gồm 184 hành khách và sáu thành viên phi hành đoàn) đã trượt khỏi đường băng, lao xuống vực sâu hơn 10 m và gãy làm đôi trong lúc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Calicut, tại bang Kerala, miền nam Ấn Độ.  

Các kênh truyền hình Ấn Độ phát hình ảnh cho thấy, mũi máy bay đâm vào bức tường gạch, nhiều phần ở thân máy bay bị vỡ vụn và một số hành khách nằm bất động trên cáng.  

Máy bay gặp nạn trong điều kiện thời tiết xấu do mưa lớn. Những ngày gần đây, bang Kerala liên tục hứng chịu những cơn mưa nặng hạt. Trong ngày 7-8, ít nhất 15 người tại bang này đã thiệt mạng sau một vụ sạt lở do mưa gây ra. 

Ít nhất 16 người chết trong vụ tai nạn máy bay hồi hương công dân Ấn Độ -0
Vụ tai nạn khiến máy bay vỡ làm đôi. (Ảnh: Reuters) 

Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan cho biết, ông đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát và cứu hỏa khẩn trương hành động sau vụ tai nạn máy bay tại sân bay quốc tế Calicut.

Theo Bộ Hàng không dân dụng Ấn Độ, trong số những hành khách của chuyến bay này, có 10 trẻ em. Bộ này cho biết, không xảy ra hỏa hoạn trên máy bay xấu số. 

Tính đến 2 giờ ngày 8-8 (giờ Việt Nam), toàn bộ những người có mặt trên máy bay đã được đưa ra ngoài và công tác cứu nạn đã kết thúc. Theo ghi nhận của Indian Express, nhiều người đã xếp hàng bên ngoài một “ngân hàng máu” tại Calicut trong đêm để hiến máu cứu những người bị thương trong vụ tai nạn thảm khốc.

Ít nhất 16 người chết trong vụ tai nạn máy bay hồi hương công dân Ấn Độ -0
Không xảy ra hỏa hoạn bên trong máy bay gặp nạn. (Ảnh: PTI)

Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ấn Độ Hardeep Singh Puri chia sẻ trên Twitter: “Đáng tiếc, 16 người đã thiệt mạng. Tôi xin chia buồn với người thân của những người đã khuất và cầu chúc những người bị thương sớm bình phục”. Trong khi đó, Air India Express xác nhận, hai phi công của chuyến bay đã thiệt mạng. 

Ông Puri thông báo, hai nhóm điều tra đến từ hãng hàng không Air India, Cơ quan Hàng không Ấn Độ (AAI) và Cục Điều tra tai nạn hàng không (AAIB) sẽ tới Calicut trong ngày 8-8 để xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ đau buồn về vụ tai nạn máy bay cũng như chia sẻ với những người đã mất đi người thân và mong những người bị thương nhanh hồi phục.

Chuyến bay IX-1344 nằm trong khuôn khổ “Sứ mệnh Vande Bharat” nhằm đưa công dân Ấn Độ bị mắc kẹt ở nước ngoài do đại dịch Covid-19 về nước. Theo Reuters, nhiều người dân tại Calicut đã sang các nước trong khu vực Trung Đông để làm việc.

Ít nhất 16 người chết trong vụ tai nạn máy bay hồi hương công dân Ấn Độ -0
Xe cứu thương đưa nạn nhân tới bệnh viện. (Ảnh: Reuters) 

Vụ tai nạn nêu trên là vụ tai nạn máy bay chở khách nghiêm trọng nhất tại Ấn Độ trong một thập kỷ qua. Năm 2010, một máy bay của hãng hàng không giá rẻ Air India Express cất cánh từ Dubai cũng gặp nạn tại TP Mangalore, miền nam Ấn Độ, khiến 158 người thiệt mạng. 

Trong bối cảnh Ấn Độ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất châu Á, giới chức nước này ngày 31-7 đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay chở khách thương mại quốc tế đến hết ngày 31-8. Trước đó, cuối tháng 3 vừa qua, Ấn Độ đã tạm ngừng mọi hoạt động đi lại bằng đường hàng không để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.