Sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Chiều 12/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).
Các đại biểu Quốc hội dự phiên họp chiều 12/2. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Các đại biểu Quốc hội dự phiên họp chiều 12/2. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tạo cơ sở pháp lý cho đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính nhà nước hiệu lực, hiệu quả

Trình bày tờ trình tóm tắt dự án Luật, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, mục tiêu sửa đổi nhằm hoàn thiện các quy định về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Chính phủ; nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, tạo cơ sở pháp lý cho việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính nhà nước hiệu lực, hiệu quả.

Đồng thời, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, thúc đẩy Chính phủ kiến tạo phát triển, phù hợp với yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) gồm 5 chương, 32 điều, giảm 2 chương và 18 điều so với luật hiện hành.

Nội dung sửa đổi tập trung vào việc hoàn thiện quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ trong mối quan hệ với các cơ quan nhà nước ở trung ương; hoàn thiện các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và mối quan hệ giữa các cơ quan của Chính phủ.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cùng đó là hoàn thiện các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong mối quan hệ với chính quyền địa phương.

Về vấn đề này, dự thảo Luật xác định nguyên tắc phân quyền, trách nhiệm của cơ quan nhà nước ở trung ương và chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân quyền.

Việc phân cấp được thực hiện theo nguyên tắc cơ quan, tổ chức, đơn vị, người được phân cấp chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp.

Về ủy quyền, dự thảo Luật đã làm rõ chủ thể, cách thức, nội dung, phạm vi, thời hạn ủy quyền và các điều kiện mang tính nguyên tắc trong việc thực hiện ủy quyền.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, đây là điểm mới nổi bật, mang tính nguyên tắc căn bản, cốt lõi để các Luật khác trong hệ thống pháp luật làm căn cứ quy định về phân cấp và lần đầu tiên được quy định tại Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), đáp ứng yêu cầu cấp thiết trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và chính quyền địa phương.

Để thực hiện chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, kịp thời tháo gỡ vướng mắc tại các luật chuyên ngành, dự thảo Luật đã bổ sung điều khoản chuyển tiếp theo hướng: giao Chính phủ căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực trong từng giai đoạn, quyết định điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc chính quyền địa phương đang quy định tại các luật chuyên ngành chưa phù hợp với quy định tại Luật này.

Rà soát để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật

Thẩm tra một số nội dung cụ thể của dự thảo Luật, Ủy ban Pháp luật tán thành với việc bổ sung quy định tại các điều 7, 8 và 9 về phân quyền, phân cấp, ủy quyền nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng về thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, những nội dung về phân quyền, phân cấp, ủy quyền được thể hiện ở dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) và dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, cần tiếp tục rà soát để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất.

Ủy ban Pháp luật đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát để quy định thống nhất chủ thể nhận phân cấp ở địa phương và các nguyên tắc chung về phân cấp, ủy quyền, bảo đảm thực hiện chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý giữa trung ương và địa phương.

Các vấn đề cụ thể thuộc phạm vi điều chỉnh của luật khác hoặc những vấn đề cần phải linh hoạt để phù hợp với thực tiễn thì không nên quy định cứng trong 2 luật này mà để pháp luật chuyên ngành và các văn bản dưới luật điều chỉnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Về điều khoản chuyển tiếp, Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành nội dung chuyển tiếp tại Điều 32 của dự thảo Luật để bảo đảm kịp thời giải quyết việc phân cấp, phân quyền đối với một số lĩnh vực ưu tiên, cấp bách, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để Chính phủ xử lý các vấn đề thực tiễn đặt ra. Tuy nhiên, đối với cơ chế báo cáo Quốc hội về nội dung này tại dự thảo Luật chưa thống nhất với quy định của dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).

Vấn đề này, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, qua thảo luận còn có 2 loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, việc báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ngưng hiệu lực của quy định trong luật, pháp lệnh, nghị quyết đã được điều chỉnh bởi nghị định như quy định của dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) là cần thiết để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tránh xung đột trong áp dụng pháp luật, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận và thực thi pháp luật, tăng cường tính minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh, tránh các tranh chấp, khiếu kiện có thể xảy ra, nhất là các tranh chấp, khiếu kiện với các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc thực hiện thủ tục này không phức tạp vì những quy định cần ngưng hiệu lực đều đã được liệt kê trong nghị định, hơn nữa, cũng đơn giản, thuận lợi hơn so với việc sửa đổi, bổ sung luật, pháp lệnh, nghị quyết, để kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách đang đặt ra.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị chỉ quy định báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất như quy định của dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), vì Quốc hội đã cho phép Chính phủ ban hành nghị định để điều chỉnh một số quy định của luật, pháp lệnh, nghị quyết trong thời gian chưa kịp sửa đổi, bổ sung các văn bản này và tại nghị định đã xác định rõ các điều, khoản, điểm của luật, pháp lệnh, nghị quyết được áp dụng theo quy định của nghị định để người dân, doanh nghiệp nắm bắt, thống nhất thực hiện.

Việc yêu cầu báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ngưng hiệu lực của các quy định có liên quan trong luật, pháp lệnh, nghị quyết sẽ làm tăng khối lượng công việc của các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội. Hơn nữa, thay vì phải thực hiện thêm thủ tục này thì nên quy định Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung quy định của các luật, pháp lệnh, nghị quyết có liên quan để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Do còn ý kiến khác nhau, Ủy ban Pháp luật trân trọng báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Điện mừng Đảng Châu Phi vì Độc lập của Cabo Verde

Điện mừng Đảng Châu Phi vì Độc lập của Cabo Verde

Nhân dịp Đảng Châu Phi vì Độc lập của Cabo Verde (PAICV) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Cabo Verde vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chúc mừng tới Ban Lãnh đạo Đảng PAICV.

Ủy ban ASEAN tại Vienna (ACV) gồm Đại sứ, Đại biện 8 nước thành viên Việt Nam, Philippines, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Lào và Singapore có cuộc làm việc với bà Monica Juma, Giám đốc Điều hành Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC).

Tăng cường đối thoại, thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm

Ngày 19/6, tại Vienna, Cộng hòa Áo, Ủy ban ASEAN tại Vienna (ACV) gồm Đại sứ, Đại biện 8 nước thành viên Việt Nam, Philippines, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Lào và Singapore đã có cuộc làm việc với bà Monica Juma, Giám đốc Điều hành Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC).

[Video] Thời sự 24h ngày 19/6: Khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-Nga

[Video] Thời sự 24h ngày 19/6: Khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-Nga

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Lê Minh Hưng về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga; HĐND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét quyết định hơn 50 nội dung quan trọng; Khởi tố 24 vụ lừa đảo kỳ nghỉ du lịch, ước tính số tiền liên quan hơn 2.700 tỷ đồng.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ đối với các chức danh của đơn vị mới theo quy định.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị thành lập Trung đội phương tiện không người lái

Ngày 19/6, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Tổng Tham mưu về việc tổ chức lại Tổ UAV thành Trung đội phương tiện không người lái. Đây là việc làm nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. 

Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã đến chúc mừng Báo Nhân Dân nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Các cơ quan và đơn vị đến thăm và chúc mừng Báo Nhân Dân nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạngViệt Nam, chiều 19/6, các đoàn đại biểu đại diện cho các cơ quan Quốc hội, ban, bộ, ngành đã đến thăm, gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Ban Biên tập cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động Báo Nhân Dân.

Các đại biểu bấm nút khai mạc Hội báo toàn quốc 2026. Ảnh: Thủy Nguyên

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026

Chiều 19/6, tại Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới". 

Đoàn đại biểu Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chúc mừng tập thể Cơ quan đại diện tại khu vực miền nam. (Ảnh: Thế Anh)

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng Cơ quan đại diện Báo Nhân Dân tại khu vực miền nam

Sáng 19/6, Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn, đến thăm và chúc mừng Cơ quan đại diện Báo Nhân Dân tại khu vực miền nam nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương (thứ 2 từ phải qua) thăm, chúc mừng Cơ quan Đại diện Báo Nhân Dân tại miền trung-Tây Nguyên.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Đại diện Báo Nhân Dân tại miền trung-Tây Nguyên

Sáng 19/6, nhân dịp chuyến công tác tại thành phố Đà Nẵng, đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã đến thăm, chúc mừng Cơ quan Đại diện Báo Nhân Dân tại miền trung-Tây Nguyên nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. (Ảnh: ĐỨC NGHĨA)

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Sáng 19/6, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.