Sập nhà năm tầng tại Ấn Độ, khoảng 80 người mắc kẹt

Times of India đưa tin, một người đã thiệt mạng và 80 người khác bị mắc kẹt sau khi tòa nhà năm tầng tại TP Mahad, bang Maharashtra, phía tây Ấn Độ, bị sập chiều tối 24-8 (giờ địa phương). 

Tòa nhà trước và sau khi bị sập. (Ảnh: Indianexpress)
Tòa nhà trước và sau khi bị sập. (Ảnh: Indianexpress)

Nằm cách trung tâm tài chính Mumbai khoảng 165 km về phía nam, tòa nhà mang tên Tarique Garden gồm 47 căn hộ và là nơi ở của khoảng 250 người. Công trình này được xây dựng vào năm 2011. 

Sau khi vụ việc nêu trên xảy ra, ba nhóm thuộc Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia (NDRF) của Ấn Độ đã nhanh chóng đến hiện trường để tiến hành công tác tìm kiếm và cứu nạn. Đến nay, các nhóm cứu nạn đã đưa khoảng 60 người dân ra khỏi đống đổ nát.

Sập nhà năm tầng tại Ấn Độ, nhiều người mắc kẹt -0
Với sự hỗ trợ của người dân địa phương, các lực lượng tìm kiếm và cứu nạn làm việc thâu đêm để giải cứu các nạn nhân. (Ảnh: AP)

Theo giới chức địa phương, tòa nhà bắt đầu rung lắc vào khoảng 18 giờ, sau đó các cột trụ đổ sập. Khoảng 25 người đã kịp chạy ra ngoài khi tòa nhà bắt đầu rung lắc. Trong những người được đưa ra từ tòa nhà bị sập, hơn 30 người bị thương nhẹ. Lực lượng chức năng đã đưa người bị thương tới bệnh viện địa phương để điều trị. 

Thủ hiến bang Maharashtra, ông Uddhav Thackeray khẳng định sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương bằng mọi cách có thể để đẩy nhanh công tác cứu nạn và cứu trợ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ việc. Tuy nhiên, các vụ sập nhà thường xuyên xảy ra tại Ấn Độ, đặc biệt là trong mùa mưa (kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm), do tòa nhà đã cũ kỹ, kết cấu không chắc chắn hoặc xây dựng trái phép. Theo dữ liệu mới nhất của Cục Hồ sơ tội phạm quốc gia Ấn Độ, hơn 1.200 người đã thiệt mạng trong 1.161 vụ sập nhà tại Ấn Độ năm 2017. 

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.