Quỹ Vì tầm vóc Việt hợp tác với UN Women trong thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) vừa ký kết hợp tác với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhằm triển khai các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Lễ ký kết giữa Quỹ Vì tầm vóc Việt và UN Women
Lễ ký kết giữa Quỹ Vì tầm vóc Việt và UN Women

Sáng ngày 28/5, bà Trần Thị Như Trang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Vì tầm vóc Việt và bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam đã thực hiện lễ ký kết trước sự chứng kiến của hơn 100 đại biểu là đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, các tập đoàn và công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2029, Quỹ Vì tầm vóc Việt sẽ đồng hành cùng UN Women trong việc huy động nguồn lực từ cộng đồng và khu vực tư nhân để triển khai các dự án hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong giáo dục STEM, đồng thời bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực, đặc biệt trong các sáng kiến xây dựng thành phố an toàn, nhân văn và bền vững trong kỷ nguyên số.

2-thuc-day-binh-dang-gioi-tai-viet-nam.jpg
Đại diện Quỹ Vì tầm vóc Việt và UN Women trao đổi về kế hoạch triển khai

Hai hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ hợp tác gồm tổ chức diễn đàn cấp quốc gia về hợp tác công - tư trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ tại không gian công cộng và trên môi trường số; đồng thời triển khai các chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng và khu vực tư nhân cho các dự án liên quan.

Trước đó, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ như Chiến dịch Tô cam, dự án hỗ trợ cải thiện sinh kế cho phụ nữ bị bạo lực và có hoàn cảnh khó khăn, dự án Vì mẹ và bé - Vì Tầm Vóc Việt,v.v. Hoạt động hợp tác với UN Women được kỳ vọng sẽ giúp Quỹ Vì tầm vóc Việt mở rộng và triển khai hiệu quả các hoạt động trong lĩnh vực này.

Lễ ký kết được diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề “Cân bằng cán cân trong kinh doanh –từ chính sách tới thực tiễn” do UN Women cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

3-dien-dan-doanh-nghiep-vcci-2026.jpg
Diễn đàn “Cân bằng cán cân trong kinh doanh – từ chính sách tới thực tiễn” được tổ chức với sự tham gia của hơn 100 đại biểu.

Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận các xu hướng kinh doanh có trách nhiệm, vai trò của bình đẳng giới trong tăng trưởng kinh tế, cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các doanh nghiệp triển khai hiệu quả WEPs (nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ) tại Việt Nam. Các phiên thảo luận có sự tham gia của đại diện cơ quan hoạch định chính sách, tổ chức quốc tế, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.

Tham gia Diễn đàn với vai trò khách mời, bà Trần Thị Như Trang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Vì tầm vóc Việt cho biết, động lực để Quỹ đồng hành cùng UN Women đến từ sự tương đồng về tầm nhìn trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền bền vững cho phụ nữ, trẻ em gái. Quỹ Vì tầm vóc Việt cũng nhận thấy khu vực tư nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề xã hội.

4-ba-tran-thi-nhu-trang-chu-tich-hoi-dong-quan-ly-quy-vi-tam-voc-viet.jpg
Bà Trần Thị Như Trang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Vì tầm vóc Việt chia sẻ tại diễn đàn

“Chúng tôi tin rằng khu vực tư nhân không chỉ là nguồn lực tài chính mà còn là lực lượng có khả năng tạo ra những thay đổi xã hội ở quy mô lớn. Quỹ Vì tầm vóc Việt mong muốn đóng vai trò cầu nối để doanh nghiệp, tổ chức phát triển và cộng đồng cùng tham gia xây dựng các sáng kiến thiết thực, có khả năng nhân rộng và tạo tác động dài hạn cho phụ nữ”, bà Trần Thị Như Trang chia sẻ.

Đại diện Quỹ Vì tầm vóc Việt cũng nhấn mạnh, những vấn đề nêu trên đều cần cách tiếp cận đa bên và các giải pháp dài hạn, mang tính hệ thống.

Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững, các mô hình hợp tác giữa tổ chức xã hội và tổ chức quốc tế như Quỹ Vì tầm vóc Việt và UN Women cùng khu vực tư nhân cần được nhân rộng, góp phần xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số.

Từ năm 2022 đến nay, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH, BAC A BANK và Hệ thống TH School đã triển khai dự án hỗ trợ cải thiện sinh kế cho phụ nữ bị bạo lực và có hoàn cảnh khó khăn từ chiến dịch Tô Cam hàng năm. Tổng số hơn 1,9 tỷ đồng đã và đang hỗ trợ cho 320 phụ nữ tại các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Nghệ An và Cà Mau theo hình thức vay không lãi suất và xoay vòng hàng năm.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường sạt lở tại đường Thiên Hộ Dương, phường Kiến Tường ngày 26/5.

Tây Ninh ứng phó nguy cơ sạt lở gia tăng trước tác động của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu cùng những diễn biến bất thường của thời tiết đang làm gia tăng nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Không chỉ xuất hiện trong mùa mưa, sạt lở đang diễn ra ngay trong mùa khô khi mực nước trên các sông, kênh xuống thấp, gây xói mòn chân bờ, đe dọa an toàn các công trình giao thông và đời sống người dân.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết phát biểu chỉ đạo.

Tây Ninh: Bộ máy chính quyền 2 cấp dần ổn định, nâng hiệu quả phục vụ nhân dân

Sau một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Tây Ninh cơ bản đạt mục tiêu đề ra, bộ máy từng bước tinh gọn, vận hành ổn định, hiệu quả quản lý được nâng lên. Cải cách hành chính, chuyển đổi số, phân cấp cho cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Hạ tầng giao thông khu vực phía bắc thành phố Đồng Nai.

Đẩy mạnh đầu tư công nghiệp vào phía bắc thành phố Đồng Nai

Để bảo đảm phát triển bền vững, thành phố Đồng Nai đang thu hút mạnh các nhà đầu tư vào khu vực phía bắc, nhất là công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Bởi lẽ, khu vực phía bắc của Đồng Nai hiện có quỹ đất công nghiệp dồi dào, có sức hút lớn với các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc mừng Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam. (Ảnh: THẾ ANH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc mừng các vị Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026

Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2026-Phật lịch 2570, sáng 29/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thăm, chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đoàn đã đến thăm Hội người Việt Nam tỉnh Champasak, Lào.

Thắt chặt tình hữu nghị Việt-Lào

Ngày 28/5, Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố làm Trưởng đoàn đã đến thăm Hội người Việt Nam tỉnh Champasak và trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.