Quân đội Israel đang "giao tranh ác liệt" với Hamas ở Gaza

Theo tuyên bố của quân đội, Israel đã đánh trúng 300 mục tiêu trong đêm thứ tư của chiến dịch trên bộ tại Gaza, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác lời kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế.
Khói lửa bốc lên sau vụ oanh tạc của lực lượng Israel vào phía Bắc Dải Gaza ngày 30/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói lửa bốc lên sau vụ oanh tạc của lực lượng Israel vào phía Bắc Dải Gaza ngày 30/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, quân đội Israel thông báo binh lính của nước này đang “giao tranh ác liệt” với Phong trào Hồi giáo Hamas bên trong Dải Gaza.

Theo tuyên bố của quân đội, Israel đã đánh trúng 300 mục tiêu trong đêm thứ tư của chiến dịch trên bộ tại Dải Gaza, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác lời kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế. Phía Israel cho biết hàng chục thành viên của Hamas đã thiệt mạng trong vài giờ qua.

Quân đội Israel cũng thông báo đã sử dụng hệ thống phòng không Arrow, lần đầu tiên kể từ khi bùng nổ cuộc cuộc xung đột với Hamas từ ngày 7/10, để đánh chặn một tên lửa được phóng từ khu vực Biển Đỏ hướng vào lãnh thổ của Nhà nước Do Thái.

Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang trong bối cảnh cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Tuyên bố trên nêu rõ: “Một tên lửa đã được bắn về phía lãnh thổ Israel từ khu vực Biển Đỏ và đã bị hệ thống phòng không Arrow đánh chặn thành công."

Cơ quan Nội vụ tại Dải Gaza cũng xác nhận binh lính Israel đã tiến vào phía Bắc vùng lãnh thổ này và đóng quân tại các khu vực Al-Tawam và Al-Karama.

Người phát ngôn cơ quan trên, ông Iyad al-Bozzom cũng cho biết một số xe của quân đội Israel đang tiến vào phố al-Rasheed dường như nhằm cô lập thành phố Gaza và khu vực phía bắc với phía nam.

Theo giới chức y tế tại Gaza, kể từ khi bùng phát cuộc xung đột mới nhất giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ngày 7/10 tới nay, ít nhất 8.525 người đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 3.542 trẻ em và 2.187 phụ nữ.

Phía Israel không công bố số liệu thương vong mới trong nhiều ngày qua. Trước đó, giới chức Israel cho biết khoảng 1.400 người ở Israel thiệt mạng và 240 người bị bắt cóc.

Giao tranh dữ dội tại Dải Gaza trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo tại vùng lãnh thổ này ngày càng trở nên trầm trọng.

Ngày 31/10, một quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ xảy ra "thảm họa y tế công cộng" tại Dải Gaza khi người dân di dời hàng loạt và cơ sở hạ tầng cung cấp nước, dịch vụ vệ sinh bị hư hỏng.

Tương tự, người phát ngôn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh do mất nước khi nguồn cung cấp nước sinh hoạt chỉ ở mức 5% so với bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.

Khói bốc lên sau vụ không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nỗ lực ngoại giao ngăn xung đột lan rộng ở Trung Đông

Trong bối cảnh giao tranh ở Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng, các nỗ lực ngoại giao đang được khẩn trương thúc đẩy, Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Asim Munir đã nhất trí tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh khu vực.

Quang cảnh Eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ căng thẳng trên Biển Đỏ

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trên tuyến hàng hải ở Biển Đỏ sau lời đe dọa phong tỏa của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran, Iran, tháng 12/2025. (Ảnh: Xinhua/Shadati)

Iran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn báo “Times of Israel” ngày 20/7 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đánh giá, các động thái quân sự của Mỹ chứng tỏ Washington không quan tâm đến việc chấm dứt leo thang căng thẳng gần đây với Tehran.