Quân đội Bangladesh ủng hộ Chính phủ lâm thời tổ chức bầu cử

Quá trình chuyển tiếp ở Bangladesh diễn ra ngay sau tình trạng bất ổn chính trị căng thẳng, dẫn đến việc Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức hôm 5/8 và rời đến Ấn Độ trong bối cảnh biểu tình gia tăng.
Tư lệnh Lục quân Waker-Uz-Zaman (trái) và các quan chức Chính phủ Bangladesh đón ông Muhammad Yunus (giữa) tại sân bay Hazrat Shahjalal ở Dhaka, ngày 8/8/2024. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Tư lệnh Lục quân Waker-Uz-Zaman (trái) và các quan chức Chính phủ Bangladesh đón ông Muhammad Yunus (giữa) tại sân bay Hazrat Shahjalal ở Dhaka, ngày 8/8/2024. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Bangladesh, Tướng Waker-Uz-Zaman, ngày 13/8 tuyên bố Các Lực lượng Vũ trang nước này sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ lâm thời của ông Muhammad Yunus bằng mọi cách có thể để tổ chức những cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Phát biểu trước báo giới, Tướng Waker-Uz-Zaman cam kết: “Chúng tôi (quân đội Bangladesh) sẽ giúp đỡ Chính phủ bằng bất cứ biện pháp nào có thể. Chính phủ đang cố gắng mang tới một số chương trình cải cách và những cuộc bầu cử tự do, công bằng. Chúng tôi sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ mà họ yêu cầu”.

Quá trình chuyển tiếp ở Bangladesh diễn ra ngay sau tình trạng bất ổn chính trị căng thẳng, dẫn đến việc Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức hôm 5/8 và rời đến Ấn Độ trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng từ những người biểu tình.

Vào ngày bà Hasina từ chức, quân đội Bangladesh đã nắm quyền quản lý và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong vài ngày do lực lượng cảnh sát từ chối thực hiện nhiệm vụ sau hàng loạt vụ tấn công của đám đông vào các đồn cảnh sát.

Ngày 8/8, ông Yunus, chủ nhân Giải Nobel Hòa bình năm 2006 - đã tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Chính phủ lâm thời Bangladesh.

Tuy vậy, thời điểm tổ chức bầu cử quốc hội mới ở quốc gia Nam Á hiện vẫn chưa được ấn định.

Trong một động thái khác có liên quan, ông Farooq-e Azam ngày 13/8 đã tuyên thệ nhậm chức Cố vấn Chính phủ lâm thời Bangladesh. Buổi lễ diễn ra tại Dinh Tổng thống “Bangabhaban” ở thủ đô Dhaka dưới sự chủ trì của Tổng thống Mohammed Shahabuddin.

Ông Azam trở về Bangladesh từ nước ngoài hôm 11/8. Với sự kiện trên, toàn bộ 17 cố vấn của Chính phủ lâm thời dưới sự lãnh đạo của ông Yunus đều đã tuyên thệ nhậm chức.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.