Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự khai mạc Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài chính cho phát triển

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự khai mạc Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài chính cho phát triển và gặp gỡ một số quan chức các nước và tổ chức quốc tế bên lề hội nghị.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tham dự lễ khai mạc Hội nghị FfD4 tại Sevilla, Tây Ban Nha. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tham dự lễ khai mạc Hội nghị FfD4 tại Sevilla, Tây Ban Nha. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ngày 30/6 (giờ địa phương), tại thành phố Seville, Tây Ban Nha, Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài chính cho phát triển (Hội nghị FfD4) đã khai mạc trọng thể với sự hiện diện của Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI và hơn 15.000 người tham dự, bao gồm gần 60 nguyên thủ/người đứng đầu Chính phủ, gần 100 lãnh đạo cấp cao các nước và lãnh diện cấp bộ trưởng, người đứng đầu các tổ chức quốc tế, như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế và Tổ chức Thương mại thế giới, các ngân hàng phát triển công, các tổ chức khu vực tư nhân. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên khai mạc của hội nghị.

Sau hơn 2 thập kỷ thực hiện các cam kết về tài chính cho phát triển (Đồng thuận Monterry 2002, Tuyên bố Doha 2008, Chương trình hành động Addis Ababa 2015), Hội nghị FfD4 là sự tiếp nối quan trọng, đánh dấu thời điểm then chốt nhằm huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực phục vụ phát triển và định hình lại các khuôn khổ quản trị tài chính cho phát triển ở cấp độ quốc gia và toàn cầu.

Thay mặt nước chủ nhà, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI hoan nghênh lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tới tham dự hội nghị, khẳng định đây là sẽ một dấu mốc mới và quan trọng của nghị sự phát triển của toàn cầu; nhấn mạnh đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế, khẳng định đây là con đường hiệu quả và bền vững cho mọi quốc gia.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh, hội nghị lần này là một hành trình mới về tài chính cho phát triển; đề cao tăng cường hợp tác thay cho phân mảnh trong giải quyết các thách thức chung; kêu gọi nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài chính thông qua triển khai thực chất Cam kết Seville.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh nguy cơ không hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do 2/3 các mục tiêu đang chậm tiến độ.

Tổng Thư ký nhấn mạnh 3 nhóm hành động, đó là thúc đẩy các nguồn lực lan tỏa nhanh, trong đó bao gồm huy động các nguồn lực trong nước, cải cách hệ thống thuế, tăng viện trợ, tăng năng lực cho vay của các ngân hàng phát triển đa phương và huy động nguồn vốn tư nhân. Hai là xử lý nợ toàn cầu đang trong tình trạng không bền vững. Ba là tăng cường sự tham gia của các nước đang phát triển trong cấu trúc tài chính toàn cầu.

Tại Phiên khai mạc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã đồng thuận thông qua Cam kết Seville nhằm thiết lập một khung khổ toàn diện để xử lý các thách thức tài chính hiện nay, nhất là huy động 4 nghìn tỷ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Cam kết Seville tập trung vào một số lĩnh vực chính là: Cải cách hệ thống tài chính quốc tế theo hướng bao trùm và hiệu quả với các nước đang phát triển; Hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương; Thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm, nhất là phát huy vai trò của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; Đẩy mạnh huy động nguồn lực trong nước; Tăng cường hợp tác thuế quốc tế.

Hội nghị FfD4 sẽ tiếp tục diễn ra với gần 30 phiên thảo luận, tọa đàm và hơn 400 sự kiện bên lề. Trong ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc sẽ tham dự và có các bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận toàn thể và phiên thảo luận bàn tròn về chủ đề “Làm mới hợp tác phát triển quốc tế”.

escap-4637.jpg
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc gặp bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Trong khuôn khổ tham dự Phiên khai mạc, ngày 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gặp bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP).

Bà Armida Salsiah Alisjahbana đánh giá cao các kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong các khuôn khổ đa phương.

Phó Thủ tướng khẳng định coi trọng vai trò của Liên hợp quốc, trong đó có ESCAP, đề nghị ESCAP hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính ưu đãi thực hiện các SDG và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác của Timor-Leste Bendito dos Santos Freitas. Chúc mừng Timor-Leste sắp trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN vào cuối năm nay, Phó Thủ tướng đề nghị hai nước cần thúc đẩy hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, giáo dục…

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với Timor-Leste trong quá trình xin gia nhập ASEAN, khẳng định Timor-Leste luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Cũng trong ngày 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan Ville Tavio. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan, đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

bt-phan-lan-9864.jpg
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan Ville Tavio bên lề Hội nghị FfD4. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Phần Lan đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan bày tỏ vui mừng khi gặp Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc; đánh giá cao những thành công về kinh tế và xã hội của Việt Nam hiện nay và khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm của Phần Lan ở khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ nhận định với Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Phần Lan vẫn còn nhiều dư địa khai thác, Bộ trưởng Tavio đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như quản lý nước sạch, truyền thông, đóng tàu...

Phần Lan mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia vào các dự án EU, chương trình tín dụng ưu đãi nhằm triển khai quá trình chuyển đổi năng lượng.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực, có nhiều hoạt động thực chất cả về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục và đào tạo...; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, nhất là cấp cao, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực; phối hợp tăng cường trao đổi thương mại hai nước và tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị Phần Lan thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam; khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Phần Lan đầu tư tại Việt Nam, phù hợp với các quy định pháp luật.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác khu vực và đa phương, hai bên nhất trí hai nước sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.