Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chào xã giao Giáo hoàng Leo XIV

Ngày 30/6, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Italia (từ 29/6 đến 1/7), tại Tòa thánh Vatican, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến chào xã giao Giáo hoàng Leo XIV.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chào xã giao Giáo hoàng Leo XIV. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chào xã giao Giáo hoàng Leo XIV. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Vui mừng được gặp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Giáo hoàng Leo XIV cho biết dù nhậm chức chưa lâu nhưng đã được thông tin về việc quan hệ Việt Nam-Vatican trong thời gian qua phát triển tốt đẹp, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Giáo hoàng mong muốn hai bên sẽ tăng cường trao đổi, đặc biệt thông qua cơ chế Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican, để đưa quan hệ hai bên phát triển hơn nữa, đáp ứng mong mỏi của giáo dân cũng như lợi ích của Việt Nam và Tòa thánh Vatican.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Giáo hoàng được Hồng y Đoàn bầu làm Giáo hoàng Tòa thánh Vatican; khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Tòa thánh.

Đánh giá cao các chỉ dẫn, huấn từ, sứ điệp của các vị Giáo hoàng với Giáo hội Việt Nam, Phó Chủ tịch nước đề nghị Giáo hoàng Leo XIV tiếp tục ủng hộ, quan tâm thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Tòa thánh; hướng dẫn, khuyến khích Cộng đồng Công giáo Việt Nam thực hiện tốt đường hướng “Kính Chúa, yêu nước”, “sống tốt đời, đẹp đạo”, tham gia đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước với tinh thần “Giáo hội Việt Nam đồng hành cùng dân tộc”, “Người Công giáo tốt cũng phải là người công dân tốt”, “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời của lãnh đạo Việt Nam mời Giáo hoàng và lãnh đạo Tòa thánh tới thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Cảm ơn lời mời của lãnh đạo Việt Nam, Giáo hoàng Leo XIV khẳng định mong muốn được thăm Việt Nam nhằm thể hiện sự gần gũi với Giáo hội Công giáo và giáo dân Việt Nam cũng như củng cố quan hệ Việt Nam-Vatican.

pctn-va-doan-hoi-kien-btng-vatican-4135.jpg
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Vatican Paul Richard Gallagher. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Vatican Paul Richard Gallagher.

Thông báo những kết quả tích cực đã đạt được trong cuộc gặp với Giáo hoàng Leo XIV, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị hai bên duy trì hiệu quả cơ chế họp Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican; Đại diện Thường trú Tòa thánh tại Việt Nam tiếp tục tích cực hợp tác với các bộ, ngành và địa phương Việt Nam trong quá trình thực hiện sứ mệnh mục vụ của mình, đồng thời, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các chuyến thăm mục vụ của Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam. Tòa thánh khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam thực hiện tốt đường hướng “Kính Chúa, yêu nước”, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng Paul Richard Gallagher bày tỏ vui mừng trước những bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam-Vatican và đánh giá cao các chính sách về tôn giáo của Việt Nam.

Nhất trí với những đề xuất của Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng Gallagher khẳng định, Tòa thánh sẽ nỗ lực để thúc đẩy quan hệ giữa hai bên và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tổ chức tốt các chuyến thăm cấp cao.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 7/7/2026: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm dừng

[Video] Thời sự 24h ngày 7/7/2026: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm dừng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Học viện Lục quân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Gần 68.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng; Cao tốc Cam Lộ - La Sơn cấm xe lưu thông ban đêm từ 10/7.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật đã ban hành Thông báo số 01-TB/BCĐTW ngày 6/7 về Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Đại tướng Phan Văn Giang trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất do Chủ tịch nước tặng Học viện Lục quân tại lễ kỷ niệm.

Học viện Lục quân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất

Sáng 7/7, tại phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Học viện Lục quân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống (7/7/1946-7/7/2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng dự và phát biểu.

[Video] Điểm tựa của đội cứu nạn cứu hộ động đất tại Venezuela

[Video] Điểm tựa của đội cứu nạn cứu hộ động đất tại Venezuela

Những ngày qua đoàn công tác của Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hỗ trợ tìm kiếm hàng chục nạn nhân. Song ít ai biết rằng phía sau những mũi tiến công tinh nhuệ trên hiện trường là một mặt trận thầm lặng nhưng có ý nghĩa sống còn đó là công tác hậu cần.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phương, Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phương làm Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Minh Phương, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bí thư Đảng ủy Trường đại học Y-Dược Cần Thơ giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm kể từ ngày Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 6/7.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Kết quả thực hiện Chiến dịch 45 ngày đêm là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân và người đứng đầu

Kết quả thực hiện chiến dịch phải được lượng hóa kết quả cụ thể của từng dự án, từng cơ quan, đơn vị, địa phương; lấy kết quả giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện các dự án làm một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương

Lãnh đạo xã Định Hòa trao quyết định kết nạp đảng cho Đại Đức Danh Minh Tuấn, đảng viên chi bộ ấp Hòa Hớn, xã Định Hòa.

“Gieo hạt giống đỏ” vùng đồng bào Khmer xã Định Hòa

Với đặc thù có hơn 55% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, Đảng ủy xã Định Hòa, tỉnh An Giang xác định phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số không chỉ là nhiệm vụ tổ chức then chốt, mà còn là giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị và thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân từ gốc rễ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Tạo giá trị mới từ bộ máy mới

Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp nhìn lại những kết quả bước đầu; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai. 

Đào tạo các thủ tục liên thông tại Tổ dân phố số 4, phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: THÁI HÒA)

Củng cố vững chắc nền tảng từ thôn, tổ dân phố

Thôn, tổ dân phố là cấp gần dân nhất, là cấp trực tiếp tổ chức thực thi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời là nơi kiểm nghiệm hiệu quả quản trị, củng cố niềm tin xã hội và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.