Philippines sơ tán hàng nghìn người để đề phòng bão Toraji

Hàng nghìn người dân ở miền bắc Philippines lại phải đối mặt với sự dữ dội của thiên nhiên khi cơn bão Toraji chuẩn bị đổ bộ đảo Luzon vốn đã tan hoang sau những trận lũ lụt và sạt lở đất liên tiếp.
Hiện trường vụ lở đất do bão tại tỉnh Batangas, Philippines, ngày 25/10/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Hiện trường vụ lở đất do bão tại tỉnh Batangas, Philippines, ngày 25/10/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Chỉ trong chưa đầy một tháng, vùng đất này đã phải hứng chịu sức tàn phá của 3 cơn bão, khiến hàng chục nghìn hộ dân mất nhà cửa và sinh kế.

Từ sáng sớm 11/11, các lực lượng chức năng Philippines đã tiến hành sơ tán người dân tại 2.500 ngôi làng. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. ngày 10/11 cũng đã đích thân thị sát các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, chỉ đạo cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cho người dân. Ông quyết định không tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru để ưu tiên chỉ đạo các nỗ lực cứu trợ và khắc phục thiên tai trong nước.

Theo Trung tâm Khí tượng Philippines, cơn bão Toraji - với sức gió duy trì ở mức 130 km/giờ và gió giật lên đến 180 km/giờ - hiện đang ở cách thị trấn Casiguran của tỉnh Aurora khoảng 100 km về phía Đông. Dự báo, cơn bão sẽ di chuyển với tốc độ nhanh theo hướng tây bắc qua đảo Luzon, gây mưa lớn trên diện rộng. Nhiều khả năng, bão Toraji sẽ suy yếu khi băng qua một dãy núi, trước khi tiến vào Biển Đông.

Bộ trưởng Nội vụ Jonvic Remulla chia sẻ rằng quyết định sơ tán trên được đưa ra trong bối cảnh không còn nhiều thời gian để kịp đưa người dân đến nơi an toàn. Ông nêu rõ: "Chúng tôi hiểu rằng nhiều người dân không muốn rời bỏ nhà cửa, nhưng sự an toàn phải đặt lên hàng đầu”. Trong khi đó, các khu vực miền núi, thung lũng và đồng bằng tại Luzon, vốn đã chịu tác động nghiêm trọng từ các cơn mưa trước đó, trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương bởi lũ quét và sạt lở đất.

Chỉ trong vài tuần qua, chuỗi 3 cơn bão đã gây thiệt hại nặng nề tại khu vực này của Philippines: hơn 160 người thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà và diện tích đất canh tác bị tàn phá. Với lượng mưa đổ xuống trong 24 giờ nhiều hơn lượng mưa trung bình của 1-2 tháng, đời sống của hơn 9 triệu người tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng trăm nghìn người phải sống tạm bợ trong các trung tâm cứu trợ khẩn cấp.

Trước tình hình khủng hoảng, Philippines đã nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Singapore, cùng với Mỹ để vận chuyển thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm đến những tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng nề.

Vị trí địa lý nằm ở khu vực thường xuyên gặp bão lớn và có nhiều núi lửa hoạt động khiến Philippines trở thành một trong những quốc gia dễ gặp thiên tai nhất thế giới. Năm 2013, cơn bão Haiyan - một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từ trước đến nay trên thế giới - đã khiến hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích, tàn phá hàng nghìn ngôi làng và tàu thuyền tại miền Trung Philippines.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm (Ảnh: Helloflores)

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm

Giới chức Indonesia ngày 15/4 thông báo lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá một đường dây buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng bị cáo buộc tham gia vận chuyển trái phép rồng Komodo - loài thằn lằn lớn nhất thế giới và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.