Phe đối lập Syria mong muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga

Ngày 9/12, hãng tin RIA Novosti cho biết, trong chương trình phát trực tiếp trên kênh truyền hình RT, người phát ngôn phe đối lập Syria Anas al-Abda tuyên bố, Syria cần duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga.
Lực lượng đối lập ở Syria. (Ảnh: Global Look Press)
Lực lượng đối lập ở Syria. (Ảnh: Global Look Press)

“Tôi cho rằng, chúng ta nên duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga và tôi hoàn toàn tin tưởng, điều này rất quan trọng đối với cả hai quốc gia”, ông Anas al-Abda nhấn mạnh.

Đại diện phe đối lập Syria cho rằng, Syria cần được giúp đỡ trong việc xây dựng lại nhà cửa và cơ sở hạ tầng, cũng như đưa những người tị nạn trở về nước.

Ông Anas al-Abda khẳng định, Nga là một nước có vai trò rất quan trọng trên thế giới, ở cả bình diện khu vực và quốc tế.

Cùng ngày, trả lời báo chí, ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga cho biết, hiện nay Nga đang đàm phán để bảo đảm an toàn cho công dân, nhân viên đại sứ quán và các phái đoàn khác của Nga ở Syria. Theo ông Sergei Naryshkin, Moskva coi đây là nhiệm vụ chính trong bối cảnh hiện nay.

Liên quan đến thông tin cho rằng, Moskva đã cấp tị nạn tại Nga cho ông Assad cùng các thành viên gia đình, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí Điện Kremlin khẳng định, hiện nay chưa có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, những quyết định như vậy không thể được đưa ra nếu không có sự đồng ý của Tổng thống Nga Putin.

Ông Dmitry Peskov cho biết thêm, hiện Tổng thống Nga chưa có kế hoạch gặp ông Assad. Ngoài ra, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga từ chối trả lời câu hỏi về nơi ở của ông Assad.

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.