Pháp điều tàu sân bay trực thăng đến hỗ trợ các bệnh viện tại Gaza

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết tàu chiến dài 199m này có nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, tuy nhiên chưa rõ sẽ là cung cấp vật tư y tế cho Gaza hay chữa trị cho những người Palestine bị thương ngay trên tàu.
Người đàn ông ôm một em nhỏ bị thương sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 23/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người đàn ông ôm một em nhỏ bị thương sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 23/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/10, tàu sân bay trực thăng Tonnerre của Pháp đã lên đường tới phía đông Địa Trung Hải để hỗ trợ các bệnh viện ở Gaza đang phải vật lộn với số lượng lớn bệnh nhân trong khi nhiên liệu và vật tư y tế cạn kiệt.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết tàu chiến dài 199m này có nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, tuy nhiên chưa rõ sẽ là cung cấp vật tư y tế cho Gaza hay chữa trị cho những người Palestine bị thương ngay trên tàu.

Theo trang web của bộ trên, tàu Tonnerre có thể chở trực thăng quân sự, xe tăng và xe lội nước, cũng có thể phục vụ như một bệnh viện nổi với hàng chục giường, một đơn vị chụp X-quang và hai đơn vị phẫu thuật.

Tàu này từng được triển khai đến đảo Corsica của Pháp trong đại dịch Covid-19 để sơ tán dân thường bị bệnh và trước đó đã được điều động đến các vùng lãnh thổ của Pháp ở Caribe khi bị bão tấn công.

Việc triển khai tàu Tonnerre diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp và kêu gọi lập các hành lang nhân đạo ra vào Gaza, và ngừng bắn để có thể tiếp cận viện trợ.

Trong khi đó, Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) cảnh báo có thể phải ngừng hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Gaza trong thời gian ngắn nếu không có nhiên liệu đến khu vực này, trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về nơi ở, nước, thực phẩm và dịch vụ y tế.

Theo số liệu cập nhật của Israel, các cuộc tấn công của Hamas đã làm khoảng 1.400 người ở Israel thiệt mạng.

Trong khi đó, Sở Y tế Gaza cho biết 7.028 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel kể khi bùng phát xung đột ngày 7/10.

Cùng ngày, các ngoại trưởng của Ai Cập, Maroc, Jordan, Bahrain, Saudi Arabia, Oman, Qatar, Kuwait, và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công nhắm vào dân thường và các vi phạm luật pháp quốc tế tại Gaza.

Tuyên bố chung cũng phản đối việc cưỡng bức di dời và trừng phạt tập thể tại Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.