Nỗ lực xây dựng cộng đồng người Việt tại Lào đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam, thăm, làm việc tại Lào, chiều tối nay, 5/12, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Lào.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Lào. (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Lào. (TTXVN)

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho biết, cộng đồng người Việt tại Lào có truyền thống yêu nước, đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, chấp hành nghiêm pháp luật của Lào, có nhiều đóng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Lào-Việt Nam.

Thời gian vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác xã hội, từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, cộng đồng người Việt tại Lào đã tích cực tham gia vào các hoạt động chung của nước sở tại, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội.

Thay mặt cộng đồng người Việt tại Lào, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm thúc đẩy việc ký kết Thỏa thuận hợp tác lao động mở rộng, tạo điều kiện cho một bộ phận bà con được làm thẻ Việt kiều; tăng thêm chỉ tiêu học bổng để các cháu con em cộng đồng người Việt tại Lào được về học ở Việt Nam nhiều hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Lào. (TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Lào. (TTXVN)

Trò chuyện với bà con tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được trở lại mái nhà chung của bà con cộng đồng người Việt tại Lào sau chuyến thăm chính thức Lào vào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại chuyến tham dự thăm và làm việc với Lào, Chủ tịch Quốc hội cùng đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV lần thứ nhất.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc lần đầu tiên trong lịch sử ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia có đủ các cơ chế gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao nhất trên cả ba kênh Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Ngoài các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đã chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone và thăm hỏi một số đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Ban chấp hành Tổng Hội người Việt Nam tại Lào nhiệm kỳ 2022-2026. (TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Ban chấp hành Tổng Hội người Việt Nam tại Lào nhiệm kỳ 2022-2026. (TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con cộng đồng người Việt tại Lào về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp của Việt Nam tại Lào; tình hình phát triển kinh tế-xã hội của nước ta; việc Quốc hội đã ban hành và cho ý kiến về một số luật quan trọng; đặc biệt, tại Hội nghị Trung ương 8 vừa qua, bàn và ban hành nghị quyết mới về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó nhấn mạnh vai trò của cộng đồng bà con người Việt Nam ở nước ngoài.

Ghi nhận các ý kiến của bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, những nội dung này sẽ được tổng hợp gửi cho Chính phủ hai nước, đặc biệt là sắp tới, sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào vào đầu quý I/2024.

Đồng tình với đề xuất cho rằng, cần tăng mức học bổng, đào tạo tiếng Việt, một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Năm 2022, trong chuyến thăm chính thức Lào, Quốc hội Việt Nam cũng đã hỗ trợ cộng đồng sách giáo khoa, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp cho bà con cộng đồng người Việt tại Lào.

Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo cán bộ cấp chiến lược cho Lào, tăng số lượng học bổng cả về số lượng và chất lượng cho con em cũng cần được thúc đẩy; theo Chủ tịch Quốc hội, đào tạo cho Lào là đào tạo cho tương lai của hai nước. Quốc hội ủng hộ và sẽ trao đổi với Chính phủ để có quyết sách cho phù hợp.

Về đề xuất công nhận cộng đồng người Việt là đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là nguyện vọng chính đáng của bà con, cần được xem xét đề xuất với nước bạn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là luôn quan tâm, chăm lo tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam; mong bà con luôn yêu thương nhau và đồng lòng hướng về Tổ quốc.

Tiếp thu những ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, Đại sứ quán sẽ tiếp tục bám sát Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới mà Bộ Chính trị thông qua năm 2021, để triển khai các hoạt động liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Lào; kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của bà con để có những đề xuất, giải pháp với lãnh đạo trong nước.

Đại sứ quán và bà con sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng một cộng đồng kiều bào vững mạnh, đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào việc vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng trao 100 suất quà tặng bà con cộng đồng người Việt tại Lào.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới.