Nigeria điều tra vụ không kích khiến 10 người thiệt mạng ngày Giáng sinh

Thống đốc bang Sokoto Ahmed Aliyu cho biết, ông đang đàm phán với quân đội Nigeria để bảo đảm cuộc điều tra toàn diện về tình tiết dẫn đến cuộc không kích sáng 25/12 làm 10 người thiệt mạng.
Lực lượng binh sĩ Nigeria. (Nguồn: Reuters)
Lực lượng binh sĩ Nigeria. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Nigeria vừa cho biết đã mở cuộc điều tra về cuộc không kích của quân đội vào ngày Giáng sinh khiến ít nhất 10 người thiệt mạng tại bang Sokoto, tây bắc nước này.

Thống đốc Sokoto Ahmed Aliyu cho biết, ông đang đàm phán với quân đội Nigeria để bảo đảm cuộc điều tra toàn diện về những tình tiết dẫn đến cuộc không kích diễn ra vào sáng 25/12.

Trước đó, phía quân đội cho rằng, họ đã nhằm vào nhóm khủng bố Lakurawa tại các làng Gidan Sama và Rumtuwa ở Sokoto, nhưng chính quyền địa phương lại xác nhận cuộc tấn công đã "cướp đi sinh mạng của những công dân vô tội".

Thống đốc Aliyu đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và cam kết hỗ trợ họ tiền mặt và thực phẩm.

Phía quân đội cho biết, họ không nhằm vào dân thường và đã thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh những tai nạn như vậy. Không quân Nigeria cam kết sẽ tiến hành điều tra vụ việc.

Nigeria đã tiến hành các cuộc chiến đẫm máu chống khủng bố, các băng đảng vũ trang và những phần tử ly khai trong nhiều năm, nhưng các tai nạn tấn công nhầm vẫn xảy ra.

Vào tháng 11 vừa qua, chính quyền Nigeria thông báo về sự xuất hiện của giáo phái Lakurawa ở phía tây bắc và cho biết lực lượng an ninh đang theo dõi các hoạt động của nhóm này.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hợp tác chuỗi cung ứng hóa chất Việt Nam-Ai Cập

Ngày 14/4, tại New Cairo (Ai Cập), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU), mở ra khuôn khổ hợp tác dài hạn trong lĩnh vực cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường các sản phẩm hóa chất, phân bón giữa hai bên.

Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.