Nhóm khủng bố IS thực hiện nhiều vụ đánh bom tại Iraq gây thương vong

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thực hiện hai vụ đánh bom khiến một binh sĩ và một dân thường đã thiệt mạng trong khi 4 người bị thương.

Hiện trường một vụ đánh bom. (Ảnh minh họa. Basnews/TTXVN)
Hiện trường một vụ đánh bom. (Ảnh minh họa. Basnews/TTXVN)

Theo THX, các nguồn tin an ninh cho biết, một binh sĩ và một dân thường đã thiệt mạng trong khi 4 người bị thương ngày 2/7 trong 2 vụ tấn công do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại miền bắc và miền trung Iraq.

Tại tỉnh Nineveh ở phía bắc, vụ đánh bom bên đường của IS ngoài một đơn vị an ninh Iran gần thị trấn Tal Afar đã làm 1 binh sĩ thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Vụ tấn công xảy ra trong quá trình quân đội Iraq truy quét IS trong khu vực.

Một vụ đánh bom bên đường khác gần thủ đô Baghdad cũng khiến 1 dân thường thiệt mạng và 2 người bị thương.

Các lực lượng an ninh Iraq đã giao tranh với các tay súng IS trong những tháng vừa qua nhằm trấn áp nhóm khủng bố này gia tăng hoạt động.

Tình hình Iraq tiếp tục được cải thiện sau khi IS bị đánh bại năm 2017. Tuy nhiên, những tàn dư của lực lượng khủng bố này đã lẩn vào các đô thị, sa mạc và vùng hẻo lánh, tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công theo kiểu “du kích” nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà máy nhiệt điện mặt trời dạng tháp muối nóng chảy ở thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Nhiệt điện mặt trời - công nghệ giúp Trung Quốc thực hiện mục tiêu carbon kép

Với cam kết đưa lượng phát thải carbon đạt đỉnh trước năm 2030 và đạt trạng thái trung hòa carbon trước năm 2060 (còn gọi là mục tiêu "carbon kép"), những công nghệ mới như nhiệt điện mặt trời dạng tháp muối nóng chảy được Trung Quốc xác định là công cụ quan trọng để chuyển đổi cơ cấu năng lượng, giảm mạnh phát thải carbon.

Thủ đô La Habana (Cuba) chìm trong bóng tối do mất điện, tối 10/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nỗ lực khôi phục dịch vụ cung cấp điện

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 7/7 dẫn thông báo của Ủy ban Điện lực quốc gia Cuba (UNE) cho biết, cơ quan này đang nỗ lực khôi phục một phần dịch vụ cung cấp điện cho người dân sau sự cố sập hệ thống điện trên toàn quốc trước đó 1 ngày.

Lực lượng cứu hộ Việt Nam nỗ lực tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương “Anh hùng Venezuela”

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Quezon, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ

Các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác, còn gọi là nhóm OPEC+, đã nhất trí tiếp tục tăng hạn ngạch sản lượng dầu mỏ, nhằm bổ sung nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz dần khôi phục.

Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ trước khi điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola tại tỉnh Ituri, CHDC Congo ngày 24/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO thúc đẩy hoàn tất “mảnh ghép cuối” thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

Các quốc gia thành viên WHO ngày 6/7 tiếp tục vòng đàm phán mới nhằm hoàn tất phần phụ lục của thỏa thuận toàn cầu về đại dịch, vốn chưa được thống nhất trước đó. Vòng đàm phán này diễn ra trong bối cảnh dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo tiếp tục diễn biến phức tạp và gây áp lực lớn lên tiến trình đàm phán.

(Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Ấn Độ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về khí đốt

Chính phủ Ấn Độ đã quyết định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp khẩn cấp về phân phối khí đốt tự nhiên sau khi hoạt động vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) qua eo biển Hormuz được nối lại, đánh dấu sự hạ nhiệt của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột tại Tây Á gây ra.

Hội nghị thượng đỉnh về AI diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AISUMMIT.CO.KR)

Hàn Quốc kiên định mục tiêu trở thành cường quốc AI

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố các siêu dự án trị giá hàng nghìn tỷ USD với mục tiêu đưa Xứ sở Kim chi trở thành cường quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Giữa làn sóng công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ, AI được xác định là “quân bài chiến lược” định hình tương lai phát triển của Hàn Quốc trong những thập niên tới.

Đại diện các nước ASEAN tham gia sự kiện về phát triển kinh tế diễn ra ở Pasay, Philippines. (Ảnh: ERIA)

ASEAN tăng cường đoàn kết trước biến động

Những diễn biến phức tạp, khó lường của môi trường địa chính trị, kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho ASEAN về nâng cao tinh thần đoàn kết nội khối và năng lực tự cường để ứng phó hiệu quả các thách thức. 

Đại diện Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản trao Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu" tặng bà Lê Thương - Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai.

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu” do Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản trao tặng

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu văn hóa hữu nghị quốc tế lần thứ 18 tại Nhật Bản, bà Lê Thương - Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai đã được Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế (IHA) của Nhật Bản trao Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu".