Nhiều thành phố bị tấn công, Israel "báo động tình trạng chiến tranh"

Quân đội Israel khuyến cáo cư dân xung quanh khu vực Dải Gaza ở trong nhà, đồng thời cảnh báo phong trào Hamas đang kiểm soát vùng lãnh thổ trên sẽ phải trả giá vì tấn công Israel.
Người dân dập các đám cháy trên xe ô-tô sau vụ tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tại Ashkelon (Israel), ngày 7/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân dập các đám cháy trên xe ô-tô sau vụ tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tại Ashkelon (Israel), ngày 7/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo CNN, ngày 7/10, sau khi nhiều loạt rocket bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, Các Lực lượng Phòng vệ Israel đã tuyên bố "báo động tình trạng chiến tranh" và huy động lượng lớn binh sĩ.

Các hãng tin AFP, Reuters cho biết quân đội Israel thông báo "một số kẻ khủng bố đã xâm nhập" nước này từ Dải Gaza. Quân đội khuyến cáo cư dân ở chung quanh khu vực Dải Gaza ở trong nhà, đồng thời cảnh báo phong trào Hamas đang kiểm soát vùng lãnh thổ trên sẽ phải trả giá vì tấn công Israel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê chuẩn quyết định triệu tập quân dự bị.

Thông tin cập nhật cho biết đã có ít nhất một người tại Israel thiệt mạng.

Theo Tân Hoa xã, cùng ngày, thủ lĩnh phong trào Hamas, Mohammed al-Deif, tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự mới mang tên "Al-Aqsa Flood" chống lại Israel. Nhóm này cho biết đã phóng hơn 5.000 quả rocket trong khoảng 20 phút.

Báo động cảnh báo rocket đã vang lên trong vài phút ở các khu vực phía nam chung quanh Gaza và ở khu vực Tel Aviv rộng lớn hơn vào rạng sáng 7/10.

Nhiều thành phố tại Israel bị tấn công bằng rocket

Cảnh báo tấn công bằng rocket đã vang lên tại khắp các thành phố ở miền nam và miền trung Israel sáng sớm 7/10.

Tại thành phố cách biên giới với Dải Gaza khoảng 70km này, người dân nghe rõ những tiếng nổ lớn, sau đó còi báo động vang lên trong nhiều phút. Lực lượng Phòng vệ Israel chỉ ra thông báo ngắn gọn: “Còi báo động vang lên ở miền trung và miền nam Israel,” mà không đưa ra thông tin cụ thể.

Các hãng tin quốc tế như AFP, Reuters cũng đăng tải thông tin tương tự. Các nhà báo AFP đưa tin quân đội Israel đã hú còi ở Jerusalem sau khi một loạt tên lửa được bắn từ Dải Gaza.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin an ninh Palestine và các nhân chứng xác nhận loạt tên lửa đã được bắn từ Gaza vào Israel sáng 7/10.

Theo Reuters, quân đội Israel cho biết đang tiến hành chiến dịch nhằm vào lực lượng Hamas tại Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.