Nhiều nước thể hiện quan điểm về bước đi mới của Mỹ đối với Cuba

Một số quốc gia bày tỏ quan ngại và lên tiếng ủng hộ Cuba sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp tăng thuế đối với các nước cung cấp dầu cho quốc gia vùng Caribe này.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez phát biểu tại cuộc họp báo ở La Habana. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez phát biểu tại cuộc họp báo ở La Habana. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cho biết, Trung Quốc phản đối các biện pháp có thể ảnh hưởng đến quyền sinh kế và phát triển của người dân Cuba. Trung Quốc ủng hộ Cuba trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và phản đối các hành động can thiệp từ bên ngoài.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya ngày 30/1 cho rằng, Mỹ không thể hành động với Cuba giống như đã làm với Venezuela.

Cùng ngày, Chính phủ Venezuela ra tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh của Mỹ về việc áp thuế với các quốc gia duy trì quan hệ kinh tế với Cuba là không phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế cũng như thương mại toàn cầu.

Trong tuyên bố đăng tải trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil khẳng định, tự do thương mại là nguyên tắc cơ bản trong quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và không nên bị ràng buộc bởi các biện pháp gây cản trở trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Theo Ngoại trưởng Yvan Gil, Venezuela bày tỏ đoàn kết với Cuba và kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm tới những tác động nhân đạo có thể phát sinh.

Từ Mexico, Tổng thống Claudia Sheinbaum cho biết, chính phủ nước này sẽ xem xét các phương án hỗ trợ Cuba.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30/1 ở thủ đô Mexico City, bà Claudia Sheinbaum bày tỏ quan ngại trước những tác động tiêu cực mà các biện pháp thuế quan mới có thể gây ra đối với đời sống của người dân Cuba, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Bên cạnh đó, bà cũng khẳng định Mexico luôn tôn trọng chủ quyền quốc gia và nguyên tắc tự quyết của các quốc gia.

Về phần Cuba, chính phủ nước này phản đối Mỹ dùng thuế quan để gây áp lực chặn nguồn cung nhiên liệu. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez ngày 30/1 khẳng định các biện pháp mới của Mỹ có thể gây chồng chất thêm khó khăn cho nền kinh tế nước này.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla cho rằng, những động thái gần đây của Mỹ không chỉ tác động tới lợi ích an ninh và đối ngoại của tất cả các nước, mà còn gây ra quan ngại rộng lớn hơn đối với hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như tồn vong của nhân loại trong bối cảnh vốn đã phải đối mặt với các mối đe dọa hạt nhân và biến đổi khí hậu.

Vì lý do đó, Cuba tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc tế" vì coi đây là "mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng" xuất phát hoàn toàn hoặc phần lớn từ quan điểm chống Cuba.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cũng ghi nhận sự chia sẻ và ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với nhân dân đảo quốc Caribe.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Văn Nghị và các đại biểu, các nhà báo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, cung cấp thông tin và tăng cường đối thoại với báo chí Brazil

Đề cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc thu hẹp khoảng cách về nhận thức giữa hai nước Việt Nam và Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil cho rằng, mỗi bài viết chính xác, khách quan và mỗi câu chuyện chân thực về đất nước, con người Việt Nam và Brazil đều có thể mở ra một cánh cửa mới cho hợp tác song phương.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Các học giả, nhà nghiên cứu và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 17/8 (theo giờ địa phương), tại Trung tâm Những người lao động Venezuela, bang Miranda, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Hội thảo với chủ đề “Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.

Động đất xảy ra ở nhiều nơi

Động đất mạnh tại miền tây Colombia

Một trận động đất xảy ra vào sáng 10/8 (giờ địa phương), tại miền tây Colombia, đã gây thương vong và thiệt hại đáng kể tại tỉnh Choco nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Người di cư vượt sông Rio Bravo tại biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ chi hơn 2,2 tỷ USD mua thêm 4 trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi hơn 2,2 tỷ USD để mua lại 4 trung tâm giam giữ người nhập cư từ công ty quản lý nhà tù tư nhân CoreCivic, qua đó mở rộng quyền sở hữu trực tiếp của chính phủ liên bang đối với hệ thống cơ sở giam giữ của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE)...