“Ngày vàng” của Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam

Bước sang ngày thi đấu thứ năm (25/1) cũng là ngày tranh tài cuối cùng tại ASEAN Para Games lần thứ 13, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã khép lại hành trình thi đấu bằng một “ngày vàng” bùng nổ, với hàng loạt huy chương quý giá ở các môn bơi, điền kinh, nhất là cờ vua.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có một “ngày vàng” bùng nổ, với hàng loạt huy chương quý giá ở các môn bơi, điền kinh, nhất là cờ vua.
Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có một “ngày vàng” bùng nổ, với hàng loạt huy chương quý giá ở các môn bơi, điền kinh, nhất là cờ vua.

Ngày hôm nay, các vận động viên Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng, thi đấu đầy bản lĩnh và khát khao chiến thắng, mang về thêm nhiều tấm Huy chương vàng, tạo nên một ngày tranh tài đáng nhớ, để lại dấu ấn đậm nét tại đấu trường khu vực.

Ở môn bơi, Vi Thị Hằng trở thành tâm điểm chú ý khi xuất sắc giành Huy chương vàng nội dung 100m bơi ngửa nữ hạng thương tật S6-S7, đồng thời phá kỷ lục Đại hội. Trước đó, nữ “kình ngư” của Việt Nam cũng đã xác lập kỷ lục mới ở nội dung 50m bơi ngửa nữ. Khép lại ngày thi đấu, Vi Thị Hằng giành tổng cộng 4 Huy chương vàng và 2 kỷ lục Đại hội, khẳng định vị thế là một trong những vận động viên xuất sắc nhất của đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam tại Đại hội lần này.

2dc1250cd651580f0140-940.jpg
Kình ngư Vi Thị Hằng xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, thiết lập 2 kỷ lục mới tại các nội dung bơi ngửa.

Thành tích ấn tượng ấy là minh chứng rõ nét cho quá trình tập luyện bền bỉ, ý chí vượt khó và sự nỗ lực không ngừng của nữ vận động viên, đồng thời đóng góp quan trọng vào bảng thành tích chung của Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Trong khi đó, trên sân điền kinh, các vận động viên Việt Nam tiếp tục mang về những kết quả tích cực. Võ Văn Tùng (hạng thương tật F34) thi đấu xuất sắc, giành Huy chương vàng nội dung ném lao, trong khi Nguyễn Viết Đại (F34) đoạt Huy chương bạc cùng nội dung.

fae0aff55ea8d0f689b9-6238.jpg
Vận động viên điền kinh khiếm thị Vũ Tiến Mạnh giành Huy chương bạc nội dung 5.000m nam.

Ở nội dung đẩy tạ nữ hạng thương tật F55, Ngô Thị Lan Thanh giành Huy chương bạc, Trần Thị Thúy Hằng (F44) đóng góp Huy chương đồng. Đáng chú ý, ở nội dung 5.000m nam, Vũ Tiến Mạnh (T11) và Nguyễn Văn Bình (T12) cùng mang về Huy chương bạc, một lần nữa khẳng định sự ổn định và chiều sâu lực lượng của điền kinh người khuyết tật Việt Nam.

Điểm nhấn lớn nhất trong ngày thi đấu cuối cùng của Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam chính là thành tích của đội tuyển cờ vua. Ở các nội dung cờ nhanh và cờ chớp, vốn là thế mạnh, các kỳ thủ Việt Nam thi đấu thăng hoa, liên tiếp giành tới 8 Huy chương vàng, tạo nên một “cơn mưa vàng” khép lại hành trình thi đấu tại Đại hội.

647300148650085964-5252.jpg
Kỳ thủ Trần Thị Bích Thủy giành 4 Huy chương vàng cá nhân và đồng đội nữ cờ nhanh và cờ chớp hạng P1.
2123910861241087529-8082.jpg
Kỳ thủ Phạm Thị Hương giành 2 Huy chương vàng đồng đội nữ cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh, hạng khiếm thị B1.
371a3c7deb20657e3c31-4625.jpg
Kỳ thủ Đoàn Thu Huyền giành Huy chương vàng.

Với tổng cộng 15 Huy chương vàng, đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam xuất sắc đứng đầu toàn đoàn, trở thành một trong những tập thể thi đấu thành công nhất của Việt Nam tại ASEAN Para Games 13. Thành tích ấn tượng này không chỉ thể hiện bản lĩnh, trình độ chuyên môn của các kỳ thủ, mà còn là kết quả của quá trình chuẩn bị nghiêm túc, khoa học và sự đồng hành của Ban huấn luyện.

Kết thúc Đại hội, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam giành tổng cộng 38 Huy chương vàng, 48 Huy chương bạc và 58 Huy chương đồng, xếp vị trí thứ 5 toàn đoàn, xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

7f456b37af6a2134787b-4270.jpg
Vận động viên Trịnh Thị Bích Như giành Huy chương vàng và Nguyễn Thị Sari giành Huy chương đồng nội dung 50m tự do nữ hạng thương tật SB5/S6.

Đáng chú ý, đoàn Việt Nam tham dự với 136 vận động viên, tranh tài ở 11/19 môn thi đấu, số lượng vận động viên ít hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, tỷ lệ giành huy chương rất cao là minh chứng rõ nét cho chất lượng chuyên môn, tinh thần thi đấu quả cảm và sự nỗ lực không ngừng của các vận động viên, huấn luyện viên cùng toàn thể các thành viên trong đoàn.

ASEAN Para Games 13 cũng là dịp để thể thao người khuyết tật Việt Nam khẳng định ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên trên đấu trường khu vực, tạo tiền đề quan trọng cho những mục tiêu xa hơn trong tương lai.

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, lễ bế mạc Đại hội sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 26/1.

Có thể bạn quan tâm

Dàn cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia được thi đấu trở lại. (Ảnh: FAM)

Tạm hoãn án phạt, 7 cầu thủ nhập tịch Malaysia được thi đấu trở lại

Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) đã chấp thuận đơn xin tạm hoãn thi hành án phạt do Liên đoàn Bóng đá Malaysia và nhóm cầu thủ liên quan đệ trình, qua đó cho phép 7 cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia được thi đấu trở lại ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia trong thời gian chờ phán quyết cuối cùng.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ bế mạc ASEAN Para Games 13.

Nhìn lại ASEAN Para Games 13-2025: Thể thao người khuyết tật Việt Nam khẳng định thế mạnh và chiều sâu

ASEAN Para Games 13 khép lại với dấu ấn đậm nét của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở những môn thế mạnh cơ bản, sự đầu tư có chiều sâu và phát huy hiệu quả ở từng nội dung hạng thương tật. Đó không chỉ ở những con số huy chương vượt chỉ tiêu mà còn ở cách các vận động viên thể hiện khát vọng vượt khó vươn lên.

Huấn luyện viên Diego Giustozzi (giữa) cùng huấn luyện viên các đội tại bảng B tham dự buổi họp báo. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển futsal Việt Nam tập trung 100% cho trận ra quân gặp Kuwait

Đội tuyển futsal Việt Nam sẽ chính thức bước vào Vòng chung kết Futsal châu Á 2026 với trận ra quân gặp Kuwait lúc 17 giờ ngày 27/1. Trước thềm giải đấu, huấn luyện viên Diego Giustozzi nhấn mạnh yêu cầu cao nhất về sự tập trung và tinh thần thi đấu cho từng trận, trước mắt là trận mở màn mang tính bản lề tại bảng B.

Huấn luyện viên Kim Sang Sik chỉ đạo các học trò. (Ảnh: VFF)

HLV Kim Sang Sik tự hào về tinh thần và bản lĩnh của U23 Việt Nam

Sau chiến thắng kịch tính trước U23 Hàn Quốc trên chấm luân lưu ở trận tranh hạng Ba - Vòng chung kết U23 châu Á 2026, huấn luyện viên Kim Sang Sik bày tỏ niềm tự hào về tinh thần chiến đấu kiên cường, bản lĩnh thi đấu của các học trò, đồng thời gửi lời tri ân tới người hâm mộ Việt Nam.

U23 Việt Nam thi đấu quả cảm và kiên cường để giành chiến thắng trước U23 Hàn Quốc. (Ảnh: AFC)

Đả bại U23 Hàn Quốc, U23 Việt Nam giành Huy chương Đồng

Rạng sáng 24/1, thi đấu kiên cường và bản lĩnh trước đối thủ hàng đầu châu lục, U23 Việt Nam hòa 2-2 U23 Hàn Quốc sau 120 phút, để rồi giành chiến thắng 7-6 trên chấm luân lưu, qua đó đoạt tấm Huy chương Đồng U23 châu Á 2026 đầy cảm xúc.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp hình lưu niệm. (Ảnh: VGA)

Hanwha Life Việt Nam đồng hành cùng hệ thống giải golf trẻ quốc gia 2026

Sự đồng hành của Hanwha Life Việt Nam với Hiệp hội Golf Việt Nam trong vai trò nhà tài trợ danh xưng Hệ thống giải golf trẻ quốc gia năm 2026 được kỳ vọng tạo cú hích quan trọng, góp phần nâng tầm công tác phát hiện, đào tạo và phát triển lực lượng vận động viên golf trẻ Việt Nam theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và hội nhập.