Ngành hàng không đối mặt nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) nhận định những vấn đề về chuỗi cung ứng, vốn đang gây thách thức đối với ngành hàng không toàn cầu, có thể tiếp diễn thêm vài năm nữa. Tại châu Âu, hoạt động vận tải hàng không cũng bị đình trệ do chịu ảnh hưởng bởi các cuộc đình công của người lao động.
Khung cảnh vắng vẻ tại Sân bay quốc tế Munich (Đức) do nhân viên đình công. (Ảnh Bloomberg)
Khung cảnh vắng vẻ tại Sân bay quốc tế Munich (Đức) do nhân viên đình công. (Ảnh Bloomberg)

Tại Hội nghị Hàng không Changi nhân dịp Triển lãm Hàng không Singapore, Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh cho biết, ngành hàng không toàn cầu dự kiến tăng trưởng 3,3% mỗi năm trong 20 năm tới, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể dẫn đầu với mức tăng trưởng 4,5% mỗi năm. Tuy nhiên, các hãng chế tạo máy bay vẫn đang tìm cách ứng phó với tình trạng khủng hoảng chuỗi cung ứng. Hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu cho biết tình trạng thiếu nguồn cung linh kiện, thiết bị, chất bán dẫn, nhân công... vẫn tiếp diễn.

Tờ Nikkei Asia dẫn lời ông Christian Scherer, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh máy bay thương mại cốt lõi của Airbus cho biết, việc tăng cường sản xuất đang gây áp lực lên chuỗi cung ứng ở khắp mọi nơi, đồng thời cho biết Airbus đang triển khai hàng chục chuyên gia về chuỗi cung ứng tập trung giải quyết thách thức nêu trên. Các vấn đề về sản xuất cũng cản trở nỗ lực đạt được mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon trong ngành hàng không. Các hãng hàng không đang chật vật tìm phương án để có được nguồn cung nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Ngành vận tải hàng không thải ra khoảng từ 2-3% lượng khí thải CO2 toàn cầu, nhưng đây là một trong những ngành khó khử carbon nhất. Chi phí cho SAF cũng cao gấp từ 3 đến 5 lần so với nhiên liệu máy bay truyền thống. Năm 2023, EU đã thông qua luật yêu cầu các hãng hàng không tăng dần việc sử dụng SAF để khử carbon trong ngành.

Sự cố gần đây của tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) với dòng máy bay 737 MAX cũng làm đảo lộn kế hoạch hoạt động kinh doanh trong năm 2024 của ngành hàng không. Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã quyết định thay thế người đứng đầu chương trình 737 MAX. Thông báo này được đưa ra chưa đầy hai tháng sau khi xảy ra sự cố lớn khiến hơn 170 máy bay loại này bị đình chỉ hoạt động.

Tình trạng thiếu hụt nhân công trầm trọng và các cuộc đình công của người lao động cũng dẫn tới sự gián đoạn hoạt động vận tải hàng không ở một số quốc gia. Tại Đức, người lao động trong lĩnh vực giao thông công cộng trên khắp đất nước đã tổ chức cuộc đình công khiến giao thông ở nhiều thành phố bị tê liệt. Ngày 1/2/2024, có tới 11 sân bay của nước Đức bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công của nhân viên an ninh hàng không. Các cuộc đình công này nhằm hỗ trợ cho chuỗi các cuộc đàm phán về tiền lương diễn ra ở Đức. Lĩnh vực vận tải hàng không ở Phần Lan cũng bị đình trệ do các cuộc đình công quy mô lớn ở quốc gia Bắc Âu này. Nguyên nhân là do người lao động phản đối đề xuất của chính phủ về cải cách lao động, bao gồm cắt giảm trợ cấp và phúc lợi xã hội.

Lưu lượng hành khách hàng không toàn cầu trong năm 2023 đã đạt 94% của mức hồi năm 2019, phản ánh sự phục hồi ngoạn mục sau đại dịch Covid-19. Theo IATA, hoạt động đi lại hàng không nội địa tại các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đầu sự phục hồi trong năm 2023. Tuy nhiên, quá trình phục hồi của ngành hàng không cũng như ngành du lịch vẫn đối mặt những rủi ro địa chính trị. Tình hình xung đột tại Ukraine và Trung Ðông có thể khiến ngành hàng không chịu thiệt hại.

Với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không gia tăng, ngành hàng không được kỳ vọng chứng kiến sự khởi sắc trong năm 2024. Tuy nhiên, những sóng gió đang bủa vây hiện tại chắc chắn sẽ khiến hành trình phục hồi hậu đại dịch Covid-19 của ngành này trở nên gập ghềnh hơn ■

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) cùng đoàn công tác tại buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lý luận chính trị giữa hai Đảng

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương có buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Học sinh học trong lớp học tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tanda (GS Tanda) ở Rwanda. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi tăng đầu tư cho giáo dục

Đại diện 42 chính phủ châu Phi cùng Liên minh châu Phi (AU) thông qua kế hoạch chung và các cam kết tài chính mới nhằm chấm dứt tình trạng “nghèo đói trong giáo dục” trên lục địa này vào năm 2035.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Hợp tác nghị viện vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/8/2026, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về ý nghĩa của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.