Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026

Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.

 Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026. (Ảnh minh họa: THÙY VÂN)
Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026. (Ảnh minh họa: THÙY VÂN)

Theo đó, năm 2025, Nga sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 1,4% (giảm 0,2 điểm phần trăm so với dữ liệu tháng một), năm 2026 tăng trưởng sẽ ở mức 1,2%, (tăng 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó) và tốc độ tăng trưởng năm 2027 cũng là 1,2%.

Theo các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, "tăng trưởng kinh tế Nga năm 2024 tăng lên 4,3%, nhờ sự gia tăng ổn định hoạt động của ngành sản xuất, đặc biệt là trong các ngành liên quan đến lĩnh vực quân sự và thay thế nhập khẩu".

Ngân hàng Thế giới tin rằng, tăng trưởng kinh tế giảm tốc của Nga có liên quan đến việc "thắt chặt chính sách tiền tệ" của quốc gia này. Theo các tác giả của báo cáo, sản lượng dầu tại Liên bang Nga sẽ giảm nhẹ vào đầu năm 2025 xuống còn 9,1 triệu thùng/ngày, ít hơn 0,2 triệu thùng/ngày so với năm 2024.

Theo Ngân hàng Thế giới, việc chấm dứt xung đột ở Ukraine có thể "cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế của Nga do lệnh trừng phạt được dỡ bỏ". Các tác giả của báo cáo cho rằng việc không có thỏa thuận hòa bình có thể làm suy yếu thêm nền kinh tế Ukraine..

Ngân hàng Thế giới lưu ý rằng, tăng trưởng kinh tế của Ukraine đã chậm lại từ 5,5% vào năm 2023 xuống còn 2,9% vào năm 2024. Lạm phát ở Ukraine trong tháng 4/2025 đã tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái "chủ yếu là do tăng lương và giá năng lượng, đồng nội tệ mất giá và sản lượng thu hoạch giảm".

Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo, năm 2025 GDP của Nga sẽ tăng 2,5%, năm 2026 (2,4%), năm 2027 (2,8%) và vào năm 2028 (3%).

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên phải) và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa trước cuộc gặp tại Cung điện Nhân Dân ở Syria. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Pháp và Syria hướng đến giai đoạn hợp tác mới

Trong chuyến thăm được đánh giá là mang tính lịch sử đến Syria mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định cam kết hỗ trợ Syria xây dựng lại đất nước sau xung đột. Bắc thêm nhịp cầu giúp Damascus tái thiết và hội nhập quốc tế sau nhiều năm bị cấm vận, điều Paris nhận lại cũng rất đáng giá.

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp quốc phòng trước hội nghị, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh: “Để duy trì sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương, châu Âu cần đóng vai trò lớn hơn trong NATO”. (Ảnh: AA/TTXVN phát)

NATO công bố mức tăng chi tiêu quốc phòng của châu Âu

Ngày 7/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, chi tiêu quốc phòng cốt lõi của châu Âu và Canada đã tăng 11% trong năm 2026, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép để các đồng minh thực hiện cam kết tăng ngân sách.

Ngày 6/7, hồ chứa Lục Lam ở thành phố Hoành Châu thuộc Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây bị vỡ đập, gây ngập lụt ở khu vực hạ du. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sáu người chết, 11 người mất tích, Trung Quốc nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Nhiều khu vực ở Quảng Tây, Trung Quốc đang hứng chịu đợt mưa lớn liên tục hiếm gặp trong lịch sử, kéo theo thiên tai cực đoan, gây hậu quả nghiêm trọng, khoảng 77% số xã, thị trấn xuất hiện mưa bão, nhiều nơi có lượng mưa vượt mức kỷ lục, 6 người chết, 11 người mất tích, hàng chục nghìn người phải di dời khẩn cấp.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão lũ gây thiệt hại nặng tại Trung Quốc

Hoàn lưu bão Maysak tiếp tục gây mưa lớn khiến tình hình lũ lụt tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, diễn biến phức tạp, trong khi nhiều hồ chứa xuất hiện sự cố, mực nước các sông dâng cao và hàng chục nghìn người dân tại các khu vực nguy hiểm phải sơ tán khẩn cấp.