Mỹ trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran, cân nhắc giảm nhập khẩu từ Trung Quốc

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh đây là vòng trừng phạt lần thứ 4 nhằm vào các nhà máy lọc dầu Trung Quốc hiện tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp các lệnh cấm vận.

Quang cảnh nhà máy lọc dầu Abadan tại thành phố Abadan ở phía tây nam Iran, ngày 29/12/2010. (Ảnh: XINHUA)
Quang cảnh nhà máy lọc dầu Abadan tại thành phố Abadan ở phía tây nam Iran, ngày 29/12/2010. (Ảnh: XINHUA)

Ngày 9/10, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với khoảng 100 cá nhân, tổ chức và tàu thuyền có liên quan đến hoạt động giao thương dầu mỏ và hóa dầu của Iran, trong đó có một số tập đoàn hóa dầu, tàu chở dầu và cảng của Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh đây là vòng trừng phạt lần thứ 4 nhằm vào các nhà máy lọc dầu Trung Quốc hiện tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp các lệnh cấm vận.

Đáng chú ý đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một cảng tại Trung Quốc - công ty logistics hóa chất Jiangyin Foreversun - với cáo buộc tiếp nhận các sản phẩm hóa dầu có nguồn gốc từ Iran.

Phát biểu sau khi các biện pháp trừng phạt được công bố, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ mong muốn Iran có cơ hội tái thiết đất nước song Tehran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.

Washington từ lâu đã cho rằng xuất khẩu dầu mỏ là nguồn tài chính then chốt giúp Tehran tài trợ cho chương trình hạt nhân, tên lửa và các lực lượng tại Trung Đông.

Về phần mình, Iran bác bỏ các cáo buộc này, khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Dù liên tục đối mặt với các vòng trừng phạt dồn dập từ Mỹ, Tehran vẫn duy trì sản lượng xuất khẩu dầu ở mức cao.

Cụ thể, xuất khẩu dầu trong tháng 9 vừa qua đạt mức cao nhất trong năm 2025 với khoảng 63,2 triệu thùng, trị giá gần 4,23 tỷ USD.

Tuy nhiên, xu hướng gia tăng này được nhận định là kết quả của việc tích trữ trước thời điểm Liên hợp quốc tái kích hoạt các lệnh trừng phạt với Iran.

Đợt trừng phạt mới được Mỹ công bố trong bối cảnh Israel và Hamas vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tại Gaza. Động thái này được coi là bước tiến quan trọng và có khả năng đưa hai bên đến gần mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột.

Cùng ngày 9/10, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết Mỹ có thể buộc phải cắt giảm đáng kể lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu quan hệ thương mại song phương không được cải thiện. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới - đã giảm mạnh lượng mua từ thị trường Mỹ trong những tháng gần đây.

Hiện Trung Quốc chuyển hướng sang thị trường đậu nành của Brazil và Argentina sau khi căng thẳng thương mại và thuế quan giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày càng leo thang.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Văn Nghị và các đại biểu, các nhà báo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, cung cấp thông tin và tăng cường đối thoại với báo chí Brazil

Đề cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc thu hẹp khoảng cách về nhận thức giữa hai nước Việt Nam và Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil cho rằng, mỗi bài viết chính xác, khách quan và mỗi câu chuyện chân thực về đất nước, con người Việt Nam và Brazil đều có thể mở ra một cánh cửa mới cho hợp tác song phương.

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Đại sứ Vũ Trung Mỹ đã tham gia trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình trực tiếp của đài Globovision trong chương trình "Thời sự buổi sáng". (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Lan tỏa hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, yêu chuộng hòa bình và trọng tình nghĩa đến người dân Venezuela

Cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp của Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ trên đài Globovision - mạng lưới truyền hình tư nhân lớn nhất tại Venezuela đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, yêu chuộng hòa bình và trọng tình nghĩa đến đông đảo khán giả truyền hình tại Venezuela.

Các học giả, nhà nghiên cứu và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 17/8 (theo giờ địa phương), tại Trung tâm Những người lao động Venezuela, bang Miranda, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Hội thảo với chủ đề “Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.

Động đất xảy ra ở nhiều nơi

Động đất mạnh tại miền tây Colombia

Một trận động đất xảy ra vào sáng 10/8 (giờ địa phương), tại miền tây Colombia, đã gây thương vong và thiệt hại đáng kể tại tỉnh Choco nằm trong khu vực Thái Bình Dương.