Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Rosneft và Lukoil mở ra bước ngoặt trong chính sách đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth về lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth về lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/10 ra tuyên bố cho biết, Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil.

Các biện pháp trừng phạt được công bố 1 ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin-dự kiến được tổ chức tại Budapest (Hungary)-bị hoãn lại, do Washington không hài lòng với việc chưa đạt được tiến triển trong quá trình tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu sau khi Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt Rosneft và Lukoil, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng “các biện pháp trừng phạt rất nặng nề này” sẽ “không kéo dài” và cuộc xung đột Nga-Ukraine “sẽ được giải quyết.”

Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày 22/10, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Nga liên quan đến xung đột Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent tại thị trường London tăng 3,03 USD, tương đương 4,94% lên 64,35 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,42 USD (2,43%) lên 59,92 USD/thùng. Trước đó, hai loại dầu này cũng đã tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngay trước đó.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Fox Business News trước khi ra tuyên bố chính thức, ông Bessent khẳng định động thái trên là “một trong những lệnh trừng phạt lớn nhất mà chúng tôi (Mỹ) từng áp đặt đối với Liên bang Nga”.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Rosneft và Lukoil đánh dấu bước thay đổi lớn trong chính sách của ông Trump, vốn không áp đặt trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, mà thay vào đó dựa vào các biện pháp thương mại. Trong nhiệm kỳ thứ thứ 2 tại Nhà Trắng, đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ và Phái bộ Nga tại Liên hợp quốc hiện chưa đưa ra bình luận về các biện pháp trừng phạt mới của Washington.

Cũng trong ngày 22/10, Đan Mạch - quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) - thông báo các nước thành viên trong khối đã nhất trí thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga.

Theo Đan Mạch, các quốc gia thành viên EU còn lại đã “rút quyền bảo lưu đối với gói trừng phạt thứ 19”, do đó, quy trình phê duyệt bằng văn bản của Hội đồng EU đã được khởi động. Nếu không có ý kiến phản đối, “gói trừng phạt sẽ được thông qua vào lúc 8 giờ ngày mai (23/10, giờ địa phương)”.

Trước đây, các nước phương Tây cũng đã rất nhiều lần áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Moskva phản đối các lệnh trừng phạt này và có những động thái đáp trả.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.