Mỹ tích cực ứng phó biến đổi khí hậu

Chính phủ Mỹ vừa công bố hướng dẫn ban đầu nhằm triển khai các chương trình trong gói ngân sách về chống biến đổi khí hậu trị giá 27 tỷ USD trong khuôn khổ Ðạo luật Giảm lạm phát (IRA) được Tổng thống Joe Biden ký thông qua hồi tháng 8/2022. Ðộng thái này được đánh giá tiếp thêm động lực cho những nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu của nền kinh tế số 1 thế giới.
Ngập lụt sau cơn bão Ian tại Florida, Mỹ. (Ảnh: Getty)
Ngập lụt sau cơn bão Ian tại Florida, Mỹ. (Ảnh: Getty)

Theo thông báo của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), gói ngân sách trên được triển khai thành hai chương trình, trong đó 20 tỷ USD sẽ dành để tài trợ cho các dự án giảm thiểu ô nhiễm và cắt giảm chi phí năng lượng thông qua các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức tài chính địa phương như ngân hàng “xanh”, hiệp hội tín dụng hoặc cơ quan tài chính nhà ở. Khoản ngân sách 7 tỷ USD còn lại được chi cho các cộng đồng bản địa gặp nhiều khó khăn nhằm triển khai các dự án năng lượng mặt trời. Các điều kiện nhận tài trợ sẽ được EPA công bố vào đầu mùa hè năm 2023.

Hướng dẫn mới của EPA được công bố trong bối cảnh hàng loạt nghiên cứu chỉ ra Mỹ nằm trong danh sách những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước những tác động của biến đổi khí hậu. Kênh NBC News (Mỹ) dẫn dữ liệu của Cục Thống kê dân số Mỹ cho biết, có tới khoảng 3,4 triệu người ở Mỹ phải rời bỏ nhà cửa do thiên tai trong năm 2022. Florida và Louisiana là hai bang trong số những bang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu, với hơn 888 nghìn người ở Florida và hơn 368 nghìn người ở Louisiana phải rời bỏ nhà cửa trong năm 2022.

Bão là nguyên nhân chính khiến người dân phải rời đi, tiếp đó là lũ lụt, hỏa hoạn và lốc xoáy. Gần 40% trong số những người rời đi được trở về nhà trong vòng một tuần, trong khi 12% đã được sơ tán trong hơn sáu tháng và gần 16% chưa trở về hoặc không thể trở về nhà của mình. Các chuyên gia về biến đổi khí hậu bày tỏ quan ngại trước những con số trên của nước Mỹ, đồng thời cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới vì biến đổi khí hậu đang khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn.

Tổ chức chuyên phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố nghiên cứu cho thấy, các trung tâm kinh tế và công nghiệp lớn của Mỹ nằm trong danh sách những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước những tác động tàn phá của hiện tượng thời tiết cực đoan do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. Florida, California và Texas của Mỹ là các bang được dự báo sẽ chịu những tác động nặng nề nhất. Cũng theo XDI, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Ðộ chiếm khoảng một nửa trong top 100 khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.

Hướng dẫn của EPA được đưa ra trong bối cảnh Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cảnh báo Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 7 tới, nếu các nghị sĩ không thể giải quyết những bất đồng liên quan kế hoạch chi tiêu ngân sách và nâng trần nợ công.

Ðảng Cộng hòa đã đề xuất cắt giảm chi tiêu của các quỹ cũng như một số chương trình của EPA, trong khi đảng Dân chủ cho rằng các chương trình của EPA đóng vai trò quan trọng để mang lại năng lượng tái tạo cho cộng đồng.

Tổng thống Biden khẳng định, dù có hay không sự ủng hộ của một số nhà lập pháp, Mỹ sẽ lấy lại vị thế đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.