Mỹ tích cực ứng phó biến đổi khí hậu

Chính phủ Mỹ vừa công bố hướng dẫn ban đầu nhằm triển khai các chương trình trong gói ngân sách về chống biến đổi khí hậu trị giá 27 tỷ USD trong khuôn khổ Ðạo luật Giảm lạm phát (IRA) được Tổng thống Joe Biden ký thông qua hồi tháng 8/2022. Ðộng thái này được đánh giá tiếp thêm động lực cho những nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu của nền kinh tế số 1 thế giới.
Ngập lụt sau cơn bão Ian tại Florida, Mỹ. (Ảnh: Getty)
Ngập lụt sau cơn bão Ian tại Florida, Mỹ. (Ảnh: Getty)

Theo thông báo của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), gói ngân sách trên được triển khai thành hai chương trình, trong đó 20 tỷ USD sẽ dành để tài trợ cho các dự án giảm thiểu ô nhiễm và cắt giảm chi phí năng lượng thông qua các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức tài chính địa phương như ngân hàng “xanh”, hiệp hội tín dụng hoặc cơ quan tài chính nhà ở. Khoản ngân sách 7 tỷ USD còn lại được chi cho các cộng đồng bản địa gặp nhiều khó khăn nhằm triển khai các dự án năng lượng mặt trời. Các điều kiện nhận tài trợ sẽ được EPA công bố vào đầu mùa hè năm 2023.

Hướng dẫn mới của EPA được công bố trong bối cảnh hàng loạt nghiên cứu chỉ ra Mỹ nằm trong danh sách những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước những tác động của biến đổi khí hậu. Kênh NBC News (Mỹ) dẫn dữ liệu của Cục Thống kê dân số Mỹ cho biết, có tới khoảng 3,4 triệu người ở Mỹ phải rời bỏ nhà cửa do thiên tai trong năm 2022. Florida và Louisiana là hai bang trong số những bang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu, với hơn 888 nghìn người ở Florida và hơn 368 nghìn người ở Louisiana phải rời bỏ nhà cửa trong năm 2022.

Bão là nguyên nhân chính khiến người dân phải rời đi, tiếp đó là lũ lụt, hỏa hoạn và lốc xoáy. Gần 40% trong số những người rời đi được trở về nhà trong vòng một tuần, trong khi 12% đã được sơ tán trong hơn sáu tháng và gần 16% chưa trở về hoặc không thể trở về nhà của mình. Các chuyên gia về biến đổi khí hậu bày tỏ quan ngại trước những con số trên của nước Mỹ, đồng thời cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới vì biến đổi khí hậu đang khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn.

Tổ chức chuyên phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố nghiên cứu cho thấy, các trung tâm kinh tế và công nghiệp lớn của Mỹ nằm trong danh sách những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước những tác động tàn phá của hiện tượng thời tiết cực đoan do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. Florida, California và Texas của Mỹ là các bang được dự báo sẽ chịu những tác động nặng nề nhất. Cũng theo XDI, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Ðộ chiếm khoảng một nửa trong top 100 khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.

Hướng dẫn của EPA được đưa ra trong bối cảnh Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cảnh báo Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 7 tới, nếu các nghị sĩ không thể giải quyết những bất đồng liên quan kế hoạch chi tiêu ngân sách và nâng trần nợ công.

Ðảng Cộng hòa đã đề xuất cắt giảm chi tiêu của các quỹ cũng như một số chương trình của EPA, trong khi đảng Dân chủ cho rằng các chương trình của EPA đóng vai trò quan trọng để mang lại năng lượng tái tạo cho cộng đồng.

Tổng thống Biden khẳng định, dù có hay không sự ủng hộ của một số nhà lập pháp, Mỹ sẽ lấy lại vị thế đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.