Mỹ: Thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó tội phạm

Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) tuần trước đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế.
Chính quyền thành phố San Francisco cho phép cảnh sát sử dụng robot trong những tình huống đặc biệt mạng sống bị đe dọa. (Ảnh: Getty Images)
Chính quyền thành phố San Francisco cho phép cảnh sát sử dụng robot trong những tình huống đặc biệt mạng sống bị đe dọa. (Ảnh: Getty Images)

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan cảnh sát ở Mỹ đang chịu sự giám sát ngày càng gia tăng về việc sử dụng thiết bị quân sự và vũ lực.

Luật mới của bang California yêu cầu cảnh sát kiểm kê các loại vũ khí quân sự như lựu đạn, súng trường tấn công và xe bọc thép, đồng thời tìm kiếm sự chấp thuận của công chúng để sử dụng các vũ khí này.

Cho đến nay, mới chỉ có cảnh sát ở hai thành phố của California là San Francisco và Oakland đã thảo luận công khai về việc sử dụng robot trong các chiến dịch nguy hiểm.

Ở phạm vi toàn quốc, cảnh sát Mỹ đã sử dụng robot để tiếp cận nghi phạm trong tình huống nguy cấp.

Năm 2016, cảnh sát thành phố Dallas trở thành lực lượng đầu tiên tiêu diệt tội phạm bằng robot trong cuộc đụng độ với nghi phạm là một tay súng bắn tỉa.

Cảnh sát khi đó đã phải sử dụng robot để kích hoạt thuốc nổ sau khi nghi phạm giết hại 5 cảnh sát và làm bị thương 9 người.

Quyết định của chính quyền thành phố San Francisco đã làm dấy lên tranh cãi nhiều năm qua liên quan đến đạo đức sử dụng robot tiêu diệt nghi phạm và tạo tiền đề để mở rộng sử dụng giải pháp này.

Trong chính sách mới của San Francisco, robot của cảnh sát không trang bị vũ khí, nhưng có thể gắn chất nổ để phá rào chắn hoặc đánh lạc hướng nghi phạm.

Chỉ có một số ít sĩ quan cao cấp được sử dụng robot cho mục đích tiêu diệt nghi phạm trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp đe dọa tính mạng và không có biện pháp thay thế...

Trên thực tế, robot hiện nay mới chỉ được cảnh sát Mỹ sử dụng trong rà phá bom mìn, đánh giá nguy cơ và cung cấp tầm nhìn cho lực lượng chức năng tại các điểm mù.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.