Mỗi địa bàn cơ sở phải trở thành pháo đài thép bất khả xâm phạm về an ninh nội địa

“Kỷ niệm tôi nhớ nhất là lần trực tiếp tham gia giải quyết vụ cản trở thi công đường giao thông nông thôn liên ấp Xa Xi và ấp Xoài Thum dài 2km hồi tháng 5/2024. Khá gian nan, vất vả, nhưng để lại bài học quý giá về dân vận, gần dân, sát với nhân dân", Thượng tá Nguyễn Văn Tám - Trưởng Công an xã Trà Cú, tỉnh Vĩnh Long chia sẻ.

Mỗi địa bàn cơ sở phải trở thành pháo đài thép bất khả xâm phạm về an ninh nội địa.
Mỗi địa bàn cơ sở phải trở thành pháo đài thép bất khả xâm phạm về an ninh nội địa.

"Mặc dù chính quyền, mặt trận đã tiếp xúc, tuyên truyền, vận động nhưng chưa được sự đồng thuận cao từ nhân dân do có đối tượng đưa thông tin sai lệch về dự án, từ đó kích động tư tưởng chống đối. Chúng tôi đã gặp gỡ Trụ trì, Ban quản trị chùa, người có uy tín tại địa phương, thông qua các buổi sinh hoạt tại chùa lắng nghe bà con giải tỏa những băn khoăn; giải thích cho phật tử hiểu rõ bản chất của dự án là phục vụ lợi ích chung, không ảnh hưởng đến đời sống tín ngưỡng, đồng thời làm rõ các thông tin sai lệch. Nhờ cách làm mềm dẻo, bà con dần chuyển sang đồng thuận, ủng hộ việc thi công công trình", Thượng tá Nguyễn Văn Tám nhớ lại.

Với quan điểm “Dân là gốc”, trong đó xây dựng thế trận lòng dân với phương châm coi mỗi người dân là một chiến sĩ bảo đảm bình yên cuộc sống, tham gia bảo vệ an ninh nội địa, công tác dân vận được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Thực tiễn cho thấy, khi dân được biết, được bàn, được tham gia vào quá trình làm, giám sát và cuối cùng hiểu mình được thụ hưởng cái gì, người dân càng hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Khi đã thông, đã tin, nhân dân càng tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.

an-ninh.jpg
Thượng tá Nguyễn Văn Tám - Trưởng Công an xã Trà Cú, tỉnh Vĩnh Long (ngoài cùng bên phải) cùng người có uy tín tham gia vận động giải quyết vụ việc cản trở thi công công trình công cộng của đồng bào dân tộc Khmer. (Ảnh: Công an xã Trà Cú tỉnh Vĩnh Long)

Tại địa bàn xã Trà Cú, tỉnh Vĩnh Long - nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 53,2% dân số), lực lượng Công an luôn xác định công tác vận động chức sắc tu sĩ, phật tử, đồng bào dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm. Điều đó đòi hỏi thường xuyên bám sát địa bàn, gần gũi với nhân dân, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, tích cực vận động tranh thủ, tập hợp phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, các vị sư sãi, chức sắc và Ban quản trị các chùa Nam tông Khmer.

Trên nền tảng lòng dân đó, việc xây dựng mô hình tại cơ sở tôn giáo và cộng đồng dân cư như: mô hình “tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo; mô hình “tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại gia đình và cộng đồng dân cư; câu lạc bộ “phát huy vai trò của bà con dân tộc Khmer trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự" đã bén rễ và phát huy tác dụng.

Chính từ các buổi sinh hoạt mô hình, câu lạc bộ, đối thoại trực tiếp thẳng thắn, tin cậy, nhiều vấn đề phát sinh trong cộng đồng đã được kịp thời nắm bắt và giải quyết ngay từ cơ sở; nhận thức và tinh thần cảnh giác của nhân dân trước các âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc cũng được nâng lên.

Thượng tá Nguyễn Văn Tám khẳng định: Muốn làm tốt công tác dân vận, phải thật sự gần dân, hiểu dân và đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết”.

Còn Thượng tá Phan Thanh Hải, Phó Trưởng phòng PA 02 Công an tỉnh Gia Lai lại nhớ nhất thời gian đấu tranh, tuyên truyền, thuyết phục, giáo dục, cảm hóa đối tượng từng lầm lạc đi theo FULRO để trở thành người tốt, không tin, không theo FULRO, Tin lành Đề Ga nữa. "Cái khó là với hàng trăm đối tượng, ở nhiều địa bàn xã khác nhau, tư tưởng, nhận thức và quá trình tin theo, hoạt động FULRO khác nhau, mình phải có cách, phương pháp tiếp cận xử lý phù hợp trên nguyên tắc chung. Ông Siu Un ở thôn Tân Điệp, xã Chư A Thai, Gia Lai, vốn là nhân viên điện lực huyện Chư Sê (cũ), song bị FULRO tác động đã tin, đi theo và trở thành 'thủ lĩnh' cấp vùng của FULRO. Dù đã phải nhận án tù 17 năm, nhưng sau đó ông ta vẫn tiếp tục tin, nghe theo FULRO. Trong quá trình vận động, tôi thấy chỉ có đấu tranh trực diện, trực tiếp luận giải bằng những tài liệu, chứng cứ thuyết phục chứng minh việc nghe theo, đi theo FULRO, thực hiện nhiệm vụ do thế lực thù địch phản động giao cho, chính là chống phá chính quyền, phá hoại đại đoàn kết toàn dân tộc, thì mới làm đối tượng thay đổi. Rồi so sánh trực quan sinh động giữa việc tin, đi theo FULRO và hậu quả pháp lý mà Siu Un phải gánh với việc tin theo, chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước để tìm lại hạnh phúc, bình yên cho gia đình, để tự đối tượng quyết định lối đi đúng cho bản thân”.

“Nhưng điều quan trọng là mình phải hiểu, tôn trọng văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng của đồng bào! Tôi nói chuyện với Siu Un bằng tiếng Jrai của dân tộc ông. Phân tích, trao đổi với sự tôn trọng ông ấy, hiểu biết văn hóa dân tộc của ông ấy, để chỉ ra những mâu thuẫn trong suy nghĩ, hành động. Siu Un cần sự tôn trọng! Và khi tuyên truyền, vận động, mình phải lắng nghe mong muốn đó”- Thượng tá Phan Thanh Hải chia sẻ.

an-ninh-2.jpg
Thượng tá Phan Thanh Hải (thứ 2 từ phải) chúc mừng năm mới ông Siu Un (áo trắng, thứ 3 từ phải sang) và gia đình tại thôn Tân Điệp, xã Chư A Thai, tỉnh Gia Lai, sau những sóng gió cuộc đời, nay đã trở thành hạt nhân tích cực trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc địa phương. (Ảnh: PA02 tỉnh Gia Lai)

Từ chỗ một “thủ lĩnh” cấp vùng của FULRO, Siu Un đã thay đổi nhận thức, từ bỏ hoạt động, tổ chức của FULRO. Từ đối tượng chống phá, ông đã trở thành một người sinh hoạt tôn giáo thuần túy, là hạt nhân của mô hình ‘Trở về Đức tin, giữ bình yên thôn làng” ở Gia Lai.

Từ chỗ đi sai đường, ông đã trở thành cốt cán trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tham gia vận động thành công hơn 100 trường hợp từ bỏ FULRO quay về đời sống bình thường, đóng góp vào sự ổn định, phát triển của quê nhà.

Với hơn 20 năm gắn bó với công tác an ninh dân tộc, không nề hà bất cứ công việc gì có thể giúp dân, từ tặng bò, dê cho đồng bào, kéo điện, làm giếng khoan, thăm hỏi lễ Tết... Thượng tá Hải thấm thía một điều giản dị: Muốn bảo đảm an ninh, trật tự thì lực lượng Công an phải thực sự gần dân, hiểu dân và dựa vào dân. Muốn làm tốt công tác dân vận gắn với phát triển kinh tế, văn hóa xã hội từ cơ sở, cán bộ công an phải tham mưu tốt cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng lực lượng cốt cán, nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể làm chỗ dựa vững chắc cho người dân.

Bên cạnh đó, cần gắn chặt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự với phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đảm bảo an ninh nội địa.

Trong tổng thể phát triển kinh tế xã hội cho người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, Nhà nước cần có chế độ, chính sách cụ thể về giáo dục đào tạo; giải quyết việc làm, hỗ trợ kế sinh nhai . “Về vấn đề cấp đất sản xuất, chúng ta đang có các nông lâm trường hoạt động, cần nghiên cứu phân phối lại hợp lý tư liệu sản xuất cho người dân, tạo công ăn việc làm tại các buôn làng cho bà con. Cũng cần nghiên cứu mở rộng diện được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách, nhất là với những người từng có quá trình đi theo FULRO, để họ thực sự xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập tốt hơn trong làm ăn, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình bằng các ngành nghề phù hợp tại cơ sở”- Thượng tá Phan Thanh Hải chia sẻ.

Thời gian qua, lực lượng An ninh nội địa đã chủ động tham mưu phòng ngừa không để hình thành các “điểm nóng” về an ninh trật tự tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng chiến lược; tham mưu giải quyết nhiều “điểm nóng” và các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; tham mưu Đảng, Nhà nước ban hành chính sách, pháp luật tháo gỡ các “nút thắt”, “điểm nghẽn”, vận động số chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tham gia giải quyết hiệu quả các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài tại một số tỉnh biên giới như: Điện Biên, Sơn La, Đắk Lắk…góp phần tuyên truyền, phát động phong trào quần chúng bảo đảm an ninh nội địa; phòng ngừa, ngăn chặn, đập tan ý đồ lôi kéo người dân để thành lập cái gọi là “Hiệp hội dân oan Việt Nam” và các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động kích động, lợi dụng những bức xúc của người dân để gây chia rẽ khối đại đoàn kết, thành lập các hội, nhóm nhằm tập hợp lực lượng khiếu kiện xuống đường bạo loạn tại các tỉnh biên giới.

Thực tiễn cho thấy, hoạt động lợi dụng không gian mạng, lợi dụng tồn tại hạn chế, điểm yếu trong nhận thức của quần chúng nhân dân và hệ thống chính trị với âm mưu, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy hiểm; hoạt động vô cùng phức tạp, trực tiếp, trực diện, thường xuyên liên tục, đe dọa an ninh quốc gia.

Vì vậy việc không ngừng nghiên cứu học tập, nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn, đặc biệt thực hiện nghiêm cuộc vận động ba nhất: “kỷ luật nhất, trung thành nhất và gần dân nhất” ngày càng cấp bách. Chỉ có như thế, cán bộ chiến sĩ mới hiểu được những khó khăn, vướng mắc của người dân, và hiểu được người dân bị lợi dụng ra sao để có biện pháp tuyên truyền, vận động, giáo dục tháo gỡ.

Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; môi trường an ninh quốc tế ngày càng căng thẳng, bốn nguy cơ mà Đảng ta chỉ ra chưa được đẩy lùi, có mặt diễn biến phức tạp hơn. Thách thức từ suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống; tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; nguy cơ bẫy thu nhập trung bình, bất bình đẳng thu nhập, chênh lệch giàu nghèo; những vụ việc tiêu cực tại cơ sở chưa được giải quyết thấu đáo gây tâm lý bức xúc trong nhân dân khiến các vấn đề an ninh tôn giáo, dân tộc, an ninh các vấn đề xã hội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Trong bối cảnh đó, các thế lực thù địch, phản động, chống đối không từ bỏ âm mưu thủ đoạn triệt để lợi dụng các vấn đề trên đẩy mạnh hoạt động chống phá Việt Nam, kích động biểu tình, gây rối trị an; liên kết, phát triển lực lượng, thành lập các hội nhóm mới để từng bước hình thành và công khai hóa tổ chức chính trị đối lập trong nước. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới nặng nề song hết sức vẻ vang của công tác công an nói chung, công tác bảo đảm an ninh nội địa nói riêng.

an-ninh-00.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mạnh, Cục trưởng Cục An ninh nội địa chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh Tây Nguyên. (Ảnh: Cục An ninh nội địa)

“An ninh nội địa tiếp tục là một trong những lực lượng nòng cốt bảo vệ vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, nền tảng tư tưởng, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng. Cần phải huy động, động viên, khuyến khích cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân trên cơ sở thế trận lòng dân vững chắc, hình thành thế trận tổng hợp, liên hoàn bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mạnh - Cục trưởng Cục An ninh nội địa khẳng định.

Cùng với các lực lượng khác, An ninh nội địa với nhiệm vụ đặc thù của mình tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu xây dựng, hoàn thiện thể chế phục vụ kiến tạo và mở rộng không gian phát triển.

Với sự phát triển của công nghệ số, định hướng chuyển đổi số quốc gia, việc đổi mới phương pháp, cách thức thực hiện nhiệm vụ hệ lực lượng an ninh toàn quốc theo hướng xuyên suốt, liên thông, có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong hành động ngày càng quan trọng; phát huy vai trò dẫn dắt của lực lượng An ninh nội địa trong bám nắm địa bàn, phát hiện, kiến nghị xử lý kịp thời mọi dấu hiệu tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự; tập trung xử lý tận gốc những vấn đề phức tạp về an ninh, nhất là tại các vùng chiến lược.

Tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập lực lượng và trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Cục An ninh nội địa, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh: “Lực lượng an ninh nội địa phải thấm nhuần quan điểm an ninh toàn diện, đặt an ninh nội địa trong tổng thể xuyên suốt mọi lĩnh vực phát triển đất nước, lấy mục tiêu không chỉ bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển.... an ninh nội địa phải hướng mạnh về cơ sở, thực sự gần dân, sát dân, xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt, vì nhân dân phục vụ... phải biến mỗi địa bàn cơ sở thành pháo đài thép bất khả xâm phạm về an ninh nội địa.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Cục An ninh nội địa - Bộ Công an nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập lực lượng 18/4/1946-18/4/2026. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an).
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Cục An ninh nội địa - Bộ Công an nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập lực lượng 18/4/1946-18/4/2026​. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã giao, để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề và vinh quang đó, ưu tiên trọng tâm là xây dựng tổ chức bộ máy, nhấn mạnh nhân tố con người; là công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Trong đó, chú trọng sắp xếp, bố trí, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, trinh sát an ninh, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy và người đứng đầu có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, trọng danh dự, giữ tư cách, có năng lực cụ thể hóa, tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng trong thực tiễn; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đột phá vì lợi ích chung; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Với truyền thống 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, đồng hành cùng đất nước ở các giai đoạn cách mạng, các sự kiện lịch sử trọng đại, trong chiến tranh cũng như lúc hòa bình xây dựng đất nước, lực lượng An ninh nội phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ bảo vệ Đảng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV và các chủ trương chiến lược của Đảng, quyết tâm, đồng lòng cùng đất nước tiến mạnh vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển hùng cường giàu mạnh của dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone và Phu nhân

Chiều 7/6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 từ ngày 7-9/6.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX.

[Ảnh] Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX tiến hành công tác nhân sự

Chiều 7/6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2026-2031) tiếp tục ngày làm việc thứ nhất, với nhiều tham luận, góp ý về dự thảo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp đó, các đại biểu tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX. 

Bữa cơm dã chiến của cán bộ, chiến sĩ Đội K52 trên hành trình đi tìm đồng đội. (Ảnh: LÊ TÂY)

Bài 2: Mệnh lệnh từ trái tim

Đến nay, cả nước còn khoảng 175.000 liệt sĩ chưa được tìm thấy hài cốt, trong khi những nhân chứng cuối cùng đang dần đi hết cuộc đời, dấu tích chiến trường xưa ngày càng mờ nhạt. “Chiến dịch 500 ngày đêm” như một cuộc chạy đua với thời gian để không bỏ lỡ cơ hội đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương. 

Đoàn kiểm tra đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra toàn diện tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Đắk Lắk, ngày 6/6, Đoàn kiểm tra số 2 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Thiếu tướng Võ Tiến Nghị, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng 6 tháng đầu năm 2026 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê.

Thạc sĩ Uch Leang, Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu châu Á-châu Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu sinh viên Campuchia học tại Việt Nam. (Ảnh: HUY VŨ)

Học giả Campuchia: Chuyến thăm của Thủ tướng Hun Manet tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam-Campuchia và đoàn kết ASEAN

Theo nhà nghiên cứu Uch Leang, chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba của Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia, đồng thời thể hiện mong muốn đóng góp của Campuchia vào sự đoàn kết và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

[Video] Thời sự 24h ngày 6/6: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc

[Video] Thời sự 24h ngày 6/6: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc; Xăng sinh học E10 sau gần 1 tuần bán toàn quốc; Giá vàng giảm hơn 6 triệu đồng/lượng, khoảng cách mua vào-bán ra cao bất thường.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh trao giải Nhất cho các tác giả.

Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng Nam Bộ phát triển, vươn tầm thời đại mới

Ngày 6/6, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí khu vực Nam Bộ lần thứ I năm 2026. Sự kiện không chỉ tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc mà còn khẳng định vai trò của báo chí cách mạng trong đồng hành cùng sự phát triển của khu vực Nam Bộ và đất nước trong giai đoạn mới.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn kiểm tra, giám sát số 26 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời triển khai, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương; rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, bảo đảm vận hành bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025 theo đúng yêu cầu.

[Infographic] Nội dung quan trọng trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

[Infographic] Nội dung quan trọng trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu một số nội dung quan trọng trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Các đại biểu cùng thí sinh tại lễ bế mạc.

Bế mạc Hội thi cán bộ ngành tham mưu Cảnh sát biển Việt Nam lần thứ hai

Qua 5 ngày làm việc, Hội thi cán bộ ngành tham mưu Cảnh sát biển Việt Nam lần thứ hai đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Những kết quả đạt được của hội thi đã phản ánh khách quan, thực chất về phẩm chất, năng lực, trình độ của cán bộ ngành tham mưu trong toàn lực lượng.