Lở đất, mưa bão nghiêm trọng tại nhiều nước

Trong báo cáo gửi Liên hợp quốc, được công bố ngày 27/5, Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea ước tính hơn 2.000 người có thể đã bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất cuối tuần trước tại nước này. Trước đó, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) thông báo, số nạn nhân chết trong vụ lở đất ở Papua New Guinea vượt con số 670 người.
Tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát do lở đất ở Papua New Guinea. (Ảnh: UN NEWS)
Tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát do lở đất ở Papua New Guinea. (Ảnh: UN NEWS)

Vụ lở đất xảy ra lúc sáng sớm 25/5, khi đất đá từ núi Mungalo sạt xuống ngôi làng Yambali ở miền bắc, cách thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea hơn 600 km. Hơn 150 ngôi nhà bị chôn vùi dưới đống đổ nát, khi người dân đang ngủ. Khu vực bị vùi lấp trải dài gần bằng bốn sân bóng đá, cao gần bằng hai tầng nhà.

Lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực chạy đua với thời gian với hy vọng tìm kiếm người còn sống. Các cơ quan viện trợ ước tính hơn 1.000 người phải sơ tán sau thảm họa. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Tình trạng đá lở và nước ngầm chảy bên dưới đống đổ nát khiến bề mặt hiện trường rất trơn trượt, gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Trong khi đó, gió mạnh và mưa lớn do bão và trận lốc xoáy có tên Remal đã tấn công các khu vực bờ biển Bangladesh và Ấn Độ. Theo Tân Hoa xã, tại Bangladesh, lốc xoáy tàn phá nhiều vùng, khiến ít nhất bảy người chết, hai người mất tích và khiến 15 triệu người không có điện sử dụng. Lốc xoáy làm hư hại mùa màng ở khoảng 10 huyện ven biển. Ít nhất 800 nghìn người đã được sơ tán tránh bão.

Theo Reuters, việc cảnh báo sớm và sơ tán người dân kịp thời giúp tránh được thương vong nghiêm trọng, song bão đã gây thiệt hại nặng nề cho các cơ sở hạ tầng ở cả Bangladesh và Ấn Độ. Bộ Điện lực Bangladesh cho biết, nguồn cung cấp điện bị cắt tại nhiều khu vực để tránh tai nạn. Ít nhất 356 cột điện bị bật gốc và nhiều máy biến áp bị hư hại. Giới chức trách Ấn Độ cũng xác nhận ít nhất hai người chết, tại thủ phủ Kolkata của bang Tây Bengal và trên đảo Mousuni. Hải quân Ấn Độ điều động cả tàu, máy bay, thợ lặn và vật tư y tế sẵn sàng cho hoạt động cứu hộ.

Bão mạnh và lốc xoáy cũng tấn công khu vực miền nam nước Mỹ, khiến ít nhất 15 người chết ở các bang Texas, Arkansas, Oklahoma và Kentucky. Thống đốc bang Texas Greg Abbot xác nhận bảy người đã thiệt mạng, hơn 100 người bị thương, hơn 200 ngôi nhà bị phá hủy và 120 công trình khác bị hư hại. Bang Arkansas có năm người chết, Oklahoma hai người và Kentucky một người. Hơn 300 nghìn cư dân ở Texas, Arkansas và Kentucky bị mất điện.

Cơ quan Phòng vệ dân sự Brazil cho biết, số nạn nhân chết do lũ lụt tại bang Rio Grande do Sul ở miền nam nước này đã tăng lên 169 người, kể từ khi bão đổ bộ ngày 29/4 vừa qua. 56 người vẫn chưa được tìm thấy.

Hơn 2,3 triệu cư dân đã phải di dời do lũ lụt và nước sông dâng cao trong nhiều tuần qua.

Theo các nhà khí tượng học, sau những đợt nắng nóng gay gắt hoành hành tại hàng chục bang của Mexico vừa qua, tại khu vực miền trung nước này sắp có đợt mưa lớn, mưa đá và gió lốc. Theo Bộ Y tế Mexico, ít nhất 12 thành phố tại nước này vừa chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục, khiến ít nhất 48 người chết vì say nắng và mất nước. Dự báo, ít nhất tám bang sắp phải đối mặt với đợt mưa dữ dội.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.