Liên hợp quốc tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Niger bất chấp cuộc đảo chính

Hãng Reuters đưa tin, Liên hợp quốc vẫn đang chuyển hàng viện trợ đến Niger mặc dù các quan chức của Liên hợp quốc tại nước này ngày 28/7 cho biết rằng, họ không có bất kỳ liên lạc nào với quân đội sau cuộc đảo chính vừa diễn ra.
Liên hợp quốc vẫn đang chuyển hàng viện trợ đến Niger. (Ảnh: urdupoint.com)
Liên hợp quốc vẫn đang chuyển hàng viện trợ đến Niger. (Ảnh: urdupoint.com)

Trước đó cùng ngày, các sĩ quan quân đội Niger đã tuyên bố Tướng Abdourahamane Tiani là nguyên thủ quốc gia mới của đất nước Tây Phi, tuyên bố đình chỉ Hiến pháp và giải tán tất cả các thể chế cũ sau khi lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.

Phát biểu với báo giới, quan chức hàng đầu hiện nay của Liên hợp quốc tại Niger Nicole Kouassi nói: "Chúng tôi không liên lạc với quân đội. Liên quan đến Tổng thống (Bazoum), thông tin chúng tôi có được từ văn phòng chính trị của chúng tôi là dường như ông ấy đang ở nhà và có vẻ như ông ấy vẫn ổn. Tình hình trong nước khá yên tĩnh".

Liên hợp quốc cũng kêu gọi trả tự do cho ông Bazoum. Liên hợp quốc có 1.600 nhân viên tại Niger, trong đó có khoảng 352 người nước ngoài và Kouassi cho biết tất cả đều an toàn.

Trong khi đó, quan chức phụ trách Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc tại Niger, Jean-Noel Gentile, nêu rõ: “Ứng phó nhân đạo vẫn tiếp tục trên thực địa và chưa bao giờ dừng lại kể từ khi các sự kiện xảy ra ở Niger”.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 4,3 triệu người cần được giúp đỡ nhân đạo ở Niger, nơi có hơn 370 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa ở trong nước và hơn 250 nghìn người tị nạn, chủ yếu đến từ Nigeria, Mali và Burkina Faso.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hợp tác chuỗi cung ứng hóa chất Việt Nam-Ai Cập

Ngày 14/4, tại New Cairo (Ai Cập), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU), mở ra khuôn khổ hợp tác dài hạn trong lĩnh vực cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường các sản phẩm hóa chất, phân bón giữa hai bên.

Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.