Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan

Ngày 6/4, tại Nhà hát Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan (9/4/1973-9/4/2023).
Các đại biểu chúc mừng các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.
Các đại biểu chúc mừng các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.

Mối quan hệ giữa Hà Lan và Việt Nam đã có lịch sử hơn 400 năm. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, quan hệ Việt Nam-Hà Lan ngày càng phát triển tích cực, nhất là trong 2 thập kỷ qua với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp này là nhu cầu bổ sung cho nhau và mong muốn chia sẻ những giá trị chung, sự tương đồng về điều kiện tự nhiên cũng như những thách thức của môi trường, khí hậu.

Việc triển khai các thỏa thuận "Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước" từ năm 2010 và "Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực" vào năm 2014 chiếm một vị trí quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hà Lan và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2019. Kể từ đó, hai bên hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, trên nền tảng song phương tốt đẹp, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trong những địa phương tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hà Lan.

Về thương mại, trong năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,6 tỷ USD.

Về đầu tư, Hà Lan hiện có 185 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng vốn đạt hơn 5 tỷ USD, đứng thứ 5/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Thành phố.

Ở góc độ địa phương, từ các hợp tác trước đó và qua chuyến thăm của Ngài Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam vào tháng 7 năm ngoái, hai thành phố cùng cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường, đô thị, cảng biển...

“Các dự án, tư vấn về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, phát triển xe đạp ở khu vực trung tâm hay đầu tư của các doanh nghiệp có công nghệ hàng đầu của Hà Lan đang góp phần tạo nên một Thành phố Hồ Chí Minh xanh hơn, phát triển bền vững hơn”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, những học bổng Hà Lan cấp cho sinh viên Việt Nam, trong đó có sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, để theo học tại các trường học hàng đầu của Hà Lan đang góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông tin thêm, với hơn 24.000 người, cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan đang hằng ngày góp phần xây dựng những kết nối bền chặt hơn cho văn hóa hai nước trong khi, tương tự, nhiều người Hà Lan đang “kéo” Hà Lan lại gần Thành phố Hồ Chí Minh bằng sự hiện diện đang ngày càng tăng của mình tại Thành phố. Đây là tài sản quý giá trong quan hệ giữa hai nước.

“Tôi tin tưởng rằng, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hà Lan nói chung, quan hệ hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương Hà Lan nói riêng, sẽ ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi khẳng định.

Ông Daniël Stork, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.
Ông Daniël Stork, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, chia sẻ một số kết quả nổi bật trong quan hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam, ông Daniël Stork, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Hà Lan vẫn là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan là thị trường xuất khẩu số một của các sản phẩm Việt Nam tại châu Âu.

Ông Daniël Stork mong muốn quan hệ giữa Chính phủ, doanh nghiệp, người dân Vương quốc Hà Lan với Việt Nam, trong đó, có Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thắt chặt.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.