Lật thuyền tại Nigeria, 17 người thiệt mạng và hơn 70 người mất tích

Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp quốc gia (NEMA) cho biết, lực lượng cứu hộ phối hợp cư dân địa phương và các ngư dân đã cứu được 14 người, tìm thấy 17 thi thể. 73 người vẫn đang mất tích.
Ảnh minh họa. (Nguồn: premium times/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: premium times/TTXVN)

Ngày 30/10, giới chức trách Nigeria cho biết hơn 70 người vẫn mất tích sau một vụ lật thuyền mới đây tại miền Bắc nước này.

Trong thông báo, Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) Nigeria nêu rõ, con thuyền gặp nạn trên sông Benue - một trong những con sông lớn nhất Nigeria, khi đang đưa những người buôn bán trở về từ chợ cá ở huyện Ardo-Kola thuộc bang Taraba vào tối 28/10 (giờ địa phương).

Hãng tin AP (Mỹ) dẫn lời người đứng đầu NEMA Ladan Ayuba cho biết, có hơn 100 người trên thuyền tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Lực lượng cứu hộ phối hợp cư dân địa phương và các ngư dân đã cứu được 14 người, tìm thấy 17 thi thể. 73 người vẫn đang mất tích.

Thống đốc bang Taraba Agbu Kefas gọi vụ tai nạn này là một "thảm kịch lớn", đồng thời yêu cầu siết chặt quy định sử dụng áo phao đối với tất cả các hành khách đi thuyền.

Người phát ngôn Cảnh sát bang Taraba, ông Usman Abdullahi, cho biết, nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân tai nạn. Ông bày tỏ lo ngại hoạt động tìm kiếm những người mất tích có thể kéo dài nhiều ngày do nước sông đang dâng lên mức cao nhất.

Các vụ đắm thuyền nghiêm trọng thường xảy ra ở các cộng đồng xa xôi trên khắp Nigeria.

Đây là thảm kịch thứ ba liên quan những con thuyền chở hơn 100 hành khách chỉ trong 4 tháng qua. Nguyên nhân dẫn tới những thảm kịch này hầu hết được cho là do chở quá tải bên cạnh việc thiếu các tuyến đường thủy an toàn trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.

Lực lượng an ninh của chính phủ Libya. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Kêu gọi đẩy nhanh tiến trình chính trị tại Libya

Phát biểu qua video tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, đồng thời là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya Hanna Tetteh cho biết, lộ trình hướng tới tổng tuyển cử và thống nhất các thể chế nhà nước tại Libya đã đạt tiến triển quan trọng.

Đại diện Nam Phi và Microsoft ký thỏa thuận hợp tác đào tạo kỹ năng số. (Ảnh: TECH REVIEW AFRICA)

Chiến lược tiên phong trong kỷ nguyên số

Là một trong những nền kinh tế số phát triển năng động nhất châu Phi, Nam Phi đang nổi lên như một trong những hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhất châu lục. Theo đó, công nghệ này đang được triển khai rộng khắp trong ngân hàng, lĩnh vực bán lẻ, y tế, khai thác mỏ và khu vực công. 

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Học sinh học trong lớp học tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tanda (GS Tanda) ở Rwanda. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi tăng đầu tư cho giáo dục

Đại diện 42 chính phủ châu Phi cùng Liên minh châu Phi (AU) thông qua kế hoạch chung và các cam kết tài chính mới nhằm chấm dứt tình trạng “nghèo đói trong giáo dục” trên lục địa này vào năm 2035.