Lãnh đạo lâm thời Nepal cam kết chống tham nhũng

Ngày 14/9, nữ Thủ tướng lâm thời của Nepal, bà Sushila Karki cam kết "chấm dứt tham nhũng", sau khi làn sóng biểu tình bạo động trong nước khiến chính quyền tiền nhiệm sụp đổ.

Tân Thủ tướng lâm thời Nepal Sushila Karki (phải) tuyên thệ nhậm chức sau khi được Tổng thống Ram Chandra Paudel (trái, phía trước) bổ nhiệm, tại Kathmandu, ngày 12/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tân Thủ tướng lâm thời Nepal Sushila Karki (phải) tuyên thệ nhậm chức sau khi được Tổng thống Ram Chandra Paudel (trái, phía trước) bổ nhiệm, tại Kathmandu, ngày 12/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi nhậm chức, nữ Thủ tướng lâm thời Karki nhấn mạnh quyết tâm của chính phủ chấm dứt tham nhũng, quản trị tốt và bình đẳng kinh tế.

Bà cũng khẳng định chính phủ lâm thời sẽ hoạt động không quá 6 tháng và cuộc tổng tuyển cử đã được ấn định vào ngày 5/3/2026.

Cựu Chánh án Sushila Karki đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào tối 12/9 trước sự chứng kiến của Tổng thống Nepal Ramchandra Paudel, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của Nepal khi trở thành nữ Thủ tướng lâm thời đầu tiên của quốc gia Nam Á.

Theo Ngân hàng Thế giới, 20% dân số Nepal trong độ tuổi 15-24 đang thất nghiệp, với GDP bình quân đầu người chỉ ở mức 1.447 USD.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo. (Ảnh: CCTV)

Một công dân thiệt mạng tại Iran, Trung Quốc hối thúc các bên lập tức ngừng giao tranh

Một công dân Trung Quốc đang ở Tehran đã thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự gần đây. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự, tránh việc tiếp tục leo thang căng thẳng và ngăn chặn tình trạng bất ổn khu vực gây ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Một góc Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. (Ảnh: Xinhua)

Malaysia công bố định hướng ngoại giao giai đoạn 2026-2030

Malaysia vừa công bố Kế hoạch Chiến lược của Bộ Ngoại giao nước này, giai đoạn 2026-2030. Kế hoạch được xây dựng dựa trên lợi ích, giá trị và ưu tiên quốc gia, phù hợp các nguyên tắc và mục đích được ghi trong Hiến pháp Malaysia, Hiến chương Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hiến chương Liên hợp quốc.

Khách du lịch trải nghiệm chèo thuyền trên suối ở Trường Bạch Sơn, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Trung Quốc: Hơn 2,8 tỷ lượt người di chuyển trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 kéo dài chín ngày từ 15/2 đến 23/2 của Trung Quốc đã kết thúc. Du lịch, tham quan thắng cảnh và trải nghiệm phong tục dân gian truyền thống, văn hóa phi vật thể là lựa chọn hàng đầu của người dân Trung Quốc, cùng với đó là cao điểm 2,8 tỷ lượt người di chuyển trong dịp nghỉ Tết năm nay.

Xe cứu thương được huy động tới tòa tháp Skytree ở Tokyo, Nhật Bản, sau khi xảy ra sự cố thang máy ngày 22/2/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản: Hàng chục người mắc kẹt trong thang máy tòa tháp Skytree nổi tiếng

Theo hãng tin Kyodo, một sự cố đã xảy ra tại tòa tháp Skytree nổi tiếng tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản khi có tới 20 người bị mắc kẹt trong thang máy của tòa tháp này trong khoảng 5 giờ, từ tối 22/2. Đơn vị vận hành cho biết sẽ tạm đóng cửa tòa tháp trong ngày 23/2 để tiến hành kiểm tra an toàn.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: INDIAai)

Định hình tương lai trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những động lực lớn nhất định hình tương lai nhân loại, Hội nghị Thượng đỉnh Tác động của trí tuệ nhân tạo năm 2026 tổ chức tại New Delhi (Ấn Độ) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Đại biểu tham gia Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hàn Quốc diễn ra ngày 14/11/2025 chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đại hội XIV mở ra không gian hợp tác mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại hội Đảng lần thứ XIV đã mở ra những không gian hợp tác mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, không chỉ ở cấp độ Nhà nước và doanh nghiệp, mà còn ở cấp độ xã hội và nhân dân. Trong tiến trình đó, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đóng vai trò cầu nối hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc.