Lan tỏa việc học và làm theo Bác trong công nhân, lao động

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại tỉnh Tây Ninh đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh khen thưởng các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.
Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh khen thưởng các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Từ các nhà máy, doanh nghiệp đến tổ chức công đoàn cơ sở, việc học và làm theo Bác đã từng bước đi vào thực tiễn lao động sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Kiều Minh Phát, đoàn viên công đoàn, nhân viên kỹ thuật-công nghệ Công ty cổ phần bao bì Đại Lục, Chi nhánh Long An, một trong những gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác cho biết:

Với tinh thần trách nhiệm, bản thân anh luôn chủ động nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật. Anh đã đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả vận hành máy móc, giảm thời gian dừng máy và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

“Tôi nghĩ học tập và làm theo Bác không phải điều gì lớn lao mà bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: Đi làm đúng giờ, làm việc trách nhiệm, tiết kiệm vật tư, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi mình làm việc bằng tinh thần trách nhiệm và không ngừng học hỏi thì sẽ góp phần tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và cho chính bản thân mình”, anh Phát chia sẻ.

Không chỉ trong lao động sản xuất, việc học và làm theo Bác còn được nhiều cán bộ công đoàn vận dụng hiệu quả trong công tác chăm lo đời sống đoàn viên.

Chị Đặng Thị Trúc Ly, Trưởng phòng Tài chính, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần công nghiệp Federal Bay cho biết: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải được thể hiện bằng hành động cụ thể, gần gũi và thiết thực.

Theo chị Ly, trong công tác chuyên môn, chị luôn vận dụng phong cách làm việc khoa học, dân chủ và trách nhiệm của Bác vào quản lý tài chính, bảo đảm công khai, minh bạch, tiết kiệm.

Đồng thời, trên cương vị chủ tịch công đoàn cơ sở, chị luôn quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, phối hợp với doanh nghiệp chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

“Người cán bộ công đoàn cần học ở Bác tinh thần gần dân, sát cơ sở, nói đi đôi với làm, luôn đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu. Khi cán bộ công đoàn thật sự trách nhiệm và gần gũi với công nhân thì sẽ tạo được niềm tin và sự gắn bó trong tập thể”, chị Ly chia sẻ.

Tại Công ty giầy Ching Luh Việt Nam, đơn vị có 100% vốn đầu tư nước ngoài, với hơn 16.000 công nhân lao động, những năm qua phong trào học tập và làm theo Bác được triển khai gắn với các phong trào thi đua lao động sáng tạo.

Anh Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty cho biết: Việc học và làm theo Bác đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lao động và nêu cao tinh thần đoàn kết trong công nhân lao động.

“Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công nhân đã mang lại giá trị thiết thực cho doanh nghiệp. Hằng năm, có nhiều đoàn viên được biểu dương, khen thưởng ở các cấp vì có thành tích tốt trong lao động sản xuất. Quan trọng hơn, phong trào đã góp phần xây dựng tinh thần tương thân, tương ái, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong cuộc sống”, anh Khải cho biết.

Bên cạnh những điển hình tiên tiến, nhiều mô hình sáng tạo trong tuyên truyền học tập và làm theo Bác cũng được triển khai hiệu quả tại các doanh nghiệp.

Tiêu biểu là mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Tây Ninh. Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty Lê Thị Thúy Hằng cho biết: Mô hình được xây dựng từ năm 2024 với nhiều nội dung về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các gương điển hình trong học tập, làm theo Bác tại đơn vị.

Không gian còn tích hợp mã QR để đoàn viên, người lao động dễ dàng truy cập kho dữ liệu số, video, audio, bảo tàng 3D về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên điện thoại thông minh.

Mô hình giúp đổi mới công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để người lao động tiếp cận thông tin một cách sinh động, hiện đại và phù hợp xu hướng chuyển đổi số hiện nay.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh, trong 5 năm qua, các cấp công đoàn đã tổ chức hơn 8.000 cuộc tuyên truyền với khoảng 350.000 lượt người tham gia học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đến nay, 100% số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh đã xây dựng chuẩn mực đạo đức gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”.

Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã trao tặng 520 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng kinh phí gần 38 tỷ đồng; tổ chức nhiều chương trình như “Tết sum vầy”; “Cảm ơn người lao động”; “Bữa cơm Công đoàn”... đã tiếp sức hỗ trợ hơn 30.000 lượt đoàn viên và người lao động, tạo nên sợi dây gắn kết bền chặt giữa tổ chức Công đoàn với người lao động và doanh nghiệp.

Ngoài ra, các cấp công đoàn còn vận động đóng góp hơn 2,4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai với số tiền gần 8,8 tỷ đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong đội ngũ công nhân lao động.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh Trần Lê Duy khẳng định:

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm, tinh thần lao động sáng tạo của đoàn viên, người lao động; đồng thời, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Giai đoạn 2021-2025, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức sáu hội nghị biểu dương, khen thưởng 143 tập thể, 235 cá nhân tiêu biểu thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW; đồng thời biểu dương 390 tập thể, 1.218 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ công chức phường Bà Rịa hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Phát huy vai trò hạt nhân của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt trước khi trình Trung ương theo trình tự thủ tục, Thành phố Hồ Chí Minh đã tham vấn ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương và thành phố, các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức tiêu biểu, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Phường Lộc Ninh tổ chức giải ngân vốn cho hai khách hàng đầu tiên theo chính sách mới về vốn tín dụng đối với người sau cai nghiện.

Chính sách an sinh giúp người dân

Trong hành trình phát triển của thành phố Đồng Nai, công tác an sinh xã hội luôn được các cấp, ngành, địa phương quan tâm bằng nhiều việc làm thiết thực, nhân văn.

Một góc phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai.

Xây dựng Đồng Nai văn minh, hiện đại

Thành ủy Đồng Nai vừa ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 1/5/2026 về phát động đợt thi đua đặc biệt 500 ngày đêm với chủ đề “Đoàn kết-kỷ cương-hiệu quả-bứt phá”.

Du khách quốc tế thanh toán bằng mã QR tại chợ Bến Thành (Ảnh QUANG ĐỊNH)

Thúc đẩy thanh toán thông minh

Sau nhiều năm triển khai Chương trình “Ngày không tiền mặt”, Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện, an toàn và bền vững.

Người dân sinh hoạt tại chung cư Green River- Khu nhà ở xã hội Hưng Phát, phường Bình Đông.

Bảo đảm an cư tại siêu đô thị

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có lực lượng lao động lớn nhất cả nước với hơn 7 triệu người. Con số này đang tạo nhiều áp lực đối với thành phố trong việc đáp ứng nhu cầu về chỗ ở.

Bà Huỳnh Thị Kim Thảnh gắn bó lâu năm với nghề làm chổi đót ở phường Bình Tiên, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xóm nghề bó chổi đót giữa lòng thành phố

Trước đây, mỗi dịp giáp Tết, cả xóm lại rộn ràng, tất bật sản xuất để kịp đơn hàng giao cho khách. Con nít thì lo cột, tước, người lớn thì bó, tề từ sáng sớm đến tối mịt. Có lúc cả xóm phải nấu bánh tét ăn chung, rồi cùng ngồi hai bên hẻm bó chổi đót, chia chuyện tương lai rôm rả.

Ê-kíp phẫu thuật ghép tạng tri ân người hiến.

Hiến mô tạng - một nghĩa cử cao cả

Trong khoảnh khắc đau đớn nhất của đời người, đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết của người thân, họ lại đưa ra quyết định đầy tính nhân văn cao cả, đó là hiến mô tạng.

Công an phường Tân Hưng nhắc nhở người dân chấp hành trật tự vỉa hè khi buôn bán.

Quyết liệt chấn chỉnh trật tự đô thị

Việc cơ quan chức năng và địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh quyết liệt xử lý các vi phạm trật tự đô thị trên các tuyến hẻm, tuyến đường đang cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong công tác lập lại kỷ cương đô thị, hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững cho thành phố.

Chế biến sâu hạt điều xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở thành phố Đồng Nai.

Từ “cây xóa đói” đến khát vọng làm giàu

Những năm 2000, cây điều được gọi là “cây xóa đói, giảm nghèo” ở vùng đất đỏ ba-dan của thành phố Đồng Nai. Hiện nay, với diện tích và sản lượng đứng đầu cả nước, Đồng Nai đang từng bước khẳng định vị thế “thủ phủ điều” bằng chiến lược phát triển vùng nguyên liệu bền vững, đẩy mạnh chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và mở rộng chuỗi giá trị từ sản xuất đến xuất khẩu.

Huỳnh Văn Một, một hào kiệt của Chợ Lớn

Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn Huỳnh Văn Một từng lãnh đạo phong trào cách mạng tại Đức Hòa, Tân Biên, Dương Minh Châu (Tây Ninh); từng trực tiếp chỉ huy nhiều trận đánh như Vườn Thơm-Bà Vụ, Láng Le-Bàu Cò, kho xăng Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).

Lực lượng chức năng phường Trị An hỗ trợ vớt số cá chết lên bờ để người dân bán cho đơn vị làm phân vi sinh.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân, xử lý số cá chết trên hồ Trị An

Liên quan sự việc cá nuôi chết hàng loạt trên hồ Trị An, chiều 31/5, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai cho biết đã yêu cầu các ngành liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân, xử lý số cá chết bảo đảm môi trường nguồn nước hồ Trị An, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy giáo Phan Thành Trung, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Thị Cẩm Lệ, phường Bạc Liêu (Cà Mau), tặng giấy khen cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục tại Cà Mau

Liên tiếp trong mấy ngày qua, nhiều trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ bế giảng năm 2025-2026; đánh giá sự nỗ lực, kết quả và những mặt còn hạn chế; biểu dương, khen thưởng giáo viên, học sinh.

Hiện trường sạt lở tại đường Thiên Hộ Dương, phường Kiến Tường ngày 26/5.

Tây Ninh ứng phó nguy cơ sạt lở gia tăng trước tác động của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu cùng những diễn biến bất thường của thời tiết đang làm gia tăng nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Không chỉ xuất hiện trong mùa mưa, sạt lở đang diễn ra ngay trong mùa khô khi mực nước trên các sông, kênh xuống thấp, gây xói mòn chân bờ, đe dọa an toàn các công trình giao thông và đời sống người dân.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết phát biểu chỉ đạo.

Tây Ninh: Bộ máy chính quyền 2 cấp dần ổn định, nâng hiệu quả phục vụ nhân dân

Sau một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Tây Ninh cơ bản đạt mục tiêu đề ra, bộ máy từng bước tinh gọn, vận hành ổn định, hiệu quả quản lý được nâng lên. Cải cách hành chính, chuyển đổi số, phân cấp cho cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.