Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hungary và Hàn Quốc

Hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 5 năm nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Chính quyền thành phố Zalaegerszeg, các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam.
Ngày hội “Giao lưu Văn hóa Việt-Hàn” đã được tổ chức trang trọng tại quảng trường trung tâm thành phố Uijeongbu thuộc tỉnh Gyeongy ngày 7/5 với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)
Ngày hội “Giao lưu Văn hóa Việt-Hàn” đã được tổ chức trang trọng tại quảng trường trung tâm thành phố Uijeongbu thuộc tỉnh Gyeongy ngày 7/5 với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tham gia sự kiện có các quan khách địa phương cùng gần 3.000 người dân sở tại và hàng trăm bà con cộng đồng người Việt.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam 2023 tại thành phố Zalaegerszeg, nơi có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh duy nhất tại khu vực Trung Đông Âu.

Đại sứ khẳng định đây cũng là dịp để tri ân đối với người dân Zalaegerszeg đã hỗ trợ, chăm sóc giữ gìn tượng đài Bác, thể hiện tình cảm đặc biệt dành cho Người và nhân dân Việt Nam trong gần 50 năm qua.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu khai mạc Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hungary. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu khai mạc Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hungary. (Ảnh: TTXVN)

Cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam trở thành một ngày hội lớn của người dân Zalaegerszeg, Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg, ông Balaicz Zoltan chúc mừng Việt Nam đổi mới, phát triển mạnh mẽ, thần kỳ, trở thành một đối tác quan trọng của Hungary.

Ông bày tỏ tin tưởng hợp tác giữa thành phố với Việt Nam sẽ được mở rộng trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các hội, đoàn người Việt tại Hungary đã tổ chức Lễ dâng hoa kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg.

Thị trưởng Balaicz Zoltan khẳng định trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử thì việc tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được gìn giữ trang trọng tại Zalaegerszeg chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự quý mến, kính trọng của người dân Hungary đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp song phương.

Tại Hàn Quốc, ngày hội "Giao lưu Văn hóa Việt-Hàn" đã được tổ chức trang trọng tại quảng trường trung tâm thành phố Uijeongbu thuộc tỉnh Gyeongy với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước sở tại.

Sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc chủ trì dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ nhấn mạnh hoạt động này đã góp phần vào sự phát triển giao lưu văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc. Hiện có khoảng 80.000 phụ nữ Việt Nam di trú kết hôn tại Hàn Quốc. Các chị em đang ngày càng đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Hàn Quốc và thực sự đã trở thành cầu nối ngoại giao giữa hai nước.

Trong khuôn khổ ngày hội "Giao lưu Văn hóa Việt-Hàn", cuộc thi Tiếng hát Yêu thương dành cho thí sinh là công dân của cả hai nước đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo các bạn trẻ.

Các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc, các trò chơi dân gian, quầy trải nghiệm văn hóa Việt, vẽ tranh trên nón lá truyền thống, ẩm thực 3 miền Bắc-Trung-Nam đã thu hút rất đông con em các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.