Kiều bào nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo tận tụy vì Nhân dân

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều kiều bào sống xa Tổ quốc đã không nén được cảm giác mất mát, đau thương trước sự ra đi của nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, người luôn lắng nghe và tận tụy làm việc vì nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân với các kiều bào về quê đón Tết và dự chương trình Xuân Quê hương 2019. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân với các kiều bào về quê đón Tết và dự chương trình Xuân Quê hương 2019. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời phóng viên TTXVN tại Cuba, ông Mai Thảo, Chủ tịch Hội người Việt tại Cuba, cho biết: "Cộng đồng người Việt ở Cuba rất đau đớn khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Đây là mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một cán bộ xuất sắc, cống hiến cả cuộc đời cho cách mạng, cho Nhân dân, luôn hoạt động với tinh thần cách mạng mạnh mẽ để phục vụ Đảng, quyết tâm xây dựng Đảng vững mạnh, góp phần cùng nhân dân xây dựng đất nước ta ngày một to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một tình cảm đặc biệt với Cuba, từng nhiều lần sang thăm Cuba trên những cương vị công tác khác nhau. May mắn được tham dự đón tiếp và nghe Tổng Bí thư nói chuyện nhiều lần, ông Mai Thảo vẫn ghi nhớ lời dặn dò của Tổng Bí thư: "Đối với quan hệ Việt Nam-Cuba, về chính trị thì là số 1 nhưng quan hệ kinh tế thì chưa xứng tầm, cho nên các đồng chí phải làm thế nào để đưa quan hệ kinh tế Việt Nam-Cuba ngang tầm với quan hệ chính trị hai nước”. Từ những lần tiếp xúc ấy, ông Mai Thảo càng thêm khâm phục kiến thức sâu rộng của Tổng Bí thư.

Tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam cũng luôn dành sự ngưỡng mộ, ấn tượng và tình cảm đặc biệt đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo luôn trăn trở, tâm huyết với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Tokyo, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã nêu bật những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên những cương vị khác nhau. Trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển thủ đô. Những chính sách phát triển đô thị, bảo tồn di sản văn hóa và cải thiện cơ sở hạ tầng do ông khởi xướng trong thời kỳ công tác tại Thành ủy Hà Nội đã tạo nên một Hà Nội hiện đại, văn minh nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. Bạn bè Nhật Bản đã nhiều lần thể hiện sự ngạc nhiên trước sự phát triển của Thành phố Hà Nội và cho rằng kết quả này có được nhờ một phần quan trọng của đội ngũ lãnh đạo Thủ đô.

Khi giữ chức Chủ tịch Quốc hội, ông đã có nhiều quyết sách quan trọng, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thúc đẩy cải cách hành chính và tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội. Sự lãnh đạo sáng suốt và quyết liệt của ông đã tạo nên những bước tiến đáng kể trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan lập pháp, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền, dân chủ và văn minh.

Còn trong vai trò Tổng Bí thư qua các nhiệm kỳ, ông tiếp tục khẳng định tài năng lãnh đạo và tâm huyết với đất nước. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn tin rằng kiều bào càng thêm tin yêu, ủng hộ và hướng về quê hương đất nước nhờ có các nhà lãnh đạo vì dân như Tổng Bí thư. Đặc biệt, chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư khởi xướng những năm qua đã tạo niềm tin lớn trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Cộng đồng người Việt tại Lào thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Cộng đồng người Việt tại Lào thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

In sâu trong tâm trí nghiên cứu sinh Tiến sĩ Lê Trung Thành tại Bắc Kinh (Trung Quốc) là hình ảnh một "bác Trọng" đôn hậu, mộc mạc, lời nói nhẹ nhàng và mái tóc bạc phơ.

Tinh thần trách nhiệm trong công việc, sự chăm lo đến từng lĩnh vực, từ kinh tế đến xã hội, đời sống người dân là những ấn tượng sâu sắc nhất của anh Lê Trung Thành về Tổng Bí thư - một nhà lãnh đạo tài ba, luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, anh Lê Trung Thành cũng ngưỡng mộ sự kiên quyết của Tổng Bí thư trong công tác chống tham nhũng. Tổng Bí thư đã dẫn dắt và thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ để làm trong sạch bộ máy nhà nước, tăng cường tính minh bạch và công bằng trong xã hội. Nhờ đó, niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước đã được củng cố và tăng cường.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, anh Lê Trung Thành nhận định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ xuất sắc trong lĩnh vực chính trị mà còn có những đóng góp to lớn trong văn hóa, giáo dục và các vấn đề xã hội. Tổng Bí thư còn là người luôn tận tâm, tận lực vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân, đặt lợi ích Tổ quốc lên trên hết. Sự đa dạng và toàn diện trong phong cách lãnh đạo của Tổng Bí thư đã mang lại nhiều thành tựu cho đất nước, nâng tầm vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Tính giản dị, gần gũi, cùng phong cách lãnh đạo dễ gần, luôn lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, khiến hình ảnh Tổng Bí thư với nghiên cứu sinh Lê Trung Thành giống như một người bác, người cha hiền từ, kính yêu.

"Là những người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, chúng tôi cảm thấy rất sốc và đau buồn, nghẹn ngào không biết nói gì ngoài sự thương tiếc”. Đây là những lời tâm sự vô cùng xúc động của ông Ninh Viết Thông, kiều bào Thái Lan, với phóng viên TTXVN tại Bangkok.

Nhiều năm trước, khi cùng kiều bào được vinh dự đón Tổng Bí thư sang thăm Thái Lan hay trong dịp về thăm quê hương được gặp Tổng Bí thư, ông Ninh Viết Thông đều cảm nhận được tình cảm ấm áp, chân tình của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho bà con kiều bào.

Nhớ lại những kỷ niệm cũ, ông cho biết: "Tổng Bí thư rất giản dị. Đối với kiều bào chúng tôi, bác rất thân mật. Bác đi hỏi thăm từng người rất ân cần. Chính sách của Đảng và Nhà nước coi người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và tôi thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn thực hiện, thúc đẩy chính sách đó”.

Cùng tâm trạng đau buồn như vậy, ông Nguyễn Văn Hòa, kiều bào Thái Lan, bộc bạch: "Chúng tôi luôn ghi nhớ và biết ơn bác Tổng Bí thư", bác là nhà lãnh đạo đưa đất nước phát triển đổi mới, làm cho dân giàu nước mạnh, danh tiếng của Việt Nam được nổi bật tại các diễn đàn quốc tế.

Bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary-Việt Nam; Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu; Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary chia sẻ đây là một mất mát đối với đất nước và dân tộc.

Tiến sĩ Phan Bích Thiện nhấn mạnh Tổng Bí thư là một tấm gương mẫu mực về nhân cách, một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, quan tâm đến dân và vì dân, một công dân cống hiến hết lòng vì đất nước, đồng thời là một con người rất nhân văn.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tiến sĩ Phan Bích Thiện nhận định trong suốt cuộc đời và sự nghiệp, Tổng Bí thư luôn trăn trở, tâm huyết với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, vượt qua khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tựu rất quan trọng trên các lĩnh vực, với những dấu ấn nổi bật, làm cho cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước ngày càng cao, càng bền vững, được nhân dân trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế đánh giá cao. Trong những năm gần đây vai trò của người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài đã được nâng tầm, quyền lợi của kiều bào đã được quan tâm và bảo đảm thông qua những điều luật thay đổi rất thiết thực, cụ thể. Tổng Bí thư luôn chú trọng vào việc quy tụ, đại đoàn kết dân tộc. Có thể nói, chưa bao giờ cộng đồng người Việt ở nước ngoài lại đồng lòng hướng về Tổ quốc như hiện nay.

Cảm động trước sự quan tâm sâu sát Tổng Bí thư đối với tình hình bà con của người Việt ở nước ngoài, Tiến sĩ Phan Bích Thiện khẳng định đối với kiều bào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành biểu tượng cho sự tin tưởng của bà con về Đảng, Chính phủ, đất nước.

Theo Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Tổng Bí thư là người rất gần gũi, cởi mở, quan tâm đến mọi người, đồng thời là một lãnh đạo rất uyên thâm, có tầm nhìn chiến lược. Những điều Tổng Bí thư đưa ra rất sâu sắc, cụ thể, đi thẳng vào vấn đề. Bên cạnh những chỉ đạo quyết liệt, Tổng Bí thư cũng luôn động viên mọi người.

Hồi ức lại lần gặp Tổng Bí thư trong cuộc gặp mặt với đại diện cộng đồng người Việt ở Hungary nhân dịp ông dẫn đầu phái đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước sang thăm Hungary năm 2018, Tiến sĩ Phan Bích Thiện nhớ Tổng Bí thư đã quan tâm ân cần hỏi thăm từng người. Mặc dù chương trình dự kiến không dài để dành thời gian Tổng Bí thư về nghỉ ngơi, nhưng Tổng Bí thư muốn lắng nghe ý kiến của bà con nên đã cho phép cuộc gặp mặt kéo dài hơn rất nhiều để bà con có thể chia sẻ hết các tâm tư, nguyện vọng. Đó là một minh chứng rất cụ thể về một lãnh đạo luôn lắng nghe Nhân dân, làm việc vì Nhân dân./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới.